Tư Vấn Hình Sự

Vì là tổng kho nên hàng ngày có rất nhiều giao dịch chuyển khoản đi và đến tài khoản của tôi. Thông thường các giao dịch đều có nội dung chuyển khoản, khi người mua nhắn bill đã chuyển tiền thì tôi mới kiểm tra khoản tiền đó về tài khoản chưa nên nếu có khoản tiền lạ nào được chuyển đến mà không có tin nhắn thông báo từ người mua thì tôi cũng không để ý bởi vì tôi nghĩ nếu khách mua hàng thì họ sẽ nhắn lại cho mình sau khi chuyển tiền xong.

Gần đây tôi xem trên các phương tiện thông tin đại chúng về nhóm đối tượng giả mạo giáo viên gọi điện báo cho gia đình, phụ huynh báo con em bị tai nạn, cần chuyển tiền gấp để nộp tiền cấp cứu. Tôi muốn hỏi những đối tượng này sẽ bị xử lý như thế nào? Cần làm gì khi gặp phải những tình huống tương tự?

Tôi muốn hỏi vấn đề sau đây: Trong dân sự, khi khởi kiện thì nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí; vậy án phí trong vụ án hình sự được quy định như thế nào? Bị cáo phải nộp án phí hay bị hại phải nộp nếu muốn phúc thẩm?

Gian lận bảo hiểm là hành vi của cá nhân hoặc pháp nhân thực hiện một trong các hành vi sau đây trong kinh doanh bảo hiểm: - Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật. - Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra. - Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm.

Tôi muốn hỏi một việc cho em trai mình. Hôm trước em tôi đang phơi quần áo trên tầng thượng thì vô tình chứng kiến một vụ đánh nhau ở đường nhỏ phía sau nhà. Sau đó công an cũng xuống nhà tôi lấy lời khai, em tôi sợ hãi quá nên cũng chỉ trả lời một vài vấn đề rồi họ ra về. Nay họ lại xuống nhà và nói em tôi khai không đúng, dọa nếu không khai đúng sự thật thì sẽ phải chịu TNHS.

Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Chồng tôi là bị cáo trong một vụ án cướp giật tài sản. Chồng tôi cùng 3 người khác dàn dựng cảnh để giật túi xách của một chị, khiến chị đó ngã ra đường và bị xe khác tông phải. Chị đó bị thương rất nặng. Chồng tôi bị bắt cùng 2 người nữa, một người còn lại hiện vẫn đang bỏ trốn. Trong thời gian bị tạm giam, chồng tôi mất do bệnh lao phổi. Tôi muốn hỏi đến khi đưa ra xét xử thì việc bồi thường cho người bị hại chồng tôi có phải bồi thường khi đã chết không?

Cháu trai tôi vừa bị Toà án tuyên án 4 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Gia đình chúng tôi cho rằng mức án đó là quá nặng đối với cháu, bởi cháu tôi mới 16 tuổi. Trước đây mọi việc liên quan đến cháu gồm cả đại diện trong phiên Tòa đều do bố cháu lo. Tuy nhiên sau khi cháu bị tuyên án không lâu thì cả bố và mẹ cháu đều bị tai nạn giao thông và qua đời. Gia đình cháu giờ không còn ai, ông bà nội ngoại của cháu đã mất từ lâu. Vậy tôi là bác ruột của cháu thì có thể làm đơn kháng cáo cho cháu không?

Vừa qua, sáng 21/12/2022, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ AIC) và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, các đơn vị có liên quan.

Tôi kinh doanh nhà nghỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh, tuần trước có mấy vị khách vào thuê phòng. Tôi thấy không có gì bất thường nên cũng không để ý. Tuy nhiên khi công an vào kiểm tra thì tôi mới biết họ mua bán dâm.

Tôi đánh nhau với bạn và bị tuyên 30 tháng án treo về tội cố ý gây thương tích, thời gian thử thách 54 tháng. Xin hỏi trong thời gian hưởng án treo tôi có được đi làm, đi du lịch ở nơi khác không hay bắt buộc phải có mặt tại nơi sinh sống 24/24?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer