Đất Đai

Chào Luật sư. Vợ chồng tôi mới được bố mẹ cho một mảnh đất nhưng vì dịch quá nên chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ được. Tôi muốn hỏi pháp luật có quy định về thời hạn sang tên bao lâu không, nếu sang tên muộn thì có bị phạt không?

Tôi và gia đình ông A có tranh chấp đất đai, tôi có làm đơn khởi kiện ra tòa nhưng tòa yêu cầu phải hòa giải tại cơ sở trước khi khởi kiện và nói rằng bắt buộc phải hòa giải ở UBND xã trước thì tòa mới thụ lý được. Tôi làm đơn lên UBND xã nhưng chờ mãi chưa thấy xã tổ chức hòa giải, vậy giờ tôi phải làm như thế nào?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần hỗ trợ ạ. Tôi và gia đình ông A có tranh chấp đất đai, tôi có làm đơn khởi kiện ra tòa nhưng tòa yêu cầu phải hòa giải tại cơ sở trước khi khởi kiện và nói rằng bắt buộc phải hòa giải ở UBND xã trước thì tòa mới thụ lý được. Tôi làm đơn lên UBND xã nhưng chờ mãi chưa thấy xã tổ chức hòa giải, vậy giờ tôi phải làm như thế nào?

Tôi có một miếng đất ở Thái Nguyên đã mua từ năm 2018 và đã làm sổ đỏ. Thời điểm tôi mua, đất khu đó còn chưa có ai đến ở, tôi chủ quan nên chưa xây nhà hay dựng rào xung quanh. Hai năm qua dịch bệnh phức tạp và công việc bận rộn nên tôi sinh sống cùng gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh, chưa có thời gian kiểm tra tình trạng mảnh đất đã mua. Hôm qua, người nhà tôi báo mảnh đất của tôi đã bị hàng xóm xây lấn và trồng cây trên đó.

Chào Luật sư. Ngày trước chính quyền ở xã có giao cho dân làng em sử dụng 10 hecta đất để canh tác, trồng các loại cây hoa màu. Vậy đất này có được cấp sổ đỏ không và thủ tục cấp sổ như thế nào?

Nhà tôi có một khoảng đất có diện tích 10m2, đó là đất do lấn chiếm hành lang giao thông từ ngày xây dựng ngôi nhà hiện tại tính đến nay được 21 năm. Cho tôi hỏi nếu làm sổ đỏ mới thì miếng đất đó của nhà tôi có được cấp sổ hay không và nếu xảy ra giải tỏa mặt bằng thì có được bồi thường khi phần đất đó bị giải tỏa không?

Chào Luật sư, tôi làm nghề nông tại một vùng nông thôn, người dân chúng tôi chỉ biết trông vào cây lúa để tạo ra thu nhập duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, mới đây, tôi có thông báo rằng khu ruộng trồng lúa của nhà tôi bị thu hồi để thực hiện dự án. Nếu vậy, người dân có được nhà nước hỗ trợ việc làm không?

Chào Luật sư, có người hỏi vay tiền của tôi với số tiền lớn (2 tỷ đồng) nhưng theo tôi tìm hiều thì người này ngoài nhà đất đang ở thì không có bất kỳ tài sản nào khác. Giờ tôi muốn cho họ vay nhưng với điều kiện phải thế chấp quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Vậy tôi là cá nhân (không phải tổ chức tín dụng,...) thì có được nhận thế chấp quyền sử dụng đất hay không? Rất mong nhận được phản hồi. Tôi cảm ơn!

Chào Luật sư, cho tôi hỏi vấn đề này ạ. Tôi muốn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp từ anh họ vợ tôi, nhưng khi lên UBND xã hỏi để làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất thì UBND xã bảo tôi không được nhận chuyển nhượng thửa đất này. Tôi không hiểu tại sao, mong Luật sư sớm phản hồi cho tôi ạ. Tôi cảm ơn

nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì người có nhu cầu phải liên hệ trực tiếp với UBND cấp quận, huyện để biết thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hạn mức giao đất tại địa phương.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer