Câu hỏi: Tôi là người lao động đang làm việc trong một công ty sản xuất, theo thông báo của công ty thì Tết Âm lịch 2021 tôi cùng 2 người lao động khác phải làm thêm vào ngày nghỉ tết. Vậy cho tôi hỏi, tiền lương làm vào ngày nghỉ tết thì được tính như thế nào? Trường hợp tôi không đi làm theo sự phân công của quản lý thì có được không? Mong luật sư tư vấn cho tôi?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bộ Luật Lao động 2019 quy định Người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương Tết Âm lịch 05 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả tiền lương cho người lao động trong những ngày này.

Người lao động mà đi làm việc vào ngày lễ, Tết được coi là làm thêm giờ và tiền lương làm thêm giờ được quy định tại Điều 98 Bộ Luật Lao động 2019.

“Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

...

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

...".

Như vậy, nếu bạn đi làm vào ngày Tết Âm lịch 2021 thì bạn sẽ được hưởng ít nhất 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm của ngày làm việc bình thường, chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết. Trường hợp bạn làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc lương thực trả theo công việc hàng ngày.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 107 Bộ Luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng các điều kiện sau:

- Phải được sự đồng ý của người lao động

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy, người sử dụng lao động có thể huy động người lao động làm việc vào các ngày nghỉ lễ, tết nhưng phải được người lao động đồng ý. Ngoài ra, còn phải đáp ứng các điều kiện như trên và có trách nhiệm trả lương cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Trường hợp của bạn, nếu bạn không đồng ý làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết mà người sử dụng lao động có hành vi bắt ép, ép buộc người lao động dưới mọi hình thức thì sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với  hành vi vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tết Nguyên Đán 2021 đang gần kề, nắm rõ các quy định của pháp luật lao động sẽ giúp chúng ta áp dụng đúng trong các tình huống thực tế nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ lao động.  

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer