Lao Động

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

Chị An (Sơn Tây): “Tôi là nhân viên văn phòng tại công ty X. Tôi có ký kết hợp đồng thử việc 02 tháng với công ty từ tháng 11/2019. Hết thời gian thử việc, có ký kết HĐLĐ chính thức thời hạn 01 năm (đến hết 01/2021). Tuy nhiên, đến đầu tháng 08/2020 tôi xin thôi việc. Tôi muốn hỏi thời gian thử việc của tôi có được tính ngày nghỉ phép năm không, tôi làm chưa đủ 1 năm theo HĐLĐ vậy có được tính phép năm không và những ngày phép tôi chưa nghỉ có được công ty chi trả lại không? Tôi cảm ơn!”

Trúc Quỳnh: Chào Luật sư, tôi muốn được tư vấn về trợ cấp thôi việc trong trường hợp tôi làm đơn nghỉ việc luôn sau khi nghỉ thai sản ạ. Trường hợp nghỉ liền như vậy có được hưởng trợ cấp thôi việc không ạ? Nếu có thì thời gian tính trợ cấp thôi việc như thế nào? Xin cảm ơn.

Tất Đạt: Hiện tại tôi vừa ký một hợp đồng thử việc cho một công ty chuyên về IT tại TP.Hồ Chí Minh và được yêu cầu thử việc trong vòng 2 tháng với mức lương bao gồm lương cứng thử việc cộng với doanh số, tổng lương gần 15 triệu đồng. Tôi muốn hỏi rằng với mức lương như vậy thì tôi có phải đóng thuế TNCN trong thời gian thử việc này hay không và nếu có thì cách tính như thế nào?

Hoàng Anh (Hà Nội): Tôi đã làm việc tại công ty A ở vị trí tư vấn bán hàng các sản phẩm của công ty. Tiền lương được tính bằng lương cứng hàng tháng cộng với phụ cấp và hoa hồng dựa trên các sản phẩm bán được và đã được ghi rõ trong hợp đồng. Tôi xin nghỉ việc vào 22/07/2020 và có nói với công ty rằng tôi sẽ làm việc hết tháng 7/2020. Tuy nhiên, công ty chỉ trả lương và phụ cấp cho tôi, còn hoa hồng tháng 7 thì tôi không được thanh toán.

Anh Đức (Hà Nội): “Chào luật sư, tôi muốn hỏi tiền lương tháng 13 có phải là tiền thưởng Tết hay không? Tôi cảm ơn.”

Chồng tôi đang làm việc trong công ty Cổ phần A thì bên cơ quan công an nghi ngờ có liên quan đến đường dây buôn lậu (thuốc bắc) và bị bắt tạm giam. Trong thời gian chồng tôi bị bắt tạm giam thì Giám đốc công ty cổ phần A đã sa thải chồng tôi. Vậy cho tôi hỏi quyết định sai thải chồng tôi có đúng theo quy định pháp luật không? Tôi cảm ơn!

Doanh nghiệp tổ chức lại lao động do dịch covid sẽ phải đáp ứng quyền lợi gì cho người lao động?

10 trường hợp NLĐ được nghỉ việc hưởng nguyên lương từ 2021. Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì NLĐ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer