Dân Sự

Hoàng Linh: Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Xin hướng dẫn thủ tục giúp tôi, xin cảm ơn rất nhiều!

Minh Hằng: Chào luật sư, gia đình em có thuê một căn nhà để sinh hoạt gồm 6 tầng tại Đường Bưởi, Hà Nội. Do gia đình không sử dụng hết diện tích căn nhà nên em đang có ý định cho sinh viên thuê trọ ở tầng 4,5,6. Riêng tầng 1 thì cho một người quen thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng bán phụ kiện điện thoại còn tầng 2 và tầng 3 thì gia đình em sử dụng. Liệu em có được phép cho thuê lại nhà theo những mục đích nói trên hay không, kính mong quý luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Mai Hương: Chào luật sư, tôi là mẹ bỉm sữa bán hàng online qua mạng xã hội cũng như bán hàng qua một số trang thương mại điện tử như shopee, lazada,...Vừa rồi có một đơn hàng trị giá 2 triệu giao từ Hà Nội đến Kon Tum, đa số là quần áo order, song khách hàng không nhận hàng dù đã nhiều lần gọi điện thoại, tôi có tìm cách liên lạc nhưng họ còn chặn cả facebook cũng như số điện thoại của tôi.

Chị Phương: Gia đình tôi dự định mua một căn nhà ở phố Hàng Mã – Hà Nội. Tuy nhiên khi tìm hiểu, tôi mới biết ngôi nhà này đang bị thế chấp tại ngân hàng. Vậy nếu tôi vẫn muốn mua ngôi nhà này thì tôi có thể gặp phải những rủi ro gì? Làm thế nào để hạn chế bớt rủi ro? Mong Luật sư giúp đỡ!

Trong xã tôi có nhà ông T đang làm dịch vụ giặt các bao tải và rửa phế liệu, mặc dù là làm tư nhân với số lượng máy giặt ít nhưng nước xả thải từ việc giặt bao bì của nhà ông T gây ra ô nhiễm nguồn nước trong toàn khu vực nặng. Chúng tôi đã góp ý nhưng ông T không nghe, trường hợp này trình báo thì ông T sẽ bị xử lí như thế nào?

Công ty TNHH A có kí hợp đồng vay của Công ty tôi do tôi là chủ và cũng là người đại diện công ty một số tiền là 2 tỷ VNĐ trong thời hạn là 6 tháng, nay đã quá hạn đến 4 tháng rồi mà tôi chưa nhận được hồi đáp mặc dù đã gửi thư và liên lạc với công ty TNHH A để thu hồi nợ, theo thông tin mà tôi được biết thì hiện giờ do khủng hoảng nên công ty TNHH A mất khả năng chi trả, vậy tôi có thể làm đơn khởi kiện công ty TNHH A và lấy lại số tiền nợ không?

Em là sinh viên năm nhất, đầu tháng vừa rồi em có thuê một phòng trọ cùng 3 bạn nữa với giá 5 triệu/1 tháng và phải cọc 3 triệu cùng với đóng trước tiền trọ 1 tháng (có làm hợp đồng cho thuê). Nhưng gần đây chủ nhà đòi tăng tiền nhà nhưng không nói lý do và cũng không có trong hợp đồng, phòng em thuê hiện tại thấy ngấm nước và một số chỗ hư hỏng chưa được sửa chữa như thỏa thuận ban đầu của chủ nhà. Giờ chúng em muốn chuyển đi thì có lấy lại được tiền cọc và tiền nhà đã nộp kia không ạ?

Chị Hoài (Ninh Bình): Bạn tôi có gửi tôi nuôi một con chó trong thời gian 02 tháng để đi công tác. Hôm qua, anh Châu – hàng xóm bên cạnh sang chơi và vô tình bị chó cắn. Anh Châu phải nhập viện vì vết thương khá sâu lại bị nhiễm trùng. Gia đình anh Châu yêu cầu tôi phải bồi thường. Vậy trong trường hợp này, tôi có phải bồi thường không, và bồi thường bao nhiêu là hợp lý?

Chị Lan ( Tuyên Quang ) : Nhà tôi có một mảnh vườn trồng cam, đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Mấy hôm trước, mẹ tôi bị ốm, tôi phải vào Đà Lạt chăm mẹ. Vì vội nên tôi chỉ kịp nhờ anh Phương – hàng xóm trông coi vườn và nhà cho tôi trong một thời gian. Trong thời gian đó, anh Phương đã thu hoạch cam và bán được 8 triệu đồng mà không báo cho tôi. Tuy nhiên anh Phương bảo đấy là tiền của anh, vì nếu để không thì toàn bộ cam cũng rụng và hỏng hết. Vậy tôi muốn hỏi số tiền trên thuộc về ai?

Anh Nam ( Hà Tây): Vợ tôi vào Cần Thơ làm từ năm 2010. Lúc trước, gia đình vẫn còn liên lạc được với cô ấy, tuy nhiên từ đầu năm 2017 đến giờ, tôi và gia đình hai bên không ai liên lạc được hay có tin tức gì của cô ấy. Hiện tại, tôi muốn kết hôn với Lan để có người chăm sóc các con tôi, và cả bố mẹ hai bên đều đồng ý. Tuy nhiên khi ra ủy ban nhân dân xã đăng ký kết hôn thì ủy ban nhân dân xã lại không chấp nhận. Vậy tại sao ủy ban nhân dân xã không chấp nhận cho tôi đăng ký kết hôn

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer