Thủ Tục Hành chính

Tôi sống ở tầng 15 của một chung cư đã 10 năm, hàng xóm của tôi mới chuyển đến có nuôi thả gần 20 con chim bồ câu ngoài ban công. Hai bên ban công chỉ ngăn cách bởi song sắt. Do đó, hàng ngày nhà tôi đều phải ngửi mùi rất khó chịu, có khi phân chim còn rải đầy ban công nhà tôi. Tôi đã sang nhắc nhở họ vệ sinh sạch sẽ nhưng mùi hôi vẫn còn, nhất là những hôm trời mưa mùi bốc lên nồng nặc.

Thủ tục sửa đổi, bổ sung thông tin cá nhân trong hồ sơ người có công là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 627/QĐ-LĐTBXH năm 2023 công bố TTHC sửa đổi, bổ sung về lĩnh vực người có công thuộc phạm vi quản lý của Bộ LĐ-TB&XH.

Chồng tôi chạy taxi qua đoạn đường giới hạn tốc độ nhưng không để ý nên đã đi vượt quá tốc độ. Đến nay có thông báo phạt nguội gửi về nhà nhưng tôi bận một số việc nên chưa đi nộp được cho chồng. Sang tuần chồng tôi định mang xe đi đăng kiểm nhưng không biết chưa nộp phạt nguội thì có đăng kiểm xe được không? Nhờ Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, xe cơ giới được cấp cấp giấy đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày

Tôi kinh doanh vận tải, xe đã hoán cải và sắp hết kiểm định. Với tình hình kiểm định xe ngày càng chặt chẽ và khó khăn, tôi thì vì công việc không thể thay đổi được nên tôi có ý định dùng tem fake được một người bạn giới thiệu chỗ mua. Cho tôi hỏi nếu sử dụng tem kiểm định giả bị bắt được thì bị xử lý như thế nào?

Năm 2018, tôi có làm việc ở một công ty công nghệ, được hơn 1 năm thì tôi nghỉ ngang và ra ngoài làm tự do. Tôi cũng không để ý đến vấn đề chốt sổ BHXH của công ty này, vì mấy năm sau tôi không đóng tiếp BHXH. Trước đó, tôi đã đóng BHXH được 8 năm ở tất cả các công ty cũ. Nay gia đình tôi chuẩn bị sang nước ngoài định cư, tôi muốn rút BHXH 1 lần thì mới biết công ty đó phá sản được hơn 1 năm rồi. Bây giờ tôi không biết phải làm như thế nào để rút được BHXH. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi có một vấn đề về chế độ nghỉ khám thai của lao động nữ, mong công ty tư vấn giúp. Tôi đang mang thai 7 tháng, từ khi biết có bầu đến nay tôi vẫn đi khám thai đều đặn mỗi tháng 1 lần và đều xin sếp cho nghỉ đi khám. Nay nói chuyện với một chị bạn, tôi mới biết phụ nữ mang thai khi nghỉ khám thai được hưởng chế độ của BHXH. Tôi muốn hỏi điều kiện hưởng và thủ tục hưởng như thế nào?

Hiện nay, thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi bỏ sổ hộ khẩu giấy được hướng dẫn tại Quyết định 528/QĐ-BTP ngày 10/4/2023.

Hiện nay tôi đang làm thủ tục thừa kế di sản của cha tôi để lại là là nhà, đất tại Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội. Khi cha tôi mất đều không để lại di chúc. Trong quá trình khai nhận thừa kế tại Văn phòng Công chứng, do mất giấy khai sinh nên công chứng viên có yêu cầu tôi phải xin xác nhận lại quan hệ nhân thân với người đã chết thì mới làm được.Tôi muốn hỏi việc Công chứng viên yêu cầu như vậy có đúng không và trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Trong một số trường hợp, khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, Công an xã, phường thường yêu cầu người thực hiện phải có các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân. Vậy giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân gồm những gì?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer