Tư Vấn Hình Sự

Tôi muốn hỏi, có phải bất cứ ai cũng được quyền tham dự phiên tòa công khai không? Tôi có người hàng xóm thân thiết bị khởi tố, hôm xét xử tôi đến xem nhưng bị cản lại không cho vào, họ bảo để đảm bảo an ninh nên chỉ người nhà với một số người có liên quan được vào. Vậy cho tôi hỏi việc này có đúng không? Tôi nghe nói xét xử công khai thì người dân nào cũng được tham dự mà giờ lại không được nên rất bức xúc.

Xe máy chuyên dùng chỉ chung các phương tiện được sử dụng trong trường hợp đặc biệt. Theo khoản 20 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia

Tôi là kế toán của công ty X, tháng 1 năm 2024, để trả lương cho nhân viên, giám đốc có yêu cầu tôi đi rút 300 triệu đồng tiền mặt, sau khi chi trả lương cho nhân viên còn dư 120 triệu, tôi bảo L (là kế toán nội bộ mới vào công ty) đem tiền nộp lại vào tài khoản công ty để chuyển khoản trả nợ cho nhà cung cấp. Tuy nhiên L không nộp lại số tiền trên mà đã chiếm đoạt và nghỉ việc, hiện tại công ty vẫn không thể liên lạc với L.

Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn hỏi một việc như sau: Em trai tôi đánh nhau với đám côn đồ, bị công an tạm giữ. Tôi muốn bảo lĩnh cho em về vì sức khỏe của em tôi không tốt. Vậy nếu được bảo lĩnh thì em tôi có được tự do đi lại sang các tỉnh khác để đi làm không? Tôi xin cảm ơn.

Tết bố tôi sang thăm nhà bạn, có uống một hai ly rượu và xảy ra va chạm giao thông với người đi từ trong nhà phi ra đường. Vì họ lao nhanh nên bố tôi không phản ứng kịp và đâm vào họ, vì họ cũng cao tuổi rồi, ngã xuống gãy tay, gãy 3 xương sườn và có tụ máu não chưa tỉnh vẫn đang theo dõi. Công an đã xuống lập biên bản xử phạt và nói bố tôi có thể sẽ bị khởi tố. Ngay sau đó gia đình tôi đã gặp và chi trả viện phí, đề nghị bồi thường cho người bị tai nạn.

Anh trai tôi bị khởi tố tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người, hiện đang bị công an tạm giam. Nay tôi muốn đặt tiền để bảo đảm, đưa anh trai ra ngoài thì có được không? Phải chi trả bao nhiêu? Mong Luật sư hướng dẫn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trên thực tế, không ít người cho rằng việc sử dụng rượu ngâm cây thuốc phiện sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe mà không màng tới những rủi ro pháp lý mà bản thân người sử dụng sẽ phải đối diện.

Tôi năm nay 21 tuổi, 2 năm trước lúc còn học năm 2 đại học, tôi có quen và có quan hệ tình cảm với một bạn gái qua mạng. Trong thời gian yêu nhau, tôi và bạn gái này có phát sinh quan hệ tình dục nhiều lần, có dẫn đến việc bạn gái có thai, nhưng đều là tự nguyện. Vì bạn gái và tôi đều còn đi học nên hai gia đình thống nhất để bạn sinh xong tiếp tục học và vẫn cho chúng tôi quen nhau.

Em trai tôi trước đây đi đánh nhau bị bắt về tội cố ý gây thương tích và được cho hưởng án treo. Nhưng mới qua được 1 tháng thử thách thì lại tiếp tục đi đua xe và lại bị bắt. Tôi muốn hỏi liệu em tôi bị xử lý như thế nào? Hiện em tôi vẫn đang bị công an giữ.

Thời hiệu truy cứu TNHS là thời hạn mà người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội đó. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer