Hình Sự

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Phương Liên: Bà Nguyệt có nợ gia đình tôi một khoản tiền vay từ 3 năm trước chưa chịu trả trong khi đã quá hạn trả nợ. Tôi cùng chồng đã đến phòng trọ bà Nguyệt với mong muốn nói chuyện tử tế để bà ấy đưa tiền, tuy nhiên bà ta không chịu mở cửa mà còn buông lời thách thức.

Chị Mây: Bạn của tôi làm giám đốc công ty về xây dựng trên địa bàn thành phố. Mỗi dịp lễ lạc, tết nhất thì cấp dưới đến nhà chơi lại biếu quà, đa số là tiền và một số vật chất khác. Bạn tôi kể có người còn biếu bạn tôi 20 triệu. Tôi muốn hỏi hành vi biếu quà như vậy có bị gọi là hối lộ hay không? Pháp luật quy định như thế nào về tội nhận hối lộ?

Ngọc Mai: Ở quê tôi sống có rất nhiều thành phần bất hảo đi ăn trộm chó và còn sử dụng vũ khí tự chế để chống lại người dân. Vừa qua hàng xóm nhà tôi bị trộm chó, nhưng bác hàng xóm nhà tôi bắt được tên trộm và đánh cho hắn thừa sống thiếu chết, phải cấp cứu trên bệnh viện và có nguy cơ tử vong. Tôi muốn hỏi trường hợp của bác hàng xóm nhà tôi liệu có bị phạt tù không?

Anh trai em bị kết án cố ý gây thương tích bị phạt tù 4 năm, anh em phạm tội lần đầu. Sau khi sự việc xảy ra gia đình em đã tự lo tiền viện phí ma chay và đã bồi thường cho gia đình nạn nhân dù người nhà nạn nhân và Toà án đều không yêu cầu. Em nghe nói nếu khoảng thời gian ở tù xếp loại tốt thì có thể được tha tù trước thời hạn phải không ạ? Gia đình em cần làm những thủ tục gì để xin ra tù trước thời hạn cho anh trai em ạ? Mong luật sư tư vấn giùm.

Năm 2015 tôi phạm tội đánh bạc và bị xử 3 năm tù. Tôi đã chấp hành xong hình phạt được 4 năm. Tôi liên hệ với Sở tư pháp để xin phiếu lý lịch tư pháp thì họ nói tôi chưa được xóa án tích do chưa nộp tiền án phí. Luật sư cho tôi hỏi chưa nộp tiền án phí thì chưa được xóa án tích có đúng không?

Trong thời gian gần đây, phát hiện nhiều trường hợp đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm nhất là trong tình hình dịch Covid – 19 còn đang diễn biến phức tạp. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Chào Luật sư, em trai tôi nghiện ma túy và đã bị áp dụng biện pháp hành chính là buộc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, thời gian cai nghiện là 12 tháng. Nay mới được 6 tháng em trai tôi đã bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Tôi muốn hỏi luật sư nếu em tôi bị bắt lại thì có bị phạt hành chính hay bị xử lý về hình sự không?

Chị Thu (Bắc Ninh): “Gần đây, tôi thấy rất nhiều trường hợp bị “hack” camera và bị phát tán những đoạn ghi trong camera lên cộng đồng mạng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống riêng của ngưởi bị phát tán. Tôi muốn hỏi những trường hợp như trên sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Tôi cảm ơn.”

Anh trai tôi có uống rượu say và gây sự với hàng xóm. Họ có gọi công an tới, khi công an tới khống chế thì anh tôi đã chửi và và có dùng chân đá vào một đồng chí. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này, anh tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ không ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer