Hôn Nhân - Gia Đình

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Chị An (Ninh Bình): “Tôi và chồng kết hôn năm 2018. Chúng tôi không đăng ký kết hôn nhưng đã có 1 con chung năm nay được 12 tháng tuổi. Hiện tại chúng tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi muốn giành quyền nuôi con. Vậy tôi có được quyền nuôi con không ạ, tôi cảm ơn!”

Chị Hiền (Hà Nội): Chào Luật sư, chuyện là bố của tôi có chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và mảnh đất đang ở cho em trai của tôi, giấy tờ thủ tục đã xong xuôi từ năm 2018. Nay em tôi vì nợ nần mà muốn bán nhà và đất, gia đình tôi xảy ra mâu thuẫn, em trai tôi đòi đuổi bố ra khỏi nhà. Tôi muốn hỏi hành vi này có vi phạm pháp luật không và tôi phải làm thế nào?

Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2005. Ba năm sau, chồng tôi bị tai nạn lao động, từ đó trở nên ngớ ngẩn, không kiểm soát được hành vi của mình. Chồng tôi đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, nay tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này để lo cho tương lai về sau của mình . Cho tôi hỏi liệu tôi có thể ly hôn với chồng tôi không và nếu có thì thủ tục ly hôn với người tâm thần có khác gì so với bình thường không?

Minh Ngọc: Chào Luật sư, em gái của tôi mới chỉ lớp 10 nhưng đã mang thai, hiện tại chúng tôi đã thỏa thuận để em gái sinh con sau đó quay lại tiếp tục với việc học. Bố mẹ tôi mong muốn để vợ chồng tôi nhận con ruột của em gái tôi hoặc là chính ông bà nhận cháu làm con nuôi thì có được không ạ? Nếu được thì thủ tục tiến hành như thế nào ạ, vì hiện tại tôi và chồng tôi định cư ở nước ngoài? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư, xin cảm ơn!

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà một trong những loại giấy tờ quan trọng được sử dụng trong đăng kí kết hôn, vay vốn, mua nhà đất, nhận con nuôi... Vậy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì, làm ở đâu và thời gian cấp cụ thể như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, Luật Sao Việt xin chia sẻ với các bạn về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Anh Q (Hải Phòng): “Chào Luật sư, tôi và vợ đã ly hôn. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 cô ấy gặp khó khăn về kinh tế và có yêu cầu tôi cấp dưỡng. Tôi vẫn có thu nhập ổn định với mức 50 triệu đồng/tháng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho vợ cũ không? Tôi cảm ơn.”

Hiện tại chồng tôi đang thực hiện án phạt tù nhưng phải 2 năm nữa chồng tôi mới được ra tù. Tuy nhiên, tôi đang muốn tiến hành thủ tục ly hôn với chồng càng nhanh càng tốt. Vậy, trong trường hợp này, tôi có li hôn đơn phương khi chồng đang ngồi tù được không và thủ tục như thế nào?

Chị Hoa (Hà Nội): “Vợ chồng tôi ly thân và chồng tôi đang có ý định bán ngôi nhà hai vợ chồng đang ở đi để mua ngôi nhà khác và ngôi nhà được bán đi là nhà mà chồng mua trước hôn nhân và sau hôn nhân cũng không nhập làm tài sản chung của vợ chồng. Chồng tôi có nói là không muốn sống cùng tôi nữa và hiện do điều kiện kinh tế tôi chưa thể thuê nhà ở riêng được. Tôi muốn hỏi việc làm của chồng tôi bán nhà và không cho tôi ở chung trong thời gian ly thân là đúng hay sai? Tôi cảm ơn.”

Hai vợ chồng tôi đều theo đạo Thiên chúa, đã đăng ký kết hôn được 6 năm. Lúc đầu, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc nhưng về sau lại hay cãi nhau và hai vợ chồng ly thân đã được 4 tháng. Nay cuộc sống hôn nhân không thể cứu vãn được, tôi muốn ly hôn mà chồng không đồng ý vì trước khi cưới, hai vợ chồng đã học giáo lý hôn nhân, theo đó thì người bên đạo không được bỏ nhau.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer