THAM GIA TỐ TỤNG

Luật Hình sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Ngày nay khi các quan hệ xã hội song song tồn tại cùng với sự phát triển của xã hội thì việc nảy sinh các vụ án phạm tội cũng vì thế mà tăng theo.

Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình tại Luật Sao Việt là dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật cung cấp và giải đáp các vướng mắc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Tôi ở trọ ở khu vực Minh Khai được 1 năm (không viết hợp đồng thuê), nhưng gần đây tôi thấy đường ống nước bị rò rỉ, trần nhà bị ngấm nước ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Tôi đã bảo chủ nhà sửa chữa và khắc phục nhưng họ không chịu. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp nhà thuê bị xuống cấp thì chủ nhà hay người thuê phải có trách nhiệm sữa chữa?

Cách đây 10 năm chúng tôi nhận thêm một bé gái mồ côi làm con nuôi. Mặc dù nhận nuôi cháu nhưng vợ chồng tôi không làm thủ tục ở xã mà chỉ đưa cháu về nuôi nấng, chăm sóc như con đẻ. Gần đây, vợ chồng tôi có ý định lập di chúc chia đều tài sản cho cả con ruột và con nuôi. Tuy nhiên, hai con gái ruột của tôi tỏ ý tỵ nạnh không hài lòng.

Dịch bệnh kéo dài đã tác động tiêu cực đến thu nhập và việc làm của người lao động, thậm chí nhiều người mất việc làm, không có thu nhập. Trong khi đó, việc vay tiêu dùng ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng thường phải trải qua nhiều thủ tục , giấy tờ phức tạp, chính bởi vậy nhiều người có xu hướng lựa chọn việc vay tiền qua app, website – vừa đơn giản, linh hoạt. Lợi dụng tâm lý này, tín dụng đen như “cá gặp nước” lại len lỏi, tiếp cận để cho người dân vay với lãi cắt cổ.

Nhà tôi có thi công làm căn nhà tại mảnh đất của ông bà để lại và trong lúc đào móng làm nhà thì phát hiện ra vài món đồ cổ. Gia đình có tham khảo giá trị của những món đồ cổ đó thì giá trị là khá lớn và có ý muốn bán đi vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trong trường hợp này gia đình tôi có được bán và hưởng số tiền bán những món đồ cổ đó không vì được chôn thuộc đất của ông bà sở hữu?

Giấy phép lao động là một trong những giấy tờ cần thiết nhất để người lao độg nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam. Theo luật lao động cũ, Giấy phép lao động của người nước ngoài làm việc ở Việt Nam có thời hạn tối đa 2 năm và được gia hạn (cấp lại) nhiều lần theo những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã quy định tại Điều 155

Tôi có một vấn đề mong được Luật sư tư vấn: Tôi nghe nói hằng năm doanh nghiệp phải tiến hành tổ chức khám sức khỏe cho người lao động phải không? Công ty tôi đã hoạt động 2 năm, tuy nhiên chưa tổ chức khám sức khỏe cho người lao động thì có bị xử phạt không? Mong được tư vấn!

Tôi và chồng đã li hôn, con trai tôi sống chung với bố và mẹ kế. Hôm trước tôi được chồng báo con tôi ở trường đánh nhau với bạn khiến bạn bị thương tích phải nhập viện. Bạn của cháu bị gẫy tay, rạn xương sườn thương tật 13% nên công an đã mời con tôi lên để điều tra. Tôi muốn hỏi, trường hợp này liệu con tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không, cháu năm nay mới học lớp 9? Mong được Luật sư giải đáp.

Chào Luật sư. Vợ chồng tôi mới được bố mẹ cho một mảnh đất nhưng vì dịch quá nên chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ được. Tôi muốn hỏi pháp luật có quy định về thời hạn sang tên bao lâu không, nếu sang tên muộn thì có bị phạt không?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer