Đất Đai

Công ty tôi đang muốn mở rộng mặt bằng sản xuất theo đề xuất của giám đốc thì sẽ phải mua lại đất nông nghiệp của một số hộ dân xung quanh. Vậy luật sư cho tôi hỏi ý kiến của giám đốc tôi có thể thực hiện được không? Xin luật sư tư vấn cho tôi.

Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 1789 m2 đất, trong đó có 412m2 đất ở lâu dài, 1377m2 đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng đến tháng 12/2014 đứng tên chủ hộ là bà nội tôi. Nhưng nay bà tôi đã mất được 10 năm, hiện nhà tôi vẫn đang sử dụng các diện tích đất nói trên. Luật sư cho tôi hỏi nếu hết hạn sử dụng đất năm 2014 như tôi trình bày trên thì gia đình tôi có bị thu hồi đất hay không? Bây giờ gia đình tôi phải làm gì để tiếp tục sử dụng đất đó?

Năm 2006 địa chính xã đã đo đạc và lập hồ sơ gửi lên phòng tài nguyên môi trường. Đến nay, khi tôi hỏi cán bộ địa chính xã thì được trả lời là hồ sơ huyện trả về với lý do là năm đó xã bán đất sai thẩm quyền nên yêu cầu tôi phải nộp số tiền tương đương với một nửa giá đất hiện tại. Giá đất hiện tại chỗ tôi ở là 1,2 triệu/m2, để được cấp 200 m2 đất ở thì tôi phải nộp số tiền là 114 triệu vì thêm 6 triệu được tính gấp đôi so với khi mua là 3 triệu. Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Chúng tôi cho rằng, đất tranh chấp thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chúng tôi và việc cấp GCNQSDĐ cho ông T là sai. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn cơ quan có thẩm quyền hủy GCNQSDĐ cấp sai cho ông T, yêu cầu công nhận quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng tôi đối với diện tích đất đang tranh chấp và yêu cầu ông T trả đất thì chúng tôi phải làm những gì?

Vợ chồng tôi có thửa đất nay muốn tặng cho cháu ruột của tôi (9 tuổi). Tuy nhiên, khi tôi hỏi cán bộ địa chính phường về thủ tục tặng cho thửa đất cho cháu tôi thì họ có trả lời không làm được thủ tục do cháu còn nhỏ. Luật sư cho tôi hỏi cán bộ địa chính phường trả lời như trên có đúng không? Xin luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục tặng cho thửa đất trên.

Luật sư Sao Việt tư vấn cho tôi nội dung sau: Năm 2015 gia đình tôi có đấu thầu thuê đất 5% của xã để làm nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay do không có nhu cầu sử dụng tôi muốn chuyển nhượng lại cho em tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được chuyển nhượng đất nông nghiệp trên không? Nếu không được chuyển nhượng tôi phải làm gì?

Từ khi mua đến nay mảnh đất đó vẫn chỉ là đất vườn để trồng cây lâu năm và chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) nên khi tôi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng có kê khai 180 m2 là đất ở, còn lại là đất vườn. Tuy nhiên, phía Văn phòng đăng ký đất đai huyện S, thành phố Hà Nội yêu cầu tôi phải nộp tiền sử dụng đất cho tất cả hơn 1000m2 đối với đất ở. Luật sư cho hỏi như vậy có đúng không?

Thưa Luật sư Sao Việt, luật sư tư vấn cho tôi nội dung sau: Vừa qua gia đình tôi và nhiều hộ gia đình khác trong xóm có nhận được quyết định về việc thu hồi thửa đất nông nghiệp mà các gia đình đang canh tác. Trên diện tích đất này các gia đình đang trồng lúa và 2 tháng nữa mới cho thu hoạch. Luật sư cho tôi hỏi mức bồi thường mà gia đình tôi nhận được là bao nhiêu? Trong trường hợp tôi không đồng ý với mức bồi thường thì tôi phải làm gì?

Năm 2005, tôi có bỏ tiền ra mua thửa đất và sử dụng từ đó cho đến nay (tôi đã có gia đình), nhưng chưa tách sổ hộ khẩu. Năm 2015, bố tôi qua đời không để lại di chúc. Nay tôi có nhu cầu bán thửa đất cho người khác nhưng khi ra Văn phòng công chứng lập thủ tục chuyển nhượng họ đã từ chối thực hiện thủ tục với lý do đất cấp cho hộ gia đình mà bố tôi mất gia đình chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Vậy luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi phải làm gì để có thể bán thửa đất đó?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer