Kiến Thức Luật Dân Sự

Từ 15/11/2023, Thông tư 61/2023/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực.

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 99/2022/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30/11/2022, theo đó Người yêu cầu đăng ký tiến hành nộp hồ sơ xóa đăng ký biện pháp bảo đảm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Vừa qua, Quốc Hội chính thức thông qua Luật Nhà ở 2023 vào ngày 27/11/2023 và Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Trong đó quy định về việc thế chấp dự án đầu tư xây dựng và thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại Điều 183, Điều 184 Luật nhà ở 2023.

Không phải tất cả các trường hợp nhặt được của rơi mang nộp cho chính quyền đều sẽ được thưởng, nhưng hai trường hợp sau đây chắc chắn được thưởng.

1, Các trường hợp thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá

Ngày nay để ghi nhận tính xác thực của một sự kiện, hành vi trong thực tế và có giá trị trước pháp luật, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc lập vi bằng tại các Văn phòng thừa phát lại. Theo đó, vi bằng chỉ có thể được xem là nguồn chứng cứ để

Người phải thi hành án có trách nhiệm phải thi thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp người phải thi hành án sẽ được miễn, giảm thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước. Vậy những trường hợp nào sẽ được miễn, giảm thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước?

Khi quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm, một trong những việc làm mà người dân nghĩ đến đó chính là khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Tuy nhiên việc khởi kiện trên thực tế không đơn giản như vậy. Để có thể khởi kiện vụ án dân sự, cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định theo quy định của pháp luật.

Được biết đến là một hình thức huy động vốn, chơi hụi ( tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê ) đã tồn tại từ lâu trong dân gian và thường do phụ nữ thực hiện. Trước đây, việc chơi hụi chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ quyền lợi nhưng kể từ năm 2006 đã có quy định hướng dẫn.

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer