Sở Hữu Trí Tuệ

Tư vấn và cung cấp các dịch vụ sở hữu trí tuệ hiện đang là thế mạnh của Công ty Luật TNHH Sao Việt (Viết tắt Luật Sao Việt). Qua quá trình hơn 12 năm thành lập và phát triển không ngừng, Luật Sao Việt đã hỗ trợ - cố vấn cho hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Anh Nam: Tôi mới hoàn thành cuốn sách nghiên cứu về khoa học thế giới và được công bố tại Lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020. Vậy tôi muốn hỏi tôi có những quyền gì với cuốn sách? Nếu người khác sao chép, photo sách của tôi thì họ có phải xin phép, trả tiền nhuận bút và thù lao cho tôi không?

Anh Thành: Tôi có một công ty chuyên về mảng giải trí và cung cấp các sản phẩm âm nhạc. Tháng 5/2020, công ty tôi có kí hợp đồng với ca sĩ Minh Anh để tổ chức một buổi biểu diễn và sản xuất MV âm nhạc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành buổi biểu diễn, ca sĩ Minh Anh lại sao chép và bán bản ghi hình cho công ty giải chí khác để thu lợi nhuận. Vậy tôi muốn hỏi ca sĩ Minh Anh có được quyền bán bản ghi không? Và công ty tôi có những quyền gì với các bản ghi âm nhạc đó?

Đức Thuận: Chào luật sư, em có một thắc mắc đó là những tác phẩm văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn khi chuyển thể thành phim thì tác giả có được hưởng nhuận bút hay thù lao gì không? Kính mong luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ sử dụng các nền nhạc của các nhạc sĩ, chế lời khác và đăng các video trên các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook…. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm âm nhạc.

Khánh Vy (Hội An): Chào luật sư, tôi thắc mắc một điều là có một vài bộ phim dù chưa được phát sóng tập mới ở Việt Nam, tuy nhiên một số bạn đã livestream tập chưa được công chiếu tại quốc gia khác rồi đăng lên mạng internet, hoặc cũng có các trường hợp các bạn đi xem phim rạp và livestream rồi đăng lên facebook cho nhiều người khác cùng xem. Tôi muốn hỏi những hành vi như vậy có bị coi là vi phạm pháp luật không. Kính mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Chị Xuân: Chào Luật sư, tôi đang có nhu cầu muốn thu hồi mã số mã vạch cả những sản phẩm của doanh nghiệp mình trước đó. Xin hỏi cần những giấy tờ gì, trình tự thủ tục như thế nào? Rất mong quý luật sư tư ván giúp, xin cảm ơn!

Minh An: Chào Luật sư, vừa qua em có biết vụ việc Tổng Cục quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công An đã tấn công vào một kho hàng lậu hơn 10.000m2 có địa chỉ tại 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai. Kho hàng này do Trần Thành Phú (28 tuổi, thường trú tại phường Lào Cai, TP Lào Cai) đứng tên làm chủ.Tại thời điểm kiểm tra, có 3 nhân viên được thuê để thay nhau livestream trên các tài khoản Facebook.

Hương Ly (Hà Nội): “Chào công ty, hiện tôi có ý định cover một loạt bài hát mới ra mắt gần đây để đăng lên mạng xã hội. Tôi muốn hỏi khi cover bài hát mình có cần xin phép không? Tôi cảm ơn”.

Chị Ngân (Thanh Xuân, Hà Nội): “Chào công ty, tôi muốn hỏi về những điều kiện để được chuyển nhượng nhãn hiệu là gì và trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện việc chuyển nhượng như thế nào? Tôi xin cảm ơn”.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer