Hình Sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Phân biệt các tội dâm ô, cưỡng dâm, hiếp dâm và giao cấu theo quy định của pháp luật.

Đức Long: Chào Luật sư Sao Việt, xin cho em hỏi tội dâm ô là gì? Tại sao người dưới 18 tuổi lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này? Mong được luật sư giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!

Trà My: Chào luật sư, bố em từng ngồi tù vì tội cố ý gây thương tích. Nay đã đến thời gian được xóa án tích. Sắp tới em có dự định kết hôn với chồng là người làm trong ngành công an. Em được biết, nếu bố em có tiền án thì em sẽ không được lấy công an. Xin hỏi luật sư, việc được xóa tích có được coi chưa bị kết án hay không? Hay vẫn còn tiền án? Mong nhận được phản hồi, xin cảm ơn!

Chị Thu: Vừa qua, tôi có đặt mua trên mạng một sản phẩm trị đau vai gáy, khi nghe quảng cáo thì sản phẩm này là thuốc và có thể trị dứt điểm bệnh của tôi. Tuy nhiên, khi nhận sản phẩm và đọc kĩ thông tin thì tôi mới biết đây chỉ là thực phẩm chức năng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tôi muốn hỏi việc quảng cáo không đúng như vậy có thể bị xử phạt như thế nào?

Chị gái em vừa rồi có cùng 2 người khác tham gia đánh ghen một người phụ nữ có quan hệ tình cảm với chồng chị em, trong lúc nóng giận có đánh chị kia khá nặng và lột đồ chị kia giữa phố. Chị bị đánh ghen có nói sẽ khởi kiện đòi lại công bằng, cho em hỏi trong trường hợp này thì chị gái em có phải chịu trách nhiệm gì khi chị kia khởi kiện không ạ?

Thùy Anh: Chào Luật sư. Vừa qua, tôi có đọc một bài báo về việc công an Hà Nội đã phát hiện và triệt phá đường dây “đẻ thuê”. Các đối tượng “đẻ thuê” chủ yếu là sinh viên 18- 25 tuổi, những người có nhu cầu mang thai hộ để kiếm tiền sinh sống. Vậy việc chấp nhận mang thai hộ người khác để kiếm tiền như vậy có vi phạm pháp luật không? Và cá nhân đó có thể bị xử lý như thế nào?

Tôi làm quản lí bên kho xuất nhập hàng của một công ty nhà nước, mặt hàng mà tôi quản lí là các sản phẩm linh kiện cơ khí. Thời gian vừa rồi do sơ suất trong việc kiểm soát nên tôi đã để kho bị mất hàng và theo thống kê của bên công ty thì giá trị hàng bị mất là 200 triệu đồng. Mọi người nghi ngờ là do tôi lấy cắp và có ý kiến muốn khởi kiện tôi về tội tham ô tài sản, trong trường hợp này tôi có phạm tội đó không thưa Luật sư?

Một người bạn của tôi vừa rồi bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích sau một lần va chạm với một nhóm người lạ mặt. Thời gian tới sẽ chính thức đưa ra xét xử, tôi thấy hậu quả thương tích gây ra không lớn và gia đình người bị hại kia cũng không có đơn kiện thêm thì trong trường hợp đó bạn tôi có được Tòa xử cho hưởng án treo không?

Tôi muốn hỏi về trường hợp của anh trai tôi, trong quá trình làm việc do tính cẩu thả và chủ quan nên đã vô tình làm bị thương 2 người công nhân làm cùng. Gia đình của 2 anh công nhân đó đã làm đơn kiện yêu cầu công an xử lí. Trường hợp của anh tôi như vậy thì có thể bị truy cứu hình sự không và nếu nhà 2 anh công nhân kia rút đơn kiện thì anh tôi có được trả tự do không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer