NGHIÊN CỨU - BÌNH LUẬN PHÁP LUẬT

Ngày 16/9/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; trong đó, một số vấn đề nổi bật được thay đổi bao gồm mục đích phát hành trái phiếu, điều kiện để doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ và điều kiện đối với nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố hình sự nhiều vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh, Sở Y tế Cần Thơ, …

Vụ án cướp 3 tỷ đồng tại Hải Phòng để mua xe phân khối lớn vừa có thêm tình tiết mới khi công an vừa bắt tạm giam bạn gái của nghi can cướp ngân hàng để điều tra hành vi che giấu tội phạm. Tuy nhiên, từ thông tin mà báo chí đưa tin về các tình tiết của vụ án, Luật Sao Việt nhận thấy bạn gái của nghi can cướp ngân hàng có dấu hiệu của tội “Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” hơn là tội “Che giấu tội phạm”.

Ngày 11/12 tờ De Telegraaf của Hà Lan đăng tải thông tin về việc cảnh sát nước này đã bắt giữ nghi phạm rao bán virus SARS-CoV-2 sống đựng trong lọ thuỷ tinh, thông qua đường bưu điện chuyển cho những người có nhu cầu sử dụng. Vậy nếu trường hợp này xảy ra ở Việt Nam thì pháp luật của chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Sao Việt để tìm câu trả lời!

Quốc ca Việt Nam bị “đánh bản quyền” trên Youtube trong trận bóng Việt Nam - Lào tối qua đang là vấn đề khiến dư luận sôi sục. Nhiều vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ được đặt ra trong vụ việc này

Gia đình là tế bào của xã hội và cũng chính là cửa sổ nhỏ phản ánh thực trạng mà xã hội đang diễn ra. Chính vì vậy, bạo lực gia đình cũng chính là bạo lực xã hội và là một trong những tệ nạn cần phải được loại bỏ. Hiện nay, pháp luật cũng đã có những quy định nghiêm khắc để xử lý, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, từ Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 đến Luật Trẻ em 2016, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và cả Bộ luật hình sự năm 2015

Tin giả thời đại nào cũng có, từ những “câu chuyện hư cấu” truyền miệng từ thời xa xưa, đến những tin giật gân trên mạng xã hội hiện đại. Cuộc sống càng tiến bộ, công nghệ thông tin càng phát triển thì tin giả càng được lan truyền đi xa và hậu quả của nó cũng ngày càng lớn. Đặc biệt từ khi dịch bệnh Covid 19 bắt đầu bùng phát, những thông tin về dịch bệnh bỗng trở thành mảnh đất màu mỡ cho tin giả phát triển, bất chấp những quy định xử phạt ngày càng gắt gao từ phía chính quyền.

Theo thông tin từ Công an TP.HCM, cơ quan này vừa nhận đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Đại Nam về hành vi "vu khống", "làm nhục người khác" và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Hiện nay sự phát triển của công nghệ thông tin và các mạng xã hội ngày càng trở lên phổ biến mang lại nhiều tiện ích cho con người và góp phần phát triển xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại cũng tiềm ẩn nhiều mối đe dọa đến từ loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, sau hàng loạt những scandal tai tiếng của các nghệ sỹ lớn bị bóc trần bởi một doanh nhân nổi tiếng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm và tạo môi trường mạng xã hội an toàn, lành mạnh,… Vậy từ nay, người dùng mạng xã hội phải làm thế nào để “bóc phốt” đúng luật? Làm cách nào để sử dụng mạng xã hội như một công cụ vạch trần cái xấu mà không vi phạm quy tắc ứng xử trên mạng?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer