Tư Vấn Hình Sự

Anh trai em bị kết án cố ý gây thương tích bị phạt tù 4 năm, anh em phạm tội lần đầu. Sau khi sự việc xảy ra gia đình em đã tự lo tiền viện phí ma chay và đã bồi thường cho gia đình nạn nhân dù người nhà nạn nhân và Toà án đều không yêu cầu. Em nghe nói nếu khoảng thời gian ở tù xếp loại tốt thì có thể được tha tù trước thời hạn phải không ạ? Gia đình em cần làm những thủ tục gì để xin ra tù trước thời hạn cho anh trai em ạ? Mong luật sư tư vấn giùm.

Năm 2015 tôi phạm tội đánh bạc và bị xử 3 năm tù. Tôi đã chấp hành xong hình phạt được 4 năm. Tôi liên hệ với Sở tư pháp để xin phiếu lý lịch tư pháp thì họ nói tôi chưa được xóa án tích do chưa nộp tiền án phí. Luật sư cho tôi hỏi chưa nộp tiền án phí thì chưa được xóa án tích có đúng không?

Trong thời gian gần đây, phát hiện nhiều trường hợp đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm nhất là trong tình hình dịch Covid – 19 còn đang diễn biến phức tạp. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Chào Luật sư, em trai tôi nghiện ma túy và đã bị áp dụng biện pháp hành chính là buộc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời gian cai nghiện là 12 tháng. Nay mới được 6 tháng em trai tôi đã bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Tôi muốn hỏi luật sư nếu em tôi bị bắt lại thì có bị phạt hành chính hay bị xử lý về hình sự không?

Chị Thu (Bắc Ninh): “Gần đây, tôi thấy rất nhiều trường hợp bị “hack” camera và bị phát tán những đoạn ghi trong camera lên cộng đồng mạng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống riêng của ngưởi bị phát tán. Tôi muốn hỏi những trường hợp như trên sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Tôi cảm ơn.”

Anh trai tôi có uống rượu say và gây sự với hàng xóm. Họ có gọi công an tới, khi công an tới khống chế thì anh tôi đã chửi và và có dùng chân đá vào một đồng chí. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này, anh tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ không ạ?

Thưa luật sư, chồng em có mua của một người đàn ông lạ mặt 1 gói heroin (khoảng 1gr), trên đường về nhà thì bị cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính. Trong quá trình kiểm tra, cảnh sát phát hiện trong cốp xe của chồng em có gói heroin. Sau đó chồng em đã bị công an bắt và đưa về đồn. Mặc dù chồng em mua về để sử dụng nhưng chồng em bị khép vào tội tàng trữ trái phép chất ma tuý và bị tạm giam. Cho em hỏi như vậy có đúng không ạ? Và hình phạt với tội này như thế nào ạ?

A bảo xe ăn trộm, sau đó bảo tôi giữ hộ mai có người mua rồi sẽ cho tôi tiền. Trưa hôm sau A tới lấy xe đem bán, đến chiều thì mang cho tôi 5 triệu. Gần đây công an tìm được chiếc xe bị mất, A đã bị bắt vì hành vi ăn trộm tài sản, tôi sợ A khai ra mình, mặc dù tôi không giúp A trộm xe. Luật sư cho tôi hỏi, hành vi của tôi có thể bị quy là đồng phạm tội trộm xe hay tội che giấu tội phạm không?

A đi chơi thì bị B rủ rê trộm cắp tài sản. A chỉ đứng canh ở ngoài còn B vào nhà trộm tiền, vàng, đổi được 600 triệu sau đó nhờ một người khác bán vàng giúp. B chỉ chia cho A 30 triệu và một chiếc xe trị giá 20 triệu, chia cho người bán vàng 70 triệu. Số tiền còn lại B mang sang campuchia đánh bài thua hết. Vậy cho em hỏi mức án A có thể lãnh là bao lâu? Làm sao để giảm mức án ạ?

Tôi có mua một chiếc xe Vespa Lx 125 có trị giá là 20 triệu của người bán xe không qua thuế hải quan và xe được rẻ hơn giá thị trường gấp 3 lần. Xin cho tôi hỏi việc tôi mua và sử dụng xe không qua thuế hải quan như vậy có vi phạm pháp luật và bị phạt không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer