Thủ Tục Hành chính

Câu hỏi: Xin chào Luật Sao Việt, hiện tại tôi đang ở Việt Nam và muốn làm Giấy ủy quyền cho vợ tôi đang ở nước ngoài. Vậy Giấy chứng ủy quyền của tôi có cần chứng nhận lãnh sự hay hợp pháp hóa lãnh sự? Và thủ tục như thế nào?

Chấp thuận chủ trương đầu tư là việc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về mục tiêu, địa điểm, quy mô, tiến độ, thời hạn thực hiện dự án; nhà đầu tư hoặc hình thức lựa chọn nhà đầu tư và các cơ chế, chính sách đặc biệt (nếu có) để thực hiện dự án đầu tư.

Gia đình tôi có 2 chị em, tôi 21 tuổi là chị cả trong nhà, em gái tôi năm nay mới 10 tuổi. Năm ngoái bố mẹ tôi bị tai nạn giao thông nên đã qua đời, tôi thay bố mẹ chăm sóc em và quản lý các tài sản. Xin hỏi nếu như vậy tôi có đương nhiên trở thành người giám hộ cho em tôi không hay phải làm thủ tục đăng ký giám hộ?

Tôi hiện đang là mẹ đơn thân. Từ ba năm trước, con gái tôi có nhiều biểu hiện tự kỷ như ngại giao tiếp, cô lập bản thân, rối loạn giấc ngủ…Tôi đã đưa cháu đi khám và chữa trị ở nhiều nơi nhưng tình trạng bệnh của cháu vẫn không thuyên giảm. Giữa năm nay, công ty tôi làm ăn thua lỗ nên phải cắt giảm nhân sự, thu nhập của tôi cũng bị giảm sút khá nhiều, lại thêm các chi phí chữa trị cho cháu nên kinh tế rất khó khăn.

Hiện hành, trên thẻ BHYT sẽ ghi nhận thông tin thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Vậy BHYT 5 năm liên tục là gì? Người dân được hưởng quyền lợi gì khi đóng BHYT 5 năm liên tục?

Bộ LĐTBXH ban hành Công văn 5234/LĐTBXH-BTTTT ngày 23/12/2022 hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Bộ Tài Chính vừa ban hành Thông tư 74/2022/TT-BTC ngày 22/12/2022 quy định về hình thức, thời hạn thu, nộp, kê khai các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quy định của Bộ Tài chính.

Để thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh, công dân phải có một trong các giấy tờ xuất nhập cảnh như hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành. Vậy giấy thông hành là gì? Điều kiện, thủ tục cấp giấy thông hành như thế nào?

Con tôi lên lớp 10 học ở trường cấp 3 xa nhà nên tôi định mua xe máy điện cho cháu. Tôi thấy bạn của con tôi đi xe máy điện cũng nhiều, nhưng vẫn còn lăn tăn việc đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Nhà tôi có mở quán kinh doanh karaoke 2 tầng diện tích 250m2. Hôm trước có 3 cán bộ công an phường đến yêu cầu kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, không lập biên bản gì cả mà chỉ yêu cầu tôi đầu tuần sau lên trụ sở làm việc. Tôi muốn hỏi công an phường thì có thẩm quyền kiểm tra phòng cháy chữa cháy không? Nếu không lập biên bản vi phạm gì cả thì tôi có bắt buộc phải đến trụ sở làm việc không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer