Lao Động

Xin chào Luật sư Luật Sao Việt. Hiện tôi đang là nhân viên bảo vệ của công ty sản xuất thực phẩm, tôi kí hợp đồng lao động chính thức thời hạn 1 năm nhưng tôi không đóng bảo hiểm xã hội có được không? Và có bị xử phạt gì không?

Chào Luật sư. Em muốn hỏi về các trường hợp bị thu hồi giấy phép lao động, ngoài trường hợp giấy phép lao động bị thu hồi khi hết hạn thì giấy phép lao động còn có thể bị thu hồi trong những trường hợp nào nữa? Trình tự thu hồi được quy định cụ thể thế nào?

Hiện nay, tình hình dịch Covid 19 diễn ra ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều người lao động trong các khu công nghiệp phải tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Vậy những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 có được hưởng hỗ trợ không và mức hỗ trợ hiện nay là bao nhiêu?

Công ty tôi có thuê ba người lao động nước ngoài làm việc từ năm 2017, đến năm 2019, giấy phép lao động của họ đã hết hạn nên tôi đã làm thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động cho họ. Sắp tới, khi hết thời hạn gia hạn, tôi có thể làm thủ tục xin gia hạn nữa không? Và tôi có thể xin gia hạn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tối đa bao nhiêu lần?

Chào quý công ty, tôi có một vấn đề về luật lao động muốn được tư vấn như sau: Công ty tôi có một nhân viên đang mang thai 6 tháng. Gần đây, chúng tôi phát hiện chị này liên tục nói xấu sếp, chèn ép nhân viên cấp dưới và có những hành động không đúng đắn với các thành viên trong cùng đội nhóm. Chúng tôi muốn xử lý biện pháp kỷ luật chị này bằng cách cắt giảm lương tháng 5 và điều chuyển công tác sang bộ phận khác. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi:

Chào Luật sư, em muốn làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Và giờ đang có dịch bệnh nên em có thể nộp hồ sơ qua bưu điện được không?

Tôi có một câu hỏi, mong được tư vấn: Vào tháng 06 năm 2020, tôi ký hợp đồng lao động với một công ty, thời hạn của hợp đồng là 3 năm. Nhưng đến nay do nhiều lý do nên tôi muốn xin nghỉ việc tại công ty đó. Tôi đã viết đơn xin nghỉ việc và nộp cho phòng nhân sự ngày 01/05/2021, tuy nhiên họ không đồng ý cho tôi nghỉ việc và nói tôi nếu nghỉ việc là vi phạm hợp đồng.

Công ty tôi làm về du lịch, năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 mà công ty đã cho phần lớn người lao động tạm hoãn hợp đồng, chờ tình hình dịch ổn định sẽ tiếp tục kinh doanh. Đầu năm nay, người lao động của công ty bắt đầu quay trở lại làm việc, tuy nhiên do dịch bệnh vẫn còn nên ngành du lịch làm ăn khó khăn, công ty muốn bố trí cho nhân viên làm thêm cả công việc khác nữa.

Gia đình tôi vừa đi du lịch Đà Nẵng đợt 30/4, 1/5 vừa qua. Tôi thấy hiện nay bắt đầu xuất hiện nhiều ca nhiễm liên quan đến các ổ dịch ở Đà Nẵng, tôi đang rất lo lắng không biết mình có tiếp xúc với trường hợp nào không. Vậy nếu tôi buộc phải đi cách ly tập trung thì công ty tôi có phải trả tiền lương ngừng việc cho tôi không?

Em vừa tốt nghiệp Cao đẳng nghề, hiện đang chuẩn bị tìm việc làm. Cho em hỏi có những loại hợp đồng lao động nào người lao động có thể ký với công ty và cần lưu ý gì khi ký hợp đồng lao động ạ? Em xin cảm ơn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer