Đất Đai

Minh Anh (Bắc Giang): Chào luật sư, chuyện là gia đình tôi xây nhà nhầm sang thửa đất của nhà hàng xóm, giữa chúng tôi cũng đã trao đổi với nhau về việc sẽ đổi đất cho nhau, tuy nhiên chỉ là nói miệng thôi. Bây giờ nhà nước lấy đất làm dự án. Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết để sau này khi nhà nước đền bù, hai bên gia đình không phải nảy sinh tranh chấp. Tôi xin cảm ơn!

Chị Thảo (Hà Nội) Hiện tại tôi đã hoàn tất thủ tục mua đất. Tuy nhiên, trên sổ đỏ không ghi nhận tôi là người sử dụng đất mà vẫn ghi tên chủ cũ. Chỉ ghi nội dung chuyển nhượng cho tôi sau phần “Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”. Tôi muốn hỏi sổ đỏ ghi như vậy thì có giá trị không ?

Anh Tuấn (Hà Nam): Năm 2005, gia đình tôi được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn 15 năm. Đất được sử dụng để làm mặt bằng kinh doanh. Đến nay sắp hết thời hạn sử dụng đất, chúng tôi muốn gia hạn lại thời hạn sử dụng đất để tiếp tục kinh doanh. Chúng tôi có phải nộp tiền sử dụng đất nữa không? Tôi cảm ơn.

Chị An: Chào Luật sư, bà cụ của của tôi có ngôi nhà tình thương gắn liền với đất được nhà nước cấp từ ngày xưa, nay bà cụ mất và căn nhà bây giờ đang nằm trong diện quy hoạch đất của tỉnh. Tôi muốn hỏi là trường hợp này có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất hay không?

Huyền My: Chào Luật sư, tôi có mua một căn chung cư trên địa bàn thành phố và đã thanh toán xong khoản tiền đặt cọc đợt 1. Lần đặt cọc thứ 2 này bên chủ đầu tư buộc tôi phải đóng thêm cả tiền sử dụng đất, tôi tưởng là ở nhà chung cư thì chỉ cần trả tiền nhà thôi, sao lại phải đóng thêm cả khoản tiền sử dụng đất. Kính mong luật sư có thể giải đáp thắc mắc này cho tôi, tôi xin cảm ơn.

Minh Hoàng (Hà Nội): Vợ chồng chúng tôi có mảnh đất do cha mẹ để lại đã được cấp và làm lại sổ đỏ từ năm 2013. Năm 2015, gia đình tôi xây nhà ở trên phần đất đó. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, do sai lệch kĩ thuật mà bây giờ nhà xây xong lại vướng phải vấn đề vượt quá phần diện tích đất được ghi trong sổ đỏ.

Hiện tại, do làm ăn thua lỗ nên tôi muốn bán cho ông B quyền sử dụng 350 m2 đất với giá 500.000.000 đồng, đất có nguồn gốc là của ông cha để lại và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi có ý định sau này kinh tế tốt lên thì sẽ chuộc lại mảnh đất trên, như vậy có được không và phải làm giấy tờ như thế nào? Tôi cảm ơn.

Tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: Cuối năm 2019 tôi có ký hợp đồng đặt cọc mua bán mảnh đất 200m2 với khách hàng tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên do một vài lý do mà hiện tại hai bên không thể tiến hành ký hợp đồng mua bán được nữa, chúng tôi đã thoả thuận thống nhất huỷ hợp đồng đặt cọc và bồi thường theo. Vậy cho tôi hỏi pháp luật quy định thủ tục huỷ hợp đồng đặt cọc này như thế nào hay chỉ cần viết giấy xác nhận cho nhau là được?

Trước đây khi quyết định cho em trai tôi nhà đất, mẹ tôi đã bàn bạc với tôi và em trai là sẽ để em trai tôi đứng tên căn nhà và 4000m2 đất với điều kiện em trai tôi phải đưa cho tôi số tiền tương ứng 1/3 giá trị của mảnh đất và chăm sóc mẹ tôi khi về già. Tuy nhiên, khi làm thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho tài sản thì mẹ tôi lại không ghi điều kiện đã thỏa thuận như vậy trong hợp đồng

Trước đây, gia đình tôi được Nhà nước cấp cho một mảnh đất năm 1996 ghi là cấp cho hộ gia đình ông Phạm Đình H. Thời điểm đó, hộ khẩu nhà tôi chỉ có bố mẹ và ba anh em tôi. Năm 2015, em gái tôi đi lấy chồng, sinh sống ở nơi khác và nhập hộ khẩu vào gia đình chồng. Năm 2017, anh trai tôi lấy vợ và ra ở riêng, cũng tách khỏi hộ khẩu của gia đình

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer