Kiến Thức Luật Đất Đai

Sổ hồng, hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng bởi nó có vai trò như một chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu. Việc đọc các thông số trên sổ hồng giúp chúng ta nắm bắt được một số thông tin cơ bản như chủ sở hữu, diện tích, mục đích sử dụng…để từ đó có thể hạn chế rủi ro pháp lý khi nhận chuyển nhượng.

Người sử dụng đất thường gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng những cái tên ngắn gọn như sổ đỏ, sổ hồng. Vậy sự khác nhau giữa các loại giấy tờ này là gì? Bài viế dưới đây sẽ tóm gọn sự khác biệt cơ bản của các loại sổ này.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường được sử dụng trong việc đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp mua bán đất, văn phòng công chứng vẫn yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ này. Vậy việc yêu cầu này có căn cứ không?

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) khi có yêu cầu cấp sổ thì ngoài giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…người có yêu cầu cấp sổ phải chuẩn bị hồ sơ cấp Sổ đỏ theo quy định dưới đây:

Nếu khách hàng đang quan tâm diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại các thành phố trực thuộc trung ương thì trong bài viết này, Luật Sao Việt sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Hiến pháp năm 1959 quy định, nhà nước “bảo hộ” quyền sở hữu về ruộng đất và các tư liệu sản xuất khác của nông dân, nên chủ sở hữu đất đương nhiên có quyền mua bán và thế chấp đất đai.

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi có một mảnh đất nhưng vì nhiều lý do nên muốn bán, nhờ luật sư tư vấn cho tôi là tôi phải tiến hành những thủ tục gì để sang tên sổ đỏ tên sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật ? Xin cảm ơn luật sư!

Khi nhà nước thu hồi đất, nếu người sửu dụng đất có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 luật đất đai 2013 thì sẽ được bồi thường

Ký hiệu các loại đất theo mục đích sử dụng đất theo Luật đất đai 2013 và được hướng dẫn cụ thể tại phụ lục 01 TT 55/2013/TT-BTNMT

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer