Dân Sự

Chào luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được luật sư tư vấn cách giải quyết: Gia đình tôi có tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm nên đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện từ năm 2018. Tuy nhiên sau khi tôi đóng tạm ứng án phí và các khoản tiền thẩm định cho tòa án thì từ đó đến nay đã 3 năm trôi qua nhưng tòa án vẫn không đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trong 3 năm, tôi đã nhiều lần lên tòa hỏi thăm về vụ việc của mình nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đỗ Thị Ngọc: Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn và tôi là người giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên, đến khi tôi đến nhà chồng đón con thì phía gia đình chồng giấu con tôi. Nhiều lần tôi vì nhớ con nên đã xin chồng cho gặp, nhưng hiện tại thì phía chồng cũ còn không nghe điện thoại và không cho tôi gặp con của mình nữa, họ cũng không còn sống ở địa chỉ cũ nữa, tôi thực sự rất lo sợ. Xin hỏi tôi cần phải làm gì, hành vi của chồng tôi bị xử lí như thế nào?

Huyền Chi: Chào luật sư, bà nội của tôi không biết chữ nhưng bà còn rất minh mẫn và sáng suốt. Ông nội của tôi thì đã mất do chiến tranh, bà có 3 người con và hiện tại bà muốn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho con cháu. Xin hỏi, tôi có thể viết di chúc thay cho bà tôi được không? Xin cảm ơn!

Tình huống: Vợ chồng cụ Hiếu, cụ Nhân có tài sản chung gồm: 01 căn nhà hai tầng diện tích 80m2, 02 căn nhà một tầng và đất vườn tại xã L, huyện M, tỉnh N đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình cụ Hiếu, diện tích đất là 2000m2. Vợ chồng cụ Hiếu có 4 người con là Công, Dung, Ngôn, Hạnh. Năm 2003, vợ chồng cụ Hiếu lập di chúc cho cháu ngoại là chị Hải (con gái bà Ngôn) toàn bộ nhà, cho chị Hải và Hương (con gái bà Hạnh ) quyền sử dụng đất vườn.

Tình huống: Chào công ty Luật Sao Việt, tôi được biết, trong hợp đồng kinh tế, các bên chủ thể sẽ thỏa thuận để lựa chọn một tòa án cụ thể nhằm giải quyết tranh chấp (nếu có) xảy ra. Xin hỏi việc lựa chọn đó có được pháp luật chấp nhận không, nếu không thì Tòa án nào có thẩm quyền để giải quyết? Tôi cảm ơn.

Lê Thị Thu: Chào luật sư, gần đây tôi và chồng tôi có gom góp tiền để mua lại một khu đất thuộc địa bàn xã X, huyện Y, tỉnh Z nhưng do không tìm hiểu kỹ càng nên không biết đối tượng bán nhà cho chúng tôi là một kẻ lừa đảo, theo đó ngoài bán cho chúng tôi khu đất này, đối tượng này còn bán cho rất nhiều người khác. Hiện tại thì chúng tôi mất tiền mà đất cũng không có. Xin hỏi, bây giờ tôi cần phải làm gì? Kính mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Tình huống: Năm 2010 gia đình tôi có họp gia đình và bố mẹ tôi có quyết định tặng cho tài sản là căn nhà kèm quyền sử dụng đất mà gia đình tôi đang ở. Bố mẹ tôi thực hiện lập biên bản họp gia đình với nội dung tặng cho tài sản trên cho 3 người con ruột quản lý, sử dụng và việc lập biên bản hoàn toàn tự nguyện không bị cưỡng ép. Khi lập biên bản họp gia đình có sự chứng kiến của hai người chú của tôi.

Tuấn Hùng: Thưa luật sư, mây hôm nay tôi liên tục nhận được các cuộc gọi đòi nợ từ phía ngân hàng dù tôi không hề vay tiền. Phía đòi nợ còn dùng lời lẽ xúc phạm và bắt buộc tôi phải trả tiền cho họ, họ còn gọi điện đến công ty của tôi và đe dọa tôi. Họ nói vì anh trai của tôi vay tiền đến hạn chưa chịu trả nợ nên tôi phải trả nợ cho anh tôi. Xin hỏi, tôi phải giải quyết việc này như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Chị Trang: Thưa luật sư, bố của tôi vay nợ ngân hàng đến nay chưa trả hết nợ dù đã đến hạn, nhưng phía ngân hàng liên tục gọi điện quấy rầy làm phiền tôi, họ nói tôi là con chung sổ hộ khẩu nên phải có trách nhiệm trả khoản nợ này. Tuy nhiên, bố mẹ tôi đã ly thân được 3 năm nay, hiện tại tôi đang sống cùng với mẹ và khoản vay bố của tôi đã vay sau khi ly thân 1 năm.

Chị Thương: Tôi và chồng tôi có tài sản chung là quyền sử dụng đất và căn nhà 03 tầng trên đất. Tôi có hai người con trai, một đứa sinh năm 1990 và một đứa sinh năm 1998. Bây giờ vợ chồng tôi muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con sau khi vợ chồng tôi qua đời. Tuy nhiên, chúng tôi chưa biết phải lập như thế nào mới hợp pháp, do đó, chúng tôi cần tư vấn việc lập di chúc theo đúng quy định của pháp luật.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer