Dân Sự

Thùy Linh: Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn một vấn đề như sau. Vào năm 9/2015, tôi có cho một người bạn vay tiền để kinh doanh, số tiền vay là 250 triệu, thời hạn 4 năm, lãi suất 0% trả hàng tháng và đều đã ghi rất rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn hợp đồng 1 năm nhưng bạn của tôi vẫn chưa trả tiền, tôi có gọi điện thoại thì cố tình lảng tránh, hiện vẫn còn 200 triệu cả gốc lẫn lãi chưa trả.

Chào Luật sư. Hiên tại do nhu cần tiền nên tôi đã tìm hiểu vay nóng trên app cho vay có tên **** với lãi suất 10%/ tháng, không cần có tài sản thế chấp. Vậy cho tôi hỏi tôi có nên vay tiền qua ứng dụng này không và nếu tôi không trả nợ được thì bị xử lý như thế nào?

Tôi có mua một chiếc xe ô tô Huyndai để chạy Grab. Tôi cho bạn tôi mượn xe để đi du lịch với gia đình trong vòng một tuần. Sau thời gian một tuần do có nhu cầu sử dụng xe nên tôi đã gọi cho người bạn kia nhiều lần nhưng đều không liên lạc được. Hôm trước, tôi phát hiện ra xe của mình đang bị cắm tại cửa hàng cầm đồ. Giờ tôi muốn lấy lại xe thì phải làm thế nào ạ?

Công ty tôi kinh doanh thiết bị phòng tắm, có sử dụng 1 xe tải làm xe vận chuyển hàng hoá nội bộ công ty, không thu tiền cước vận chuyển. Vậy công ty tôi có phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu không? Trong quá trình vận chuyển hàng hoá thì xe tải của công ty phải đáp ứng các điều kiện và giấy tờ gì để có thể lưu thông một cách hợp pháp trên đường?

Chồng tôi mất có để lại di chúc trong đó tôi được thừa kế chiếc xe ô tô là tài sản chung của hai vợ chồng (ô tô trước đây đứng tên chồng tôi). Vậy cho tôi hỏi khi tôi đi làm thủ tục sang tên thì có phải nộp lệ phí trước bạ hay thuế gì không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Em có đứng tên hộ cho người bạn mua trả góp một chiếc điện thoại di động của cửa hàng điện máy xanh. Lúc mua người bạn đó hứa hàng tháng sẽ trả đúng kì cho em. Nhưng chỉ được một tháng thì em không còn liên lạc được với bạn nữa, bạn cũng không trả tiền trả góp cho cửa hàng nên em phải trả thay. Hiện tại đã đến tháng thứ 3 nhưng em điện thoại mà bạn em vẫn không bắt máy. Vậy em phải làm sao ạ

Anh Dương (Hà Đông) có câu hỏi: Mình làm chủ 1 studio tại Hà Nội, vừa rồi studio có lịch chụp kỉ yếu cho một lớp đại học tại Ba Vì. Lúc đi, bên studio của mình gồm 2 nháy, có mang theo loa kéo phục vụ các bạn sinh viên vui chơi giải trí.

Công ty tôi có một nhân viên, tháng 7/2020 đi làm được có 10 ngày từ 1-10/7/2020 (công ty tôi nghỉ chủ nhật), sau đó xin nghỉ hẳn từ ngày 11/7/2020. Theo đó, công ty phải báo giảm hẳn của tháng 7 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa báo giảm. Vậy nếu bây giờ làm hồ sơ trong tháng 7 hoặc sau đầu tháng 8 thì có bị truy thu tiền BHYT không? Xin cảm ơn.

Tôi là nguyên đơn vụ án hành chính phúc thẩm và cũng chính là người kháng cáo bản án sơ thẩm. Do lịch xét xử trùng với lịch công tác nên tôi đã xin hoãn nhiều lần. Đến lần thứ 2 không hoãn được nữa mà tôi không đến được Tòa thì vụ án phúc thẩm có bị đình chỉ không? Xin cảm ơn ạ.

Tôi có 1 chiếc ô tô đang thế chấp tại ngân hàng nhưng tôi bán lại cho một người bạn bằng giấy viết tay. 2 bên đồng ý thỏa thuận là bạn tôi sẽ thay tôi trả nợ cho ngân hàng. Ngân hàng không biết về việc mua bán xe và thỏa thuận nêu trên. Bạn tôi trả nợ thay tôi được 3 tháng thì biến mất, tôi không liên lạc được, cũng không biết người bạn này mang xe của tôi đi đâu nên tôi phải đứng ra tiếp tục trả nợ cho ngân hàng hàng tháng. Cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer