Dân Sự

Tôi ở trọ ở khu vực Minh Khai được 1 năm (không viết hợp đồng thuê), nhưng gần đây tôi thấy đường ống nước bị rò rỉ, trần nhà bị ngấm nước ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Tôi đã bảo chủ nhà sửa chữa và khắc phục nhưng họ không chịu. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp nhà thuê bị xuống cấp thì chủ nhà hay người thuê phải có trách nhiệm sữa chữa?

Dịch bệnh kéo dài đã tác động tiêu cực đến thu nhập và việc làm của người lao động, thậm chí nhiều người mất việc làm, không có thu nhập. Trong khi đó, việc vay tiêu dùng ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng thường phải trải qua nhiều thủ tục , giấy tờ phức tạp, chính bởi vậy nhiều người có xu hướng lựa chọn việc vay tiền qua app, website – vừa đơn giản, linh hoạt. Lợi dụng tâm lý này, tín dụng đen như “cá gặp nước” lại len lỏi, tiếp cận để cho người dân vay với lãi cắt cổ.

Nhà tôi có thi công làm căn nhà tại mảnh đất của ông bà để lại và trong lúc đào móng làm nhà thì phát hiện ra vài món đồ cổ. Gia đình có tham khảo giá trị của những món đồ cổ đó thì giá trị là khá lớn và có ý muốn bán đi vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trong trường hợp này gia đình tôi có được bán và hưởng số tiền bán những món đồ cổ đó không vì được chôn thuộc đất của ông bà sở hữu?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng

Tôi cùng một số người bạn có thành lập công ty làm về lĩnh vực đầu tư bất động sản. Hiện tại công ty tôi đang có nhu cầu muốn quảng cáo các dự án về căn hộ trong hệ thống thang máy của một tòa chung cư thuộc dự án mà bên tôi đang hợp tác ( hệ thống màn hình điện tử trong thang máy). Tôi muốn hỏi về điều kiện và thủ tục để đăng kí quảng cáo trong thang máy chung cư.

Do di chứng sau tai nạn giao thông ảnh hưởng đến não nên chồng tôi có biểu hiện tâm thần. Tôi đã tìm mọi cách chữa trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Đến nay, tài chính gia đình cạn kiệt, tôi muốn bán căn nhà đang sống để chuyển về quê với bố mẹ, thêm kinh phí chữa bệnh cho chồng. Vậy tôi phải làm sao mới có thể bán căn nhà này (căn nhà đứng tên hai vợ chồng)?

Công ty tôi có tranh chấp về hợp đồng hàng hóa với một công ty đối tác. Trong hợp đồng có điều khoản nêu rõ về việc khi xảy ra tranh chấp giữa các bên tham gia thì sẽ nhờ đến sự can thiệp và giải quyết bằng trọng tài thương mại. Tuy nhiên tôi không hài lòng với cách giải quyết theo trọng tài thương mại và muốn khởi kiện ra tòa. Trong trường hợp này tôi có thể nhờ tòa án giải quyết được không?

Tôi năm nay 30 tuổi và đã lập gia đình, được bạn bè vận động tham gia chương trình “Hiến tạng và xác sau khi mất để cứu người”. Tôi có dự định tham gia và có về trao đổi với gia đình nhưng vợ tôi lại không đồng ý. Vậy tôi vẫn cứ đăng ký tham gia hiến tạng và xác sau khi chết thì có được không hay phải có sự đồng ý của vợ tôi? Thủ tục đăng ký hiến xác thì phải làm như thế nào? Mong được luật sư giải đáp

Em năm nay 24 tuổi. Em thấy nhiều người bạn của em cũng như một số người nổi tiếng có đăng ký hiến mô và các bộ phận cơ thể. Với mong muốn góp sức mình giúp ích cho nền y học và giúp người khác sau khi chết nên em cũng muốn đăng ký hiến mô và bộ phận cơ thể. Em muốn hỏi trường hợp em muốn đăng ký hiến mô, nội tạng của mình sau khi chết nhưng bố mẹ em không đồng ý thì em có đăng ký hiến được không?

Từ thời xa xưa, tư tưởng cha truyền con nối đã ăn sâu bám rễ trong suy nghĩ của hầu hết mọi người dân Việt Nam. Cũng bởi vậy, nhiều người vẫn đinh ninh rằng đã là con ruột thì đương nhiên sẽ được hưởng thừa kế từ bố mẹ. Vậy theo quy định của pháp luật, có phải mọi trường hợp con cái đều được hưởng thừa kế của bố mẹ hay không? Có trường hợp nào ngoại lệ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer