Hình Sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Ngay sau khi phát hiện để quên điện thoại, tôi đã quay lại cửa hàng và nhờ trích xuất camera, đồng thời lấy được số điện thoại của người khách kia do họ dùng sđt để tích điểm mua hàng. Tuy nhiên, khi tôi liên hệ thì họ tắt máy, điện thoại của tôi khi gọi vào cũng đã tắt nguồn. Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi báo công an và cơ quan công an điều tra ra người lấy điện thoại của tôi thì người đó sẽ chịu trách nhiệm gì?

Gia đình tôi có một vườn điều, vì diện tích rộng nên không thể trông coi hết và thường xuyên bị kẻ gian đột nhập phá hoại. Tôi có ý định giăng điện lưới xung quanh vườn để phòng kẻ gian và có treo biển cảnh báo có điện nguy hiểm. Vậy tôi muốn hỏi nếu tôi đã treo biển cảnh báo mà kẻ trộm vẫn cố tình đi vào, không may bị điện giật chết thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Tôi xin cảm ơn Công ty.

Ở khu phố tôi ở mới xảy ra một vụ xô xát, cãi nhau giữa mẹ chồng – nàng dâu, mặc dù chưa rõ thực hư câu chuyện như thế nào nhưng em tôi trong lúc nóng vội đã lên công an tố cáo về việc con dâu đánh mẹ chồng

Tình trạng mua bán hóa đơn trái phép diễn ra ngày càng nhiều, phổ biến trên cả các trang mạng xã hội dưới hình thức các nhóm kín ,hội mua bán hóa đơn, cung cấp hóa đơn chuẩn chính xác…Thậm chí trên báo đưa tin có cả những đường dây thành lập hàng chục “công ty ma” để mua bán hóa đơn GTGT...Vậy những trường hợp này có thể bị xử lý như thế nào?

Luật sư cho em hỏi: Tòa án sẽ xác định trách nhiệm hình sự của người chủ mưu trong vụ án hình sự có đồng phạm như thế nào ạ? Ví dụ em và nhóm bạn đi trộm cắp tài sản, em lên kế hoạch và chỉ đạo mọi người nhưng không trực tiếp tham gia. Khi các bạn bị bắt và khai ra em thì em sẽ phải chịu hình phạt gì? Tòa án căn cứ vào đâu để xác định hình phạt đối với người chủ mưu không trực tiếp phạm tội?

Tôi muốn giải đáp thắc mắc sau đây: Tôi thấy có nhiều phiên tòa hình sự khi đưa ra xét xử, thẩm phán sẽ trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung khi chưa đủ chứng cứ chứng minh bị cáo phạm tội. Sau khi Tòa trả hồ sơ thì bị cáo lại tiếp tục bị tạm giam chờ ngày xét xử tiếp theo. Vậy thời gian tối đa được tạm giam là bao lâu và nếu những phiên tòa sau đó mà vẫn không đủ chứng cứ, cuối cùng lại chứng minh bị cáo vô tội, vậy ai sẽ có trách nhiệm bồi thường cho thời gian oan sai của người bị tạm giam?

Theo tôi được biết, khi tính thời hạn chấp hành hình phạt tù, thì trong bản án phải tuyên mức hình phạt cụ thể, sau đó trừ thời gian tạm giữ, tạm giam rồi buộc người bị kết án chấp hành hình phạt tù còn lại và thời hạn tù phải tính từ ngày tuyên án hoặc từ ngày bắt thi hành án. Vậy đối với những trường hợp được hưởng án treo thì có trừ thời gian tạm giữ, tạm giam trước đó không?

Hoãn phiên tòa hình sự là việc tạm ngừng việc xét xử vụ án theo trình tự sơ thẩm hoặc phúc thẩm trong các trường hợp mà pháp luật quy định trong một thời gian.Thời gian hoãn phiên tòa không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Con trai tôi mới học lớp 9, bị bạn bè rủ rê đi cướp giật. Cháu chở một người bạn 15 tuổi, chạy xe máy cướp túi xách của 1 người phụ nữ khiến người đó ngã ra đường và bị xe khác tông phải. Người bị thương đã được đưa đi cấp cứu còn con tôi sau đó bị người dân bắt được giao cho bên công an. Xin hỏi con tôi có bị truy tố hình sự không và liệu cháu đối diện với mức án cao nhất là bao nhiêu năm tù? Gia đình tôi là nhân thân tốt, cháu chưa có tiền án, tiền sự gì. Tôi xin cảm ơn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer