Tư Vấn Luật Dân Sự

Vợ chồng tôi dành dụm được một số tiền nên mua lại một căn chung cư cũ gần công ty chồng. Sắp tới 2 bé nhà tôi đi học nên chúng tôi muốn làm vách nhựa ngăn phòng để 2 con có không gian học tập riêng. Đồng thời sơn sửa lại phần tường cũ. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi sửa chữa bên trong căn hộ của mình thì có phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau muốn nhờ sự tư vấn của luật sư: Tôi là nguyên đơn đã yêu cầu toà án buộc chị A phải trả cho tôi số tiền đã vay là 800.000.000 đồng (Tám trăm triệu đồng). Tôi biết chị A có đứng tên chủ sử dụng quyền sử dụng đất và nhà diện tích 200m2. Vậy để đảm bảo cho việc thi hành án về sau, tôi muốn yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp phong toả tài sản của chị A có được không?

Chồng tôi là người phải thi hành án khoản trả nợ cho ông A số tiền 300.000.000đ, vợ chồng tôi có tài sản chung duy nhất là nhà đất đang ở. Vậy tài sản này có bị kê biên không? Nếu bị kê biên thì việc xử lý tài sản được thực hiện như thế nào?

Chào Luật sư, con tôi chỉ học hết lớp 9 thì bỏ học vì hoàn cảnh gia đình nghèo túng, đến nay cháu tròn 17 tuổi muốn vay vốn ngân hàng để làm ăn. Cháu nhờ tôi vay hộ nhưng do trước tôi có lịch sử nợ xấu nên không thể vay vốn ngân hàng. Xin hỏi nếu vậy thì con tôi có thể tự đứng ra vay vốn ngân hàng được không và phải đáp ứng điều kiện gì?

Quyền hình ảnh là quyền nhân thân của mỗi người, quyền năng này không bị phân biệt hay giới hạn bởi bất kỳ yếu tố nào như tuổi tác, giới tính hay nghề nghiệp…Do đó trẻ em cũng là đối tượng được pháp luật công nhận và bảo hộ quyền hình ảnh cá nhân.

Ngày 3/10/2022, tôi và vợ có di chuyển từ chỗ làm về nhà bằng xe máy hãng Dream. Tôi gửi xe tại bãi dừng dỗ đối diện nhà, xe tôi để ở phía ngoài. Khoảng 15 phút sau có một người đàn ông lái xe với tốc độ rất nhanh, mất kiểm soát và lao vào xe tôi.

Con trai tôi chuẩn bị lấy vợ nên tôi cho cháu một mảnh đất để xây nhà. Đây là mảnh đất duy nhất còn lại của tôi và cũng là đất hương hỏa ông bà để lại nên khi cho cháu, tôi có ra điều kiện là con tôi phải cam kết xây nhà và chăm sóc tôi lúc tuổi già, đồng thời không được chuyển nhượng cho người khác.

Tôi muốn yêu cầu văn phòng công chứng X phải bồi thường thiệt hại cho tôi do sai phạm của văn phòng này trong việc không kiểm tra tình trạng hôn nhân của ông Hải, dẫn đến việc công chứng hợp đồng ủy quyền cho bà Mây dù không có sự đồng ý của vợ ông Hải và công chứng hợp đồng mua bán đất cho tôi thì có khả thi không?

Chồng em hôm qua về thăm hai mẹ con em, vì trời tối muộn nên buồn ngủ và đã tông trúng một bà đi xe đạp phía trước. Chồng em không sử dụng rượu bia, hoàn toàn tỉnh táo ạ. Vì lúc xảy ra tai nạn người dân ở đó xúm lại đông và hung hãn nên chồng em đã rời khỏi hiện trường và về nhà. Hôm nay chồng em vẫn thấp thỏm ở nhà chưa đến công an trình báo, vậy cho em hỏi việc rời khỏi hiện trường của chồng em có bị tăng nặng hình phạt hay gì không?

Tôi dự định thuê đất của gia đình chú A để trồng cây dược liệu, thời hạn thuê 3 năm, tiền thuê đất sẽ trả cho chú A theo quý. Trước đó chú A đã thế chấp mảnh đất này tại ngân hàng để lấy tiền cho con trai đi du học. Khi tôi ngỏ ý muốn thuê, chú A cũng đã thông báo với phía ngân hàng và được ngân hàng đồng ý.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer