Tư Vấn Luật Đất Đai

Tôi được bố mẹ cho thừa kế một thửa đất, hiện nay đang xây dựng 2 căn nhà. Do đang cần tiền gấp để xoay sở làm ăn nên tôi muốn bán một căn đang xây dựng dở để lấy tiền trả nợ. Chúng tôi đang định sẽ nhận đặt cọc trước, chờ khi hoàn thiện xong phần mái sẽ ký hợp đồng và nhận nốt tiền. Tôi muốn công chứng hợp đồng đặt cọc nhưng không biết việc bán nhà khi chưa xây xong và chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì có hợp pháp không và có thể công chứng được không?

Vì là đối tượng nhà ở đặc biệt do đó nhà ở xã hội có thủ tục thuê, thuê mua khác biệt lớn so với nhà ở thông thường. Trong phạm vi bài viết này, Luật Sao Việt hướng dẫn Quý khách hàng quy trình, thủ tục mua/ thuê/ thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Chồng em bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và đang bị tạm giam không cho người nhà vào thăm. Em muốn bán căn nhà đứng tên hai vợ chồng để trả một phần nợ cho chủ nợ để sau chồng em được giảm án. Tuy nhiên vì không gặp được chồng nên em không biết phải thực hiện thủ tục ntn để có thể bán nhà được?

Xây nhà vi phạm quy hoạch, không có giấy phép là thực trạng diễn ra phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Do nhiều trường hợp xây nhà trái phép vẫn được hợp thức hóa sau đó nên nhiều người thường bất chấp vi phạm vì cho rằng “sự đã rồi” thì cơ quan nhà nước buộc phải chấp nhận. Tuy nhiên, xây dựng nhà không phép trên đất quy hoạch là trường hợp vi phạm chắc chắn không được hợp thức hóa.

Luật sư cho em hỏi nhà em có hai mảnh đất sát nhau, một mảnh gồm 100m vuông đất thổ cư và mảnh còn lại thì diện tích khoảng 60 mét vuông đất trồng cây ăn quả. Nay em muốn gộp hai thửa đất đó có vào cùng một khuôn viên, cùng một sổ để dễ quản lý thì có được không và phải làm những thủ tục gì?

Bố tôi có một mảnh đất trồng lúa được xã cấp cho đã hết thời hạn sử dụng nhưng chưa gia hạn thêm, nay muốn bán để qua sống với con cháu. Tôi muốn hỏi đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng thì có bán được không? Xin luật sư tư vấn giúp

Tôi đang làm thủ tục thừa kế từ cha mẹ, vừa rồi khi nhận sổ đỏ tôi mới phát hiện ra sổ có sai sót về thông tin thửa đất, chiều dài thửa đất bị thiếu 1,5m so với diện tích thực tế. Tôi muốn sửa đổi sai sót này thì có được không hay phải làm lại sổ mới? Thủ tục như thế nào mong Luật sư hướng dẫn giúp.

Tôi thuê một căn nhà mặt phố Kim Mã để mở cửa hàng kinh doanh, thời hạn thuê 3 năm và sẽ tiếp tục gia hạn nếu như không có vấn đề gì xảy ra. Chưa hết thời hạn hợp đồng, nhưng mới đây chủ nhà thông báo họ sẽ thế chấp căn nhà này để vay tiền đầu tư bất động sản. Xin hỏi các anh chị, khi hợp đồng cho thuê với tôi vẫn còn hiệu lực, chủ nhà có được dùng căn nhà để thế chấp hay không?

Hợp đồng thuê nhà của em còn 1 năm nữa mới hết hạn nhưng vừa rồi em lên Hà Nội để học lại thì chủ nhà kêu tăng tiền trọ lên 3 triệu/tháng do kinh tế lạm phát. Em không đồng ý thì hai bên xảy ra cự cãi, chủ trọ đòi đuổi bọn em ra khỏi nhà. Luật sư cho em hỏi quy định của pháp luật về việc này như thế nào và em phải làm gì ạ?

Căn cứ pháp lý: + Luật đất đai 2013 + Quyết định 42/2021/QĐ-UBND của tỉnh Hà Giang hướng dẫn Nghị định 148/2020/NĐ-CP

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer