Kiến Thức Luật Dân Sự

Giai đoạn thi hành án là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với một vụ án tranh chấp bởi đây là giai đoạn thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật. Vậy pháp luật quy định như thế nào về giai đoạn này?

Nhắc đến các nhóm quyền đối với tài sản, chúng ta thường nghe nhiều đến quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản. Bên cạnh đó, để dự trù các tình huống khác phát sinh trong đời sống, nhà làm luật còn quy định thêm về quyền khác, điển hình như quyền bề mặt? Vậy quyền bề mặt là gì, căn cứ nào để xác lập quyền bề mặt?

Thực tế cuộc sống , chúng ta thường nghe nhiều đến cụm từ quyền sở hữu tài sản và các quyền khác. Một trong những quyền khác mà BLDS 2015 có đề cập đến, đó là quyền hưởng dụng. Vậy quyền hưởng dụng là gì? Căn cứ nào để xác lập quyền hưởng dụng?

Chúng ta vẫn thường nghe thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng”, “sự kiện bất khả kháng” trong các văn bản luật hoặc liên quan. Trên thực tế, chúng ta vẫn thường bắt gặp những trường hợp được miễn trách nhiệm dân sự khi có sự kiện bất khả kháng, nhưng cũng chính vì lí do này mà có nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức mượn làm “cái cớ” để trốn tránh trách nhiệm. Vậy thế nào là sự kiện bất khả kháng, hiểu như thế nào mới đúng?

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra một vụ việc hy hữu. Cô dâu chú rể sau khi đặt 150 mâm cỗ cưới bằng miệng đã “biệt tích”.

Từ ngày 15/7, khi làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn chỉ cần nộp bản photocopy giấy tờ xác nhận về chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH 2014: “Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Trong quá trình làm việc, người lao động chắc chắn sẽ có lúc cần phải tạm ứng tiền lương để chi trả cho những mục đích riêng trong cuộc sống. Vậy người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp nào?

Ngày 17/03/2020 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 860/BHXH-BT về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

Cho tôi hỏi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer