Tư Vấn Luật Dân Sự

Chị Tâm ( Phú Thọ): Sáng 25/10, em gái tôi chuyển tiền trên app Internet Banking của ngân hàng Vietinbank cho tôi, tuy nhiên do sơ suất nên em tôi lại chuyển nhầm vào tài khoản của người khác, số tiền giao dịch là 6 triệu đồng. Em tôi đã liên hệ với ngân hàng, nhờ ngân hàng can thiệp. Vậy tôi muốn hỏi, trong trường hợp bên nhận được họ cố tình không trả hoặc trả không đầy đủ số tiền đó thì gia đình tôi có thể khởi kiện không ạ?

Anh Phong (Hưng Yên) : Xin chào Luật sư. Ngày hôm qua, gia đình tôi có đào ao với diện tích ao là 150 mét vuông để xây dựng mô hình kinh tế VAC. Khi thợ vừa đào xuống độ sâu 5 mét kể từ mặt đất, thì có phát hiện ra một chiếc hũ, bên trong có chứa 4 cây vàng. Vậy tôi muốn hỏi, 4 cây vàng này được đào lên từ đất nhà tôi ( đất từ đời ông nội tôi để lại) thì sẽ thuộc sở hữu của gia đình tôi hay gia đình tôi sẽ phải nộp lại cho cơ quan nhà nước ạ? Rất mong được Luật sư tư vấn.

Tôi có kí kết một hợp đồng mua bán mĩ phẩm với một đại lí nhỏ và tôi là bên bán, nhà cung cấp sản phẩm. Giá trị của hợp đồng là 50 triệu đồng và phải giao hàng trong 7 ngày. Nhưng đến kì hạn do vấn đề dịch bệnh nên hàng của tôi bị cấm biên do là sản phẩm nhập khẩu nên không có đủ hàng để giao. Bên mua muốn khởi kiện tôi vì tự ý phá bỏ hợp đồng, trong trường hợp này thì tôi phải bồi thường như thế nào vì tôi không biết trước được là sẽ không có hàng về giao cho khách.

Chị Hương (Hà Giang) : Em có vay tín chấp ở MB bank, em vay 37 triệu, đóng trong vòng 19 tháng, mỗi tháng 2 triệu 7. Khi bùng phát dịch COVID em vẫn đóng, dạo gần đây, do dịch nên việc làm ăn cũng khó khăn. em có xin ngân hàng cho khất lại 1 tháng ( em không có ý định quỵt hay bỏ trốn) nhưng bên ngân hàng không chấp nhận, họ bảo nếu không thanh toán họ sẽ khởi kiện em ra tòa. Vậy em phải làm thế nào, nếu không may bị kiện ra tòa, em sẽ bị xử lý như thế nào ạ?

Kim Ngân: Tôi có mua nhà ở xã hội vào năm 2016. Hiện nay, do quá túng thiếu kinh tế nên tôi muốn thế chấp ngôi nhà để làm ăn kinh doanh, không biết ngân hàng có nhận thế chấp không, tôi nghe nói là phải có điều kiện gì đó, và ngân hàng chỉ nhận thế chấp trong một số trường hợp, vậy cho tôi hỏi luật sư quy định chi tiết, cụ thể hơn.

Tuấn Anh: Tôi có căn hộ ở quận 9 thành phố Hồ Chí Minh, bạn tôi có nhu cầu mua căn hộ nhưng muốn thuê trước tầm 5 tháng xem nhà có ổn không, sau khi hết thời hạn thuê thì chuyển nhượng cho nó luôn.Tôi có ý định làm hợp đồng cho thuê mua căn hộ trên nhưng mà không biết có phải công chứng, chứng thực không? Bạn tôi thì bảo chỗ bạn bè không cần đâu? Vậy cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì như thế nào?

Tôi có thuê nhà của bà B để kinh doanh quán Bún Bò, giá thuê là 15 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê 5 năm, trả theo năm. Một năm một lần, nhưng 3 tháng đầu phải trả hết tức là 45 triệu coi như thuê. Chúng tôi có giao kết bằng hợp đồng có chữ ký của hai bên.

Tháng 6/năm 2000 tôi có kí hợp đồng với Ban quản lý chợ A tại Quận X, Thành phố Hồ Chí Minh để thuê kí ốt bán hàng tạp hóa. Hai bên chúng tôi tiến hành ký hợp đồng, đóng dấu do Trưởng ban quản lý chợ ký, đóng dấu. Theo đó giá hợp đồng thuê là 110.000.000 đồng/năm thuê trong vòng 5 năm, trả tiền vào 2 đợt, đợt 1 là: 300.000.000đ, đợt 2 là 250.000.000đ, nếu chậm trả sẽ tính lãi theo quy định của pháp luật.

Thùy Chi: Hôm qua em có đi mua sắm cùng bạn bè, và để xe trước shop rồi vào nhưng không có vé gửi xe. Trước shop có một cậu thanh niên làm bảo vệ trông xe, và cậu này được 2 quán thuê chung nên có trách nhiệm trông giữ xe cho 2 quán. Lúc xong thì em ra và phát hiện xe đã bị mất, em có yêu cầu quán trích xuất camera thì thấy xe mình bị một khách quán bên cạnh bẻ khóa và lấy đi.

Quốc Khánh: Chào luật sư, em trai của tôi trên đường đi làm về hôm nay tôi có va chạm giao thông với một chị gái và không may làm chị này đa chấn thương, giám định thương tật toàn bộ là 29%, còn xe máy của chị này thì hỏng hết. Tuy nhiên, em trai của tôi đi đúng làn đường, đúng tốc độ còn chị gái kia thì lao từ ngõ ra lại còn ngược chiều, đã thế còn không đội mũ bảo hiểm. Bây giờ phía gia đình chị kia đòi chúng tôi bồi thường.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer