Lao Động

Chế độ ốm đau là một trong những quyền lợi mà khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động sẽ được nhận ( lưu ý với trường hợp tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ ốm đau). Tuy nhiên không phải bất kể trường hợp nào người lao động bị ốm đau cũng

Em đang ký HĐLĐ có thời hạn 03 năm với một công ty gần nhà với thời gian làm việc từ ngày 01/01/2021 đến ngày 01/01/2024. Do sự biến động của nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn nên ngày 01/06/2023, công ty em bắt đầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Vậy em muốn hỏi trong trường hợp này thì HĐLĐ của em ký với công ty có bị chấm dứt hay không?

Em đã làm việc ở công ty hiện tại được 4 tháng, trong đó có 2 tháng thử việc. Mặc dù ban đầu thỏa thuận hết thời gian thử việc sẽ ký hợp đồng chính thức nhưng hết thời gian thử việc, tôi vẫn tiếp tục được giữ lại làm việc nhưng không ký hợp đồng lao động. Các khoản lương và BHXH của em vẫn được đóng như bình thường vậy thì về mặt pháp luật em có được coi là nhân viên chính thức của công ty không? Các vấn đề về quyền lợi và nghĩa vụ khi nghỉ việc như thế nào?

Em có một việc muốn hỏi như sau: Khi đang làm ở công ty cũ thì em nghỉ ngang để sang thử việc cho công ty mới. Nay công ty cũ không chốt sổ BHXH cho em với lý do em nghỉ ngang nên vi phạm luật, công ty yêu cầu em phải đến bàn giao và nộp phạt thì mới chịu chốt sổ. Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp em nghỉ ngang thì có được chốt sổ BHXH hay không, việc công ty định phạt tiền em có vi phạm pháp luật không? Em xin cảm ơn.

Tôi làm việc ở công ty sản xuất giày da được 4 năm. Hiện tại tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản thì nhận được tin bị công ty sa thải vì trong thời gian mang thai trước đó tôi đã đi muộn quá số buổi cho phép. Tôi có tham khảo trên mạng thì thấy trong thời gian lao động nữ nghỉ thai sản, công ty không được kỷ luật sa thải. Vậy xin hỏi với trường hợp của tôi bị công ty kỷ luật sa thải thì công ty có bị phạt không, và tôi có thể khiếu nại quyết định sa thải của công ty không?

Tôi làm việc ở mỏ đã hơn chục năm, cũng đóng BHXH được bằng đó thời gian. Nay tôi phát hiện ra mắc bụi phổi silic, chi phí chữa bệnh cũng rất lớn. Tôi được biết những bệnh nghề nghiệp như tôi mắc phải sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Vậy xin công ty tư vấn giúp tôi mức hỗ trợ và thủ tục để được hưởng hỗ trợ chi phí chữa bệnh này. Tôi xin cảm ơn.

Vợ tôi làm việc ở công ty đã 6 năm và đóng BHXH trong toàn bộ thời gian làm việc. Tháng 2 năm nay vợ tôi có thai nhưng vì sức khỏe yếu nên bị sảy lúc thai 26 tuần tuổi. Hiện tại vợ tôi đã về bên ngoại nghỉ dưỡng vì yếu và tâm lý suy sụp. Tôi muốn hỏi thời gian vợ tôi được nghỉ hưởng chế độ là bao lâu và sẽ được giải quyết thai sản như thế nào? Xin cảm ơn!

Chào Luật sư, chồng em làm công nhân trong công ty sản xuất linh kiện điện tử được 2 năm. Vì gia đình thay đổi chỗ ở nên chồng em đã xin nghỉ việc ở đó, tuy nhiên công ty vẫn còn giữ lại 3 tháng lương (tầm 32 triệu) không trả nốt.

Người nước ngoài sang công ty ở Việt Nam làm việc theo dạng người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thì có phải xin cấp giấy phép lao động và đóng BHXH bắt buộc không? Xin cảm ơn!

Công ty tôi sửa chữa máy in, máy văn phòng có tổng cộng 13 lao động. Tôi nghe nói cứ có 10 lao động trở lên là phải đăng ký nội quy lao động. Vậy xin hỏi trường hợp công ty tôi chưa thành lập công đoàn cơ sở thì có đăng ký nội quy lao động được không và phải thực hiện như thế nào?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer