Kiến Thức Luật Dân Sự

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, trong đó có sự điều chỉnh về việc người lao động được rút BHXH 1 lần. Tuy nhiên, nhiều người lao động đang hiểu sai quy định này và cho rằng không được rút BHXH 1 lần sau này 1/7/2025, dẫn đến việc họ chủ động nghỉ việc để rút BHXH gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy pháp luật đang quy định như thế nào về việc này và thực hư quy định của Luật thay đổi ra sao?

Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế của cá nhân cư trú đối với các khoản thu nhập có được từ kinh doanh, tiền công, tiền lương của đối tượng nộp thuế. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

Từ 15/11/2023, Thông tư 61/2023/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực.

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 99/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30/11/2022, theo đó Người yêu cầu đăng ký tiến hành nộp hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Vừa qua, Quốc Hội chính thức thông qua Luật Nhà ở 2023 vào ngày 27/11/2023 và Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Trong đó quy định về việc thế chấp dự án đầu tư xây dựng và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại Điều 183, Điều 184 Luật nhà ở 2023.

Không phải tất cả các trường hợp nhặt được của rơi mang nộp cho chính quyền đều sẽ được thưởng, nhưng hai trường hợp sau đây chắc chắn được thưởng.

1, Các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá

Ngày nay để ghi nhận tính xác thực của một sự kiện, hành vi trong thực tế và có giá trị trước pháp luật, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc lập vi bằng tại các Văn phòng thừa phát lại. Theo đó, vi bằng chỉ có thể được xem là nguồn chứng cứ để

Người phải thi hành án có trách nhiệm phải thi thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người phải thi hành án sẽ được miễn, giảm thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước. Vậy những trường hợp nào sẽ được miễn, giảm thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước?

Khi quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, một trong những việc làm mà người dân nghĩ đến đó chính là khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Tuy nhiên việc khởi kiện trên thực tế không đơn giản như vậy. Để có thể khởi kiện vụ án dân sự, cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định theo quy định của pháp luật.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer