Lĩnh Vực Pháp Lý Khác

Với xã hội hiện đại, nhịp sống hối hả và vội vã, việc giải quyết công việc nhanh gọn và hiệu quả đang là nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Luật Sao Việt cung cấp dịch vụ cấp giấy chứng nhận giấy phép con nhanh chóng với chi phí thấp và tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Quyền đi qua không gây hại vừa là một trong những quyền được quy định trong Công ước luật biển năm 1982 vừa là tập quán quốc tế lâu đời đã được thừa nhận bởi tất cả các quốc gia trên thế giới. Vậy quyền đi qua không gây hại được hiểu như thế nào và được áp dụng đối với các trường hợp nào?

Tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp ở Hà Nội, Công ty này đã nợ lương của tôi và người lao động khác từ tháng 10/2021 đến nay. Giám đốc công ty cũng đã nhiều lần hứa hẹn sẽ trả lương đầy đủ cho nhân viên từ tháng 10/2021 đến thời điểm hiện tại nhưng đến nay vẫn chưa trả. Cho tôi hỏi, tôi có được yêu cầu mở thủ phá sản công ty để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương hay không? Xin cảm ơn!

Khắc phục những sai sót trong các vụ đấu thầu gần đây, ngày 31-5, Bộ KH&ĐT ban hành Thông tư 08/2022/BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Thông tư 08/2022 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2022 tới đây.

Đóng BHXH là quyền lợi của nhân viên và cũng là trách nhiệm mà doanh nghiệp cần phải thực hiện, điều này đã được quy định cụ thể hóa tại Luật BHXH 2014. Trong đó, những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên đều thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Công ty tôi hợp tác nhận chuyển giao công nghệ từ công ty nước ngoài, thời hạn hợp đồng đến tháng 7/2022 và tự động gia hạn hàng năm đến khi có thỏa thuận chấm dứt. Hợp đồng chuyển giao công nghệ chúng tôi đã đăng ký với sở khoa học công nghệ vào năm 2017. Vậy nếu hợp đồng có điều khoản tự động gia hạn thì công ty tôi có cần làm thủ tục đăng ký gia hạn với sở khoa học công nghệ hay không?

Công ty tôi mới thành lập và đang muốn đấu thầu một vài dự án nhưng chưa đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Mong Luật Sao Việt tư vấn giúp tôi điều kiện để tham dự đấu thầu và các thủ tục để đăng ký hệ thống đấu thầu qua mạng theo quy định pháp luật.

Trong hồ sơ kỹ thuật của gói thầu có yêu cầu nhân sự phụ trách phần xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình tối thiểu 1 năm kể từ thời điểm đóng thầu, tuy nhiên nhân sự của chúng tôi ở vị trí này chỉ có chứng chỉ hiệu lực dưới 1 năm tính từ thời điểm đóng thầu và chúng tôi có cam kết sẽ xin cấp chứng chỉ hành nghề mới khi chứng chỉ cũ hết hạn. Tuy nhiên cán bộ kỹ thuật cho rằng chúng tôi không đáp ứng điều kiện về năng lực kinh nghiệm.

Đến chiều ngày thứ 7 (tức đã hết hạn thông báo bổ sung tài liệu 2 ngày nhưng vẫn trong thời hạn đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu) công ty X mới gửi thêm toàn bộ tài liệu cho bên tôi. Tôi muốn hỏi pháp luật về đấu thầu quy định như thế nào về việc tiếp nhận và xử lý tài liệu mà nhà thầu này gửi bổ sung quá thời hạn?

Ngày 06/4/2022, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt xe) mô tô, xe gắn máy và ô tô được ban hành kèm theo Thông tư 15/2022/TT-BCA với một số nội dung thay đổi như sau:

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer