Đất Đai

Bố tôi có mảnh đất trồng cây ăn quả thuộc diện quy hoạch làm đường giao thông của huyện nhưng đến giờ vẫn chưa thấy thực hiện dự án. Giờ bố tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất này thành đất ở thì có được không?

Vợ chồng tôi mới mua thêm một mảnh đất ở Hạ Long thuộc loại hình đất ở đã được cấp sổ hồng. Nhận thấy ngành du lịch ở đây rất phát triển nên chúng tôi dự định xây nhà nghỉ, khách sạn trên đất đó để kinh doanh. Xin hỏi nếu vậy chúng tôi có cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất không?

Những giao dịch liên quan đến bất động sản thường phải công chứng, tuy nhiên, giao dịch đặt cọc mua nhà là ngoại lệ vì không bắt buộc phải công chứng. Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 chỉ quy định về việc đặt cọc như sau

Theo quy định của Luật xây dựng 2020, trừ các trường hợp pháp luật quy định được miễn giấy phép xây dựng, thì trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình nhà ở phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Đối với một số công trình nhà ở riêng lẻ, để được xây dựng, chủ đầu tư, chủ sở hữu bắt buộc phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Vậy hiện nay thời gian cấp giấy phép xây dựng là bao lâu?

Tôi được ông bà nội cho một mảnh đất để xây dựng nhà. Mảnh đất này lúc trước đứng tên ông nội tôi. Xin hỏi nếu tôi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì có phải đo đạc lại diện tích thửa đất hay không?

Tôi đang đặt cọc mua một mảnh đất ở tại quận Long Biên, Hà Nội. Tiền đặt cọc tôi đã thanh toán đầy đủ cho bên bán. Tuy nhiên khi chuẩn bị ký hợp đồng mua bán thì tôi lại được nhận thông tin từ những người xung quanh là đất tôi mua hiện đang dính quy hoạch dự án làm đường giao thông. Liệu tôi có được bồi thường đất không? Và có cách nào để tôi kiểm tra thông tin đất có dính quy hoạch không?

Gia đình tôi có mảnh vườn trồng cây ăn quả gần trục đường chính của xã. Trước đây có quyết định thu hồi đất để mở rộng đường giao thông và xây dựng công trình công cộng trong đó có cả mảnh vườn của tôi. Cho đến nay đã hoàn thiện xong công trình và nâng cấp trục đường, nhưng không sử dụng đến phần vườn của tôi. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể xin xã giao lại đất đó để sản xuất nông nghiệp hay không

Tôi muốn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nhưng không biết phải đóng bao nhiêu tiền tạm ứng án phí. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi!

Chồng tôi là người Úc, hiện đang sinh sống tại Singapore, tôi và các con đều có quốc tịch Việt Nam và đang sống tại Việt Nam. Mọi năm khi chồng tôi về nước thăm vợ con thì gia đình đều đi nghỉ mát cả tháng ở Đà Nẵng, vì vậy chúng tôi dự định mua một căn hộ Condotel ở Đà Nẵng vừa để phục vụ cho các kỳ nghỉ của gia đình, vừa kinh doanh khi rảnh rỗi. Tôi muốn hỏi theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay thì chồng tôi có thể đứng tên căn hộ condotel tại Việt Nam không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer