Tư Vấn Luật Dân Sự

Câu hỏi: Tôi có thuê mặt bằng 4 tầng để mở cửa hàng kinh doanh, thời gian ký hợp đồng là 5 năm, do thời gian ký dài hạn nên tôi đã bỏ nhiều tiền sửa chữa và trang trí cửa hàng, nhưng mới chỉ kinh doanh được 02 năm thì bất ngờ cơ quan thi hành án đến thông báo kê biên mảnh đất và tài sản trên đất vì 1 năm trước, chủ nhà đã thế chấp căn nhà tôi đang thuê cho 1 khoản vay tại

Tôi đang có vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất với một cá nhân. Ngày 12/1/2024 Tòa án ra thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện trong đó có yêu cầu xác nhận về nơi cư trú của bị đơn trong khi trên Hợp đồng chuyển nhượng đất đã được công chứng đã và trong đơn khởi kiện

Chồng tôi vừa mất do tai nạn giao thông. Khi chồng tôi mất thì con tôi mới được hơn 3 tuổi. Phía gia đình người gây tai nạn có bồi thường cho chúng tôi 100 triệu đồng, cơ quan chồng tôi ủng hộ cho hai mẹ con 150 triệu đồng, tiền mai táng được 18 triệu, tiền tử tuất một lần được 68 triệu. Hiện tại số tiền này do tôi đang quản lý. Tôi muốn hỏi, về mặt pháp luật thì số tiền này tôi được nhận hay bố mẹ chồng tôi sẽ được nhận ạ? Rất mong được giải đáp.

Xin chào Luật Sao Việt, tôi muốn được tư vấn về vấn đề như sau: Tôi là người làm chứng trong một vụ án dân sự về tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, tôi không muốn tham gia phiên họp hòa giải và phiên tòa thì có thể không đến theo giấy triệu tập được không? Mong được giải đáp.

Cầm cố tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm nhằm thực hiện nghĩa vụ được quy định tại Điều 309 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó: Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Từ năm 2018 tôi có mở một tài khoản ngân hàng mang tên mình và gửi tiết kiệm đều đặn hàng tháng đến nay. Gần đây em chồng có gọi điện vay tiền tôi để làm ăn kinh doanh. Tôi định rút tiền từ tài khoản ngân hàng của tôi cho em chồng vay. Nhưng tôi phân vân không biết có nên nói cho chồng biết chuyện này không vì ngày trước hai anh em có xảy ra xích mích, không nói chuyện với nhau đã lâu. Vậy tôi có buộc phải cho chồng biết và có sự đồng ý từ chồng không?

Chào Luật sư, em có việc cần được tư vấn. Em có nhặt được một số tiền khoảng 50 triệu đồng, do không biết ai đánh rơi nên em có đem đến trụ sở công an xã gần đó giao cho công an để tìm kiếm người bị đánh mất trả lại. Một cán bộ công an có nói với em là sau 01 tháng nếu không tìm được người bị mất thì số tiền này sẽ được sung vào công quỹ nhà nước. Em có thắc mắc vì sao sau 01 tháng không tìm được người mất lại sung vào công quỹ thì người cán bộ này không giải thích.

Luật sư ơi cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi đã đặt cọc 200 triệu để mua đất của một người chú họ ở quê, chúng tôi đã ký hợp đồng đặt cọc và làm giấy giao nhận tiền đầy đủ, có 2 người khác là hàng xóm ở đấy làm chứng Tuy nhiên sau đó có người trả giá cao hơn nên chú đó đã bán đất cho người khác mà không báo cho

Bố tôi được ông bà nội cho một mảnh đất với điều kiện là chỉ để ở chứ không được bán vì đây là đất hương hỏa từ thời các cụ để lại. Điều kiện này được ghi trong giấy tờ chuyển nhượng đất. Hiện nay, bố tôi cũng đã làm xong thủ tục sang tên, sổ đỏ đứng tên bố tôi. Sắp tới anh trai tôi đi xuất khẩu lao động nước ngoài nên bố tôi muốn thế chấp mảnh đất để lấy tiền lo công việc cho anh thì có được không? Liệu ông bà nội tôi có vì thế mà đòi lại mảnh đất đã cho bố tôi không?

Tôi cho người quen vay 600 triệu từ năm 2018, có viết giấy vay đầy đủ nhưng trong giấy vay không quy định thời gian trả nợ và không có lãi suất. Tuy nhiên hai bên thỏa thuận miệng sẽ tính lãi theo lãi ngân hàng. Bên vay cũng trả lãi đầy đủ trong 2 năm đầu theo lãi suất ngân hàng là 16, 17%/năm. Nhưng từ 2021 đến nay, bên vay đều không trả đúng hạn. Tôi yêu cầu trả lãi theo lãi suất ngân hàng từng năm, nhưng bên vay chỉ muốn trả theo mức lãi cố định năm đầu tiên, sau đó còn không thèm trả.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer