NGHIÊN CỨU - BÌNH LUẬN PHÁP LUẬT

Tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề nóng, xảy ra rất phổ biến và phức tạp, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội ở nước ta. Tranh chấp đất đai nếu không được giải quyết một cách kịp thời, dứt điểm, nhanh chóng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định chính trị

Hôn nhân đồng giới là vấn đề gây tranh cãi ở nhiều quốc gia, trong việc có hay không việc công nhận và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan điểm ủng hộ hôn nhân đồng giới, nhiều nước giữ quan điểm trung lập, nhưng cũng có nước phản đối và lên án gay gắt hôn nhân đồng giới. Vậy thì, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hôn nhân đồng giới?

Tử hình là hình phạt đã tồn tại lâu đời, mang tính răn đe nghiêm khắc nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của hệ thống hình phạt ở nước ta và đa số các quốc gia khác trên thế giới.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến việc xâm phạm chỗ ở của công dân, vấn đề này đã được quy định từ hiến pháp, đến bộ luật hình sự, thậm chí là cả dân sự và hành chính, tưởng như việc có nhiều văn bản luật điều chỉnh thì vấn đề này sẽ được đơn giản hóa hơn khi thực hiện, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều vấn đề phức tạp cần xem xét.

Một điểm hạn chế trong thi hành án phạt tù có thời hạn nhưng hậu quả của nó là không hề nhỏ, những hành vi mang tính chất côn đồ gây hậu quả nghiêm trọng tồn tại trong môi trường "đặc biệt" cần được xử lí và giải quyết.

Bàn về độ tuổi của người làm chứng trong vụ án hình sự

Quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội là phụ nữ có thai

Có nên quy định quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể đối với cha mẹ vợ, cha mẹ chồng trong Luật Hôn nhân gia đình?

Có phải tất cả những vụ đòi nợ, thuê xã hội đen đòi nợ đều cần được xử lí như những tội phạm cướp tài sản hay những tội về xâm phạm sở hữu khác? Quy định trách nhiệm hình sự về những tội danh đó đã thực sự phù hợp?

Thực tiễn đấu tranh, phát hiện và xử lí tội phạm " Lừa dối khách hàng" trong thực tế diễn ra như thế nào? Một loại tội phạm chắc hẳn đối với nhiều người sẽ rất lạ lẫm nhưng lại rất phổ biến.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer