Thừa Kế - Di Chúc

Từ chối nhận di sản là một trong những quyền của người thừa kế. Pháp luật cho phép người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản của người chết để lại trong trường hợp việc từ chối đó không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

Sau khi bố tôi mất một thời gian, mẹ tôi kết hôn với người khác và để tôi lại cho ông bà nội nuôi nấng. Nhiều năm không gặp nên tôi không có tình cảm ruột thịt với mẹ mình. Bây giờ mẹ mất có để lại di chúc cho tôi hưởng một phần tài sản nhưng tôi không muốn nhận. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để từ chối nhận thừa kế và đến đâu để làm? Tôi xin cảm ơn.

Bố mẹ tôi lấy nhau vào năm 1970 (không đăng ký kết hôn) và 2 năm sau thì sinh ra tôi. Năm 1980, bố tôi đưa vợ hai về nhà chung sống, cũng không có đăng ký kết hôn. Mẹ tôi và dì hai chung sống hoà thuận, đến năm 1981 thì dì hai sinh một người con trai, đặt tên là Hùng.

Bố mẹ tôi khi còn sống đã lập di chúc chung để lại toàn bộ tài sản cho anh trai tôi. Năm ngoái, bố tôi đột ngột qua đời. Hiện mẹ tôi muốn sửa đổi di chúc chung để lại tài sản 1 nửa cho anh trai tôi, một nửa cho tôi. Vậy cho tôi hỏi mẹ tôi có thể sửa đổi di chúc chung của bố mẹ không và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Cô tôi làm ăn kinh doanh ở nước ngoài, mỗi lần đi nước ngoài là đi những 2-3 tháng. Tuy nhiên, cô vẫn là người mang quốc tịch Việt Nam. Đầu năm 2020, cô đi làm ăn ở châu âu và bị mất ở nước ngoài do dịch bệnh: vậy, cô là người quốc tịch Việt Nam nhưng chết ở nước ngoài thì việc thực hiện phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại nơi cô chết hay là theo pháp luật Việt Nam ạ?

Năm ngoái, mẹ tôi có viết giấy uỷ quyền cho tôi sử dụng mảnh đất và căn nhà của mẹ (bố tôi đã mất từ lâu, nhà đứng tên mẹ tôi). Các anh em trong gia đình cũng thống nhất để tôi quản lý căn nhà đó. Tuy nhiên năm nay khi mẹ tôi mất, anh cả lại muốn chia tài sản là căn nhà mẹ để lại, các anh em khác thì không có ý kiến gì. Vậy cho tôi hỏi: Giấy ủy quyền sử dụng đất mà mẹ viết cho tôi có được xem là di chúc không? Anh cả đòi quyền thừa kế có đúng hay không?

Tôi có một vấn đề cần sự tư vấn về việc con riêng có được thừa kế của bố dượng, mẹ kế khi người mất không để lại di chúc không? Cụ thể, tôi là con chung của bố mẹ tôi, trước khi lấy mẹ tôi bố đã có hai người con riêng với vợ cũ. Hai người này sống chung cùng chúng tôi đến khi lập gia đình thì ra ở riêng. Bố tôi đã mất được 2 năm. Vậy khi mẹ tôi mất đi thì những người con riêng của bố tôi có quyền thừa kế tài sản của bố mẹ tôi không ạ?

Mẹ em mới mất cách đây không lâu, có để lại một căn nhà và không có di chúc. Căn nhà này trước đây ông bà ngoại tặng cho mẹ em, ông đã mất, bà em còn sống, em không có ba. Bây giờ bà muốn lấy lại căn nhà đã cho mẹ em, còn em thì muốn bán đi để mua một mảnh đất khác nên xảy ra tranh chấp

Mẹ tôi trước đây có thời gian bị tai biến nên trí nhớ suy giảm, hay quên nên đã đưa cho tôi quản lý sổ tiết kiệm của mẹ. Trong thời gian mẹ bị ốm nằm liệt giường chỉ có vợ chồng tôi chăm sóc mẹ ( tôi là con út, trên tôi còn có 1 anh trai đã lấy vợ và ra ở riêng). Mẹ vừa mới mất được 2 tháng, anh trai và vợ đã về đòi chia tài sản, anh nói mẹ chỉ nhờ tôi giữ hộ sổ chứ không phải cho tôi nên đòi hưởng 50% tiền tiết kiệm của mẹ.

Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên là Hộ gia đình. Tại thời điểm cấp hộ gia đình tôi có bố mẹ, vợ chồng tôi và 03 người con của chúng tôi. Năm 2019 bố mẹ tôi mất không để lại di chúc, bố mẹ tôi có 5 người con thì mảnh đất này có thuộc sở hữu của vợ chồng tôi luôn không? Xin cảm ơn

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer