THAM GIA TỐ TỤNG

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Mẹ tôi đi làm giúp việc trên Hà Nội, từ trước đến nay đều không ký hợp đồng lao động mà chỉ thỏa thuận miệng với chủ nhà. Sau tết khi mẹ tôi đi làm lại thì được chủ nhà yêu cầu ký hợp đồng lao động để ràng buộc, yêu cầu thời gian báo trước khi nghỉ việc và các trách nhiệm khác. Tuy nhiên mẹ tôi không muốn ký hợp đồng do không muốn liên quan những thủ tục phức tạp và giấy tờ lằng nhẳng. Vậy xin luật sư cho hỏi: người giúp việc có bắt buộc phải ký hợp đồng với chủ nhà hay không? Vì sao?

Hiện nay, bạn tôi có nhu cầu muốn dạy tiếng Anh trong các trung tâm ngoại ngữ. Vậy cho tôi hỏi, bạn tôi cần những giấy tờ gì để có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam?

Tôi năm nay 30 tuổi, đã lấy chồng được 8 năm tuy nhiên cách đây 6 năm chồng tôi đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc. 1 năm đầu tiên chồng tôi vẫn giữ liên lạc và gửi tiền về quê, tuy nhiên sau đó anh hoàn toàn mất liên lạc. Gia đình tôi có tìm nhiều cách nhưng vẫn không tìm được tung tích của chồng tôi.

Chào luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được luật sư tư vấn cách giải quyết: Gia đình tôi có tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm nên đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện từ năm 2018. Tuy nhiên sau khi tôi đóng tạm ứng án phí và các khoản tiền thẩm định cho tòa án thì từ đó đến nay đã 3 năm trôi qua nhưng tòa án vẫn không đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trong 3 năm, tôi đã nhiều lần lên tòa hỏi thăm về vụ việc của mình nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Mảnh đất của gia đình tôi có từ thời ông bà nhưng chưa có sổ đỏ, cách đây 1 năm cậu tôi không biết bằng cách nào đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không những vậy, cậu còn bán mảnh đất cho người khác và người mua cũng đã làm xong thủ tục đăng ký. Tôi muốn khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần phải yêu cầu hủy tất cả giấy chứng nhận cũ và mới hay chỉ cần yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới?

Phân biệt các tội dâm ô, cưỡng dâm, hiếp dâm và giao cấu theo quy định của pháp luật.

Tình huống: Chào Luật sư, hiện tại tôi có mảnh đất rộng 100m², tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghệp để tôi xây nhà ở. Tôi lên hỏi thì cán bộ nói không đủ diện tích nên không chuyển được. Vậy làm thế nào để tôi có thể xây được nhà ở?

Đức Long: Chào Luật sư Sao Việt, xin cho em hỏi tội dâm ô là gì? Tại sao người dưới 18 tuổi lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này? Mong được luật sư giải đáp thắc mắc, xin cảm ơn!

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer