Tư Vấn Luật Đất Đai

Cha mẹ tôi cùng mất năm 1986 không để lại di chúc và có 4 người con. Lúc còn sống cha mẹ tôi có 1 thửa đất rộng khoảng 750 m2. Tuy nhiên, sau khi sao lục hồ sơ địa chính tại UBND xã thì chúng tôi mới biết được cha mẹ tôi là người đứng tên kê khai sử dụng thửa đất này theo Hồ sơ 299, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Sau khi cha mẹ mất, khoảng năm 1995 thì em trai chúng tôi đứng tên kê khai sử dụng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất này.

Ba mẹ tôi có một thửa đất ở quê được ông bà cho từ những năm 1992, đã xây dựng nhà cấp 4 ở tạm nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Gia đình tôi ở đây từ đó đến nay không tranh chấp gì với hàng xóm láng giềng. Nay chúng tôi đi làm tích cóp được đủ tiền để xây nhà mới cho bố mẹ, muốn xây một căn 7 tầng, tầng 1 cho thuê cửa hàng, tầng 3,4 để ở, tầng 7 để thờ và sân thượng, còn lại để bố mẹ tôi cho thuê. Tôi muốn tôi có được miễn giấy phép xây dựng không, để được miễn thì cần điều kiện gì

Trước khi đăng ký kết hôn, tôi gửi tiền về cho em trai chung tiền mua nhà, vì lúc đó tôi đi xuất khẩu lao động, còn mấy tháng nữa mới hết hợp đồng để về nước nên để em tôi đại diện đứng tên sổ hồng. 2 năm sau đó tôi mới lấy vợ, nay vợ tôi yêu cầu thêm tên tôi vào sổ hồng, em tôi cũng đồng ý nhưng tôi tham khảo thì thấy mức phí cao nên tôi đi hỏi nhiều nơi thấy có thể lập vi bằng việc cùng chung tiền mua nhà và đồng sở hữu ngôi nhà.

Luật sư cho tôi hỏi, ngày trước nhà tôi được giao đất tái định cư ở khu vực kinh tế - xã hội khó khăn nên được ghi nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm. Đến nay do việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên vẫn vẫn chưa trả hết tiền sử dụng đất. Khi bố tôi mang thế chấp mảnh đất này cho ngân hàng để vay vốn làm ăn thì bị ngân hàng từ chối. Xin hỏi đất đang nợ tiền sử dụng thì không thế chấp được phải không ạ?

Cụ thể, việc xin cung cấp thông tin quy hoạch được thực hiện theo quy định tại Phần I Phụ lục Quyết định số 808/QĐ-BXD ngày 17/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về thủ tục hành chính cung cấp thông tin quy hoạch thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ xây dựng

Năm 1998, gia đình tôi mua lại một mảnh đất trồng cây lâu năm và đã được cấp sổ đỏ. Những năm sau đó thực hiện theo chính sách khai hoang, phục hóa của nhà nước, gia đình tôi đã mở rộng thêm được 30 mét vuông dẫn đến diện tích thực tế chênh lệch so với sổ đỏ 30 mét vuông

Gia đình tôi đang kinh doanh cho thuê phòng trọ nhưng không biết mình có thuộc đối tượng bắt buộc phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy và lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy không? Vậy nếu có thì gia đình tôi phải tiến hành những thủ tục nào?

Theo quyết định, gia đình tôi sẽ được bồi thường và hỗ trợ. Vậy sau khi nhận quyết định thu hồi, thì trong bao lâu gia đình tôi sẽ nhận được tiền bồi thường và hỗ trợ? Và trong trường hợp gia đình chúng tôi vẫn còn chưa thực hiện hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất thì việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ được xử lý như thế nào?

Chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau muốn nhờ sự tư vấn của luật sư: Hầu hết hiện nay khi thuê nhà, chủ nhà thường yêu cầu giao kết hợp đồng thuê nhà để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên. Vậy hợp đồng thuê nhà có phải công chứng, chứng thực hay không? Nếu có thì trình tự, thủ tục như thế nào

Tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Tôi đang quan tâm đến một dự án chung cư tại Phú Quốc. Qua việc chào bán dự án của một Sàn giao dịch bất động sản thì đây là căn hộ hình thành trong tương lai. Vậy nếu tôi muốn đầu tư mua căn hộ trên tôi cần phải lưu ý, kiểm tra những gì để hạn chế rủi ro cho tôi?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer