Thừa Kế - Di Chúc

Vợ chồng tôi đã già, sức khỏe không được tốt nữa. Tài sản cả đời tích cóp cũng có được một số tiền đang gửi sổ tiết kiệm và một mảnh đất, hiện nay vợ chồng tôi, con trai, con dâu và cháu nội tôi đều đang sống tại đây. Nhưng con trai tôi cờ bạc, trước đây tôi đã phải bán một mảnh đất ở quê để lo cho nó, nhưng giờ nó vẫn không thay đổi.

Trước đây gia đình tôi sinh sống và làm việc tại Bình Dương, bố tôi lớn tuổi nên đã lập một bản di chúc, được công chứng tại Văn phòng công chứng ở Bình Dương. Sau đó, vì tôi chuyển công tác nên cả gia đình đã chuyển về quê ở Nam Định sinh sống. Nay bố tôi muốn sửa đổi một số nội dung của di chúc thì có cần đến văn phòng công chứng cũ ở Bình Dương không?

Năm 2021, anh trai tôi là Nguyễn Văn A và chị Hoàng Thị T đã ly hôn theo quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án nhân dân quận L, thành phố H. Trên thực tế cũng như trong quyết định ghi nhận hai người có con chung là cháu C (20 tuổi). Anh trai tôi mất năm 2022, không để lại di chúc, cháu C là người duy

Xin chào Luật Sao Việt, tôi là người gốc Việt mang quốc tịch Đức. Tôi đã thôi quốc tịch Việt Nam từ năm 2022. Bố mẹ tôi ở Việt Nam có lập di chúc để lại mảnh đất và nhà dưới quê cho tôi thừa kế. Vậy cho tôi hỏi, việc thôi quốc tịch Việt Nam có ảnh hưởng đến quyền thừa kế nhà đất của tôi không?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi một việc như sau: Đầu năm nay bố tôi qua đời vì ung thư. Khi còn sống, bố tôi có thành lập một trường tiểu học tư thục ở Hà Nội do bố tôi bỏ 100 % vốn đầu tư. Vậy tôi, các anh chị và mẹ tôi có được thừa kế đối với trường học này không? Thủ tục như thế nào thưa luật sư?

Cô hàng xóm cạnh nhà tôi có 2 con 1 trai 1 gái, con gái thì lấy chồng xa tận trong nam, còn người con trai thì phá gia chi tử, vay nợ khắp nơi về bắt mẹ trả nợ, thậm chí còn chửi mắng, đánh đập mẹ già. Cô muốn để lại tài sản cho con gái nhưng sợ con trai biết được lại gây khó dễ cho 2 mẹ con cô nên cô muốn nhờ tôi hỏi giúp, nếu không lập di chúc mà tài sản chia theo pháp luật thì con trai bất hiếu có bị mất quyền thừa kế không?

Tôi sống từ nhỏ với mẹ và không biết bố mình là ai. Trên giấy khai sinh của tôi cũng không có tên bố. Cho đến năm tôi 18 tuổi, mẹ tôi mới nói cho tôi biết trước đây 2 bố mẹ yêu nhau nhưng bị gia đình 2 bên ngăn cản. Sau đó bố tôi theo gia đình vào miền Nam sinh sống và kết hôn với một người khác. Mẹ tôi biết vậy nên cũng không đi tìm ông mà ở vậy nuôi con. Bây giờ tôi đã lớn muốn tìm lại bố thì hay tin bố tôi đã đột ngột qua đời cách đây 1 năm. Bây giờ vợ con ông

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Vợ chồng tôi may mắn ăn nên làm ra, nhưng trong cuộc sống không đủ tin tưởng nhau, hay ghen tuông nên muốn lập di chúc để lại tài sản cho con cái tránh tình huống sau này nhỡ có ly hôn thì tài sản lại chia ngang. Hai vợ chồng tôi cũng đều muốn cho con được hưởng 100% tài sản của cả hai vợ chồng. Nhưng hiện nay con tôi chỉ mới 02 tuổi. Vậy bây giờ nếu tôi và chồng tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản

Bố tôi trước khi qua đời đã nhờ người viết một bản di chúc chia tài sản cho các con. Trong đó tôi là con trưởng phải gánh vác nhiều trách nhiệm nên được bố ưu ái cho mảnh đất và căn nhà mà lúc sinh thời bố tôi vẫn ở. Còn các cô chú còn lại thì chỉ được nhận mấy sào ruộng. Trong di chúc bố tôi cũng đã tự ký tên, điểm chỉ ngón tay cái của mình, đồng thời có chữ ký xác nhận của 2 bác hàng

Bố nuôi tôi mất đột ngột, tôi là con nuôi nhưng lại không có tên trong sổ hộ khẩu vì tôi ở một nơi khác, nếu vậy thì tôi có được nhận thừa kế phần tài sản của bố nuôi tôi không ạ? Có phải là phải có tên trong sổ hộ khẩu thì mới được nhận thừa kế không ạ?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer