Tư Vấn Luật Lao Động

Bên công ty tôi có một chuyên gia là người Nhật được cử sang Việt Nam làm việc thời hạn 2 năm, hiện tại bên phía đối tác đang xin thuê lại người này để làm việc cho công ty của họ. Tôi muốn hỏi khi cho thuê lại người quản lý này thì có phải xin cấp mới giấy phép lao động để họ làm việc cho người sử dụng lao động mới không và nếu có thì thủ tục thế nào, bên tôi hay bên đối tác sẽ phải thực hiện thủ tục này?

Tôi ký hợp đồng lao động và làm việc ở vị trí chuyên viên kỹ thuật sửa chữa chung trong một showroom ô tô. Vừa qua để kịp tiến độ bàn giao xe cho khách hàng nên ban giám đốc đã điều động chúng tôi xuống nhà máy sản xuất & lắp ráp để cập nhật phần mềm cho xe, thời gian làm việc dự kiến kéo dài 2 tuần hoặc lâu hơn.

Tôi đã ký hợp đồng lao động với công ty may mặc A, thời hạn hợp đồng 03 năm, tuy nhiên tôi mới làm việc được 7 tháng thì có lệnh gọi nhập ngũ. Xin hỏi nếu trong thời gian tôi nhập ngũ mà công ty chấm dứt hợp đồng lao động với tôi thì có đúng quy định pháp luật không và tôi phải làm gì nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian đó. Xin cảm ơn!

Tôi đang làm việc trong một công ty liên doanh, đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn thì nhận được giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Để tạo điều kiện tốt nhất, công ty đã cho tôi tạm hoãn hợp đồng đến thời gian tôi thực hiện xong nghĩa vụ. Tuy nhiên tôi vẫn còn vướng mắc rằng nếu trong thời gian tạm hoãn mà hợp đồng lao động hết hạn thì có bị chấm dứt hợp đồng không hay sẽ được tự động bảo lưu thời hạn hợp đồng?

Tôi là giáo viên (viên chức) của một trường trung học cơ sở, hợp đồng làm việc của tôi đến cuối năm nay thì hết hạn. Tuy nhiên, sắp tới gia đình tôi chuyển về quê sinh sống nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng làm việc với trường học luôn bây giờ để thu xếp đồ đạc và việc gia đình. Xin hỏi nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do như vậy thì tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Sau dịch bệnh Covid 19 và tác động từ những bất ổn xã hội đến nền kinh tế, nhiều người lao động đã lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ chỉ nhận được cái lợi trước mắt và mất đi nhiều lợi ích về lâu dài.

Tôi là chủ một doanh nghiệp may nhỏ ở Đà Nẵng. Sau 2 năm covid khó khăn, gia đình tôi đã phải cố gắng rất nhiều để hồi phục sản xuất và nhận đơn hàng mới, nhưng đợt bão lụt vừa rồi đã làm hư hỏng phần lớn thiết bị máy móc trong xưởng, chưa kể vải vóc và vật liệu cũng không còn gì cả. Không còn đủ vốn để khôi phục, tôi đang có dự định cắt giảm một nửa công nhân để khắc phục những chi phí khác

Bác tôi là công nhân trong công ty may mặc có ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, đến tháng 4 năm sau mới hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên tuần trước không may bác tôi bị ốm nặng rồi qua đời. Xin hỏi trường hợp này bác tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Nếu được thì khoản tiền được trợ cấp là bao nhiêu?

Tôi thử việc tại công ty mới vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu trong thời gian thỏa thuận lúc đầu là 2 tháng, tuy nhiên khi hết thời gian thử việc thì quản lý thông báo tôi chưa đạt nên đề xuất kéo dài thời gian thử việc của tôi thêm 1 tháng nữa để đánh giá năng lực. Khi hết 3 tháng thử việc, công ty thông báo tôi thử việc không đạt nhưng Hr muốn đề nghị tôi thử việc ở vị trí khác với yêu cầu công việc đơn giản hơn (nhân viên mua hàng) 1 tháng nữa, nếu đạt sẽ lên chính thức.

Hiện nay, vì để ổn định tình hình nhân sự, tránh việc người lao động mới vào làm không lâu lại nghỉ thai sản khiến doanh nghiệp phải tuyển dụng nhân sự thay thế nên một số doanh nghiệp lớn đã đề nghị lao động nữ cam kết không mang thai trong một vài năm đầu hoặc trong suốt thời hạn đã ký hợp đồng lao động

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer