THAM GIA TỐ TỤNG

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Chị An (Ninh Bình): “Tôi và chồng kết hôn năm 2018. Chúng tôi không đăng ký kết hôn nhưng đã có 1 con chung năm nay được 12 tháng tuổi. Hiện tại chúng tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi muốn giành quyền nuôi con. Vậy tôi có được quyền nuôi con không ạ, tôi cảm ơn!”

Minh Anh (Bắc Giang): Chào luật sư, chuyện là gia đình tôi xây nhà nhầm sang thửa đất của nhà hàng xóm, giữa chúng tôi cũng đã trao đổi với nhau về việc sẽ đổi đất cho nhau, tuy nhiên chỉ là nói miệng thôi. Bây giờ nhà nước lấy đất làm dự án. Xin luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết để sau này khi nhà nước đền bù, hai bên gia đình không phải nảy sinh tranh chấp. Tôi xin cảm ơn!

Chị Thảo (Hà Nội) Hiện tại tôi đã hoàn tất thủ tục mua đất. Tuy nhiên, trên sổ đỏ không ghi nhận tôi là người sử dụng đất mà vẫn ghi tên chủ cũ. Chỉ ghi nội dung chuyển nhượng cho tôi sau phần “Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”. Tôi muốn hỏi sổ đỏ ghi như vậy thì có giá trị không ?

Chị Hiền (Hà Nội): Chào Luật sư, chuyện là bố của tôi có chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và mảnh đất đang ở cho em trai của tôi, giấy tờ thủ tục đã xong xuôi từ năm 2018. Nay em tôi vì nợ nần mà muốn bán nhà và đất, gia đình tôi xảy ra mâu thuẫn, em trai tôi đòi đuổi bố ra khỏi nhà. Tôi muốn hỏi hành vi này có vi phạm pháp luật không và tôi phải làm thế nào?

Chị An (Sơn Tây): “Tôi là nhân viên văn phòng tại công ty X. Tôi có ký kết hợp đồng thử việc 02 tháng với công ty từ tháng 11/2019. Hết thời gian thử việc, có ký kết HĐLĐ chính thức thời hạn 01 năm (đến hết 01/2021). Tuy nhiên, đến đầu tháng 08/2020 tôi xin thôi việc. Tôi muốn hỏi thời gian thử việc của tôi có được tính ngày nghỉ phép năm không, tôi làm chưa đủ 1 năm theo HĐLĐ vậy có được tính phép năm không và những ngày phép tôi chưa nghỉ có được công ty chi trả lại không? Tôi cảm ơn!”

Anh Tuấn (Hà Nam): Năm 2005, gia đình tôi được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn 15 năm. Đất được sử dụng để làm mặt bằng kinh doanh. Đến nay sắp hết thời hạn sử dụng đất, chúng tôi muốn gia hạn lại thời hạn sử dụng đất để tiếp tục kinh doanh. Chúng tôi có phải nộp tiền sử dụng đất nữa không? Tôi cảm ơn.

Chị An: Chào Luật sư, bà cụ của của tôi có ngôi nhà tình thương gắn liền với đất được nhà nước cấp từ ngày xưa, nay bà cụ mất và căn nhà bây giờ đang nằm trong diện quy hoạch đất của tỉnh. Tôi muốn hỏi là trường hợp này có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất hay không?

Phương Liên: Bà Nguyệt có nợ gia đình tôi một khoản tiền vay từ 3 năm trước chưa chịu trả trong khi đã quá hạn trả nợ. Tôi cùng chồng đã đến phòng trọ bà Nguyệt với mong muốn nói chuyện tử tế để bà ấy đưa tiền, tuy nhiên bà ta không chịu mở cửa mà còn buông lời thách thức.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer