Tư Vấn Thuế

Luật Sao Việt với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, Luật Sao Việt luôn thấu hiểu những khó khăn và vướng mắc của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh.

Biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của người nộp thuế là một trong những biện pháp cưỡng chế đối với người nộp thuế nợ thuế quá hạn từ 90 ngày trở lên. Vậy quy trình thực hiện cưỡng chế được quy định như thế nào? Để làm rõ vấn đề này, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định 1795/QĐ-TCT ngày 11/11/2022 về quy trình cưỡng chế tiền thuế nợ.

Khi người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế, hoặc người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp mà có hành vi bỏ trốn tẩu tán tài sản,…thì cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiền thuế còn nợ.

Chuyển lỗ là việc doanh nghiệp có lỗ được chuyển số lỗ đó sang năm sau để trừ vào thu nhập tính thuế của năm sau. Khi tính thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thì kế toán doanh nghiệp phải trừ đi các khoản lỗ được kết chuyển (nếu có).

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Đối với thuế bảo vệ môi trường, người nộp thuế là đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm nhưng người thực tế chịu thuế lại là người tiêu dùng.

Năm 2022, nếu DN chưa nộp đủ số thuế phải tạm nộp 03 quý đầu năm thì DN có bị cơ quan thuế xử phạt không?

Tôi hiện đang là kế toán tại một Viện dưỡng lão ở tpHCM. Viện chúng tôi sắp tới sẽ nhận được viện trợ từ một tổ chức phi chính phủ tại Úc. Tôi muốn hỏi khoản viện trợ này có cần phải kê khai các loại thuế như Thuế nhập khẩu, thuế GTGT,... không?

Công ty tôi có xuất hàng cho các hộ kinh doanh và có chiết khấu thương mại cho các hộ, theo hợp đồng thì chúng tôi sẽ nộp thuế khoán thay các hộ này. Vậy đối với hàng hóa khuyến mại mua 2 tặng 1, khi xuất hóa đơn thì chúng tôi có phải khai thuế và nộp thuế thay các hộ đã lấy hàng bên tôi không vì theo quy định của bên tôi thì doanh thu của hộ kd sẽ không tăng do giá bán bao gồm hàng khuyến mại đã tính cả giá hàng KM

Với định hướng đẩy mạnh xuất nhập khẩu, tăng cường giao thương hàng hóa với các quốc gia trên thế giới, các doanh nghiệp chế xuất hiện nay được hưởng rất nhiều ưu đãi đầu tư, đặc biệt là ưu đãi thuế từ Chính phủ Việt Nam. Vậy cụ thể những ưu đãi về thuế đó như thế nào? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Luật Sao Việt:

Hỏi: Tôi đi xuất khẩu lao động về nên cũng có một khoản tiền làm vốn, trước mắt tôi dự tính sẽ chia khoản tiền này ra làm 2 phần, một phần để gửi tiết kiệm ngân hàng lấy lãi hàng tháng, một phần cho hộ gia đình anh A là hàng xóm bên cạnh nhà tôi vay để làm ăn kinh doanh, lãi suất 20%/năm. Tính sơ sơ thì thu nhập của tôi gồm cả tiền lãi hàng tháng khoảng 30 triệu đồng. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi khoản tiền lãi tôi nhận được hàng tháng đó có bị tính thuế thu nhập cá nhân không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer