Tư Vấn Luật Thừa Kế Di Chúc

Trước đây khi còn sống, bố tôi là giám đốc công ty xây dựng. Thời gian trước, bố tôi đột ngột ra đi vì đột quỵ. Sau khi làm tang lễ cho bố xong, anh em chúng tôi họp lại để chia di sản, khi chưa thống nhất được vấn đề phân chia tài sản thì chủ nợ của công ty đã đến đòi số tiền bố tôi vay để làm ăn lúc trước.

Trước đây vào năm 2019, bố tôi đã lập di chúc để cho tôi một mảnh đất tuy nhiên sau đó bố tôi lại thế chấp mảnh đất này cho ngân hàng để xoay vốn làm ăn. Đầu năm nay, bố tôi qua đời vì tai biến mạch máu não, sau khi lo việc ma chay cho bố xong, tôi và em trai đến văn phòng công chứng để làm thủ tục thừa kế tài sản. Tuy nhiên mảnh đất mà tôi được thừa kế đang thế chấp tại ngân hàng nên chưa thực hiện được các thủ tục để sang tên.

Thông thường khi con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì các cháu sẽ được thay vào vị trí của bố/ mẹ để hưởng phần di sản từ ông/bà mà đáng lẽ bố/mẹ của cháu sẽ được hưởng nếu còn sống (nguyên tắc thừa kế thế vị). Vậy trường hợp người thừa kế theo di chúc chết trước người lập di chúc thì các con (cháu) của họ có đương nhiên được thay thế vị trí của họ để nhận di sản hay không? Khi đó di sản sẽ được phân chia như thế nào?

Bố tôi hiện đang điều trị bệnh ung thư trong viện nên không thể đến văn phòng công chứng làm thủ tục lập di chúc. Hiện tại bố muốn ủy quyền cho tôi đi làm thủ tục thay có được không? Bố tôi muốn để lại toàn bộ tài sản cho con trai của tôi. Tôi xin cảm ơn.

Gia đình tôi có hai anh em, tôi là con gái và có một anh nữa hơn tôi 3 tuổi. Năm 2013, bố mẹ tôi có công chứng di chúc chung trong đó có nội dung: “Để lại căn nhà và mảnh đất cho anh T (là con trai cả) và để lại một sổ tiết kiệm trị giá 1,5 tỷ đồng cho tôi” và di chúc cũng có ghi “Khi một trong hai người chết thì người còn lại có toàn quyền định đoạt căn nhà này”. Bố tôi mất năm 2018, mẹ tôi sống với anh trai tôi tại ngôi nhà đó đến nay.

Cho tôi hỏi, người bị bệnh tâm thần có được chia di sản thừa kế không?

Cho tôi hỏi, ai được quyền yêu cầu chia thừa kế? Trường hợp con mất để lại di chúc không để lại tài sản cho bố mẹ thì bố mẹ có quyền được yêu cầu chia thừa kế và được hưởng thừa kế di sản của con mình không?

Chồng tôi chẳng may bị bệnh nên đã mất và không để lại di chúc. Trước đó hai vợ chồng tôi dành dụm được một khoản tiền và gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sổ tiết kiệm đứng tên chồng tôi. Nay các con đều đã trưởng thành nên tôi muốn rút sổ để lo công việc cho con thì tôi phải làm thủ tục gì? Mong Luật sư tư vấn giúp!

Nhiều người cho rằng, khi một người thân mất đi thì vợ/chồng, con cháu…hoặc những người có tên trong di chúc sẽ tự động được nhận một phần di sản. Tuy nhiên để được xác lập quyền sở hữu đối với di sản do người khác để lại, trong một số trường hợp người thừa kế phải thực hiện thêm thủ tục khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.Vậy pháp luật quy định như thế nào về hai thủ tục này? Trình tự, thủ tục và chi phí thực hiện như thế nào?

Vợ chồng tôi đang muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con, tránh tranh chấp sau này. Chúng tôi đang cân nhắc việc lập di chúc chung hay riêng nên muốn được tư vấn có nên lập di chúc chung vợ chồng hay không? Mong được tư vấn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer