Đất Đai

Năm 2001 bố tôi có cho tôi 120m2 đất ở tôi đã xây dựng nhà trên mảnh đất này đến năm 2008 tôi mới chuyển về ở. Trong thời gian từ năm 2001-2008 bố và mẹ kế và 2 em cùng cha khác mẹ với tôi ở. Đến nay bố tôi nghe lời mẹ kế đòi lại 120m2 đất đã cho tôi.

Xin chào Luật sư! Tôi là chủ Doanh nghiệp A chuyên kinh doanh bất động sản của tỉnh Nam Định. Hiện nay, để mở rộng kinh doanh, tôi muốn thuê ngôi nhà tại địa chỉ 100 đường Điện Biên Phủ của ông bà B (do ông B đứng tên) làm trụ sở kinh doanh. Trong quá trình thực hiện ký hợp đồng thuê, ông B đã yêu cầu tôi thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng thuê cho chắc

Nhà tôi được địa phương giao 3 hecta đất để trồng lúa. Tôi nhận đất và bắt đầu triển khai sản xuất từ năm 2015 đến nay đã được 4 năm. Do điều kiện khí hậu nắng nóng kéo dài, có khi mưa gió triền miên nên năng suất không cao và không đáp ứng đủ thu nhập cho gia đình. Hiện nay tôi rất muốn chuyển đổi sang trồng một số loại cây khác có năng suất cao hơn như táo, xoài, mít, chuối

Nhà mình được xây từ năm 2009 gồm 2 tầng với diện tích 100m2 nền móng có ép cọc bê tông. Trong khi khởi công cho đến hoàn thành nhà không có hiện tượng lún gì cả.

Bố mẹ tôi năm 1968 có nhận chuyển nhượng một thửa đất bằng giấy tay và làm nhà ở từ đó đến nay, có đăng ký kê khai theo bản đồ 189 (năm 1985), 112 (năm 1998). Gia đình tôi sống trên thửa đất này ổn định, không tranh chấp và chấp hành mọi quy định của pháp luật, của địa phương. Nay gia đình tôi muốn lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách đây 1 tháng tôi có làm đơn xin chuyển mục đích 200m2 đất cây lâu năm thành đất thổ cư. Sau đó, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trong giấy chứng nhận đóng dấu kí tên vào năm 2013 và xác nhận 300m2 thổ cư

Luật Sao Việt cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ không ạ? Vì gia đình tôi có hóa đơn xã bán năm 2000, đất lại không có tranh chấp và đã được thôn xã chứng nhận. Mong luật sư tư vấn!

Công ty tôi đang muốn mở rộng mặt bằng sản xuất theo đề xuất của giám đốc thì sẽ phải mua lại đất nông nghiệp của một số hộ dân xung quanh. Vậy luật sư cho tôi hỏi ý kiến của giám đốc tôi có thể thực hiện được không? Xin luật sư tư vấn cho tôi.

Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 1789 m2 đất, trong đó có 412m2 đất ở lâu dài, 1377m2 đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng đến tháng 12/2014 đứng tên chủ hộ là bà nội tôi. Nhưng nay bà tôi đã mất được 10 năm, hiện nhà tôi vẫn đang sử dụng các diện tích đất nói trên. Luật sư cho tôi hỏi nếu hết hạn sử dụng đất năm 2014 như tôi trình bày trên thì gia đình tôi có bị thu hồi đất hay không? Bây giờ gia đình tôi phải làm gì để tiếp tục sử dụng đất đó?

Năm 2006 địa chính xã đã đo đạc và lập hồ sơ gửi lên phòng tài nguyên môi trường. Đến nay, khi tôi hỏi cán bộ địa chính xã thì được trả lời là hồ sơ huyện trả về với lý do là năm đó xã bán đất sai thẩm quyền nên yêu cầu tôi phải nộp số tiền tương đương với một nửa giá đất hiện tại. Giá đất hiện tại chỗ tôi ở là 1,2 triệu/m2, để được cấp 200 m2 đất ở thì tôi phải nộp số tiền là 114 triệu vì thêm 6 triệu được tính gấp đôi so với khi mua là 3 triệu. Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer