Kiến Thức Luật Đất Đai

Ngày 05/10/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 61/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh, quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Khi có sự thay đổi về một hoặc một số thông tin liên quan đến người có quyền sử dụng đất, hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất; tài sản gắn liền với đất….hoặc những thông tin khác đã đăng ký (khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013),

Đất đai là tài sản có giá trị cao, vì vậy trên thực tế không ít người đã tìm cách lấn chiếm đất để mở rộng diện tích sử dụng. Vậy lấn chiếm đất đai là gì? Người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu chế tài xử lý nào?

Thông thường để được cấp sổ đỏ người dân phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai, được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất sử dụng ổn định và không có tranh chấp,…Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người dân đáp ứng các điều

Nhiều trường hợp người dân làm thủ tục tách thửa đất, mặc dù đã đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu, đất không có tranh chấp…theo quy định của UBND tỉnh/thành phố nhưng vẫn bị cơ quan nhà nước từ chối hồ sơ với lý do “Đất không có lối đi chung”. Vậy lối đi chung có phải là một trong những điều kiện để được tách thửa đất không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Để xử lý tình trạng sổ đỏ cấp sai quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục đính chính hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Vậy những trường hợp nào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai được thu hồi và trường hợp nào sẽ được đính chính? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Luật Sao Việt.

Theo quy định mới của UBND TP.Hà Nội, người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm…cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng các giao dịch chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa lại bị hạn chế hơn rất nhiều so với các loại đất khác trong nhóm.

Theo quy định hiện hành, nhà ở hình thành trong tương lai cần đáp ứng rất nhiều quy định để có thể mở bán; tuy nhiên nhiều chủ đầu tư vì thiếu nguồn vốn và kinh phí nên tìm cách lách luật để huy động vốn bằng hình thức đặt cọc, giữ chỗ mua nhà. Người mua nhà nếu không tỉnh táo sẽ rất dễ phải chịu cảnh thiệt thòi vì vậy cần hiểu rõ các điều kiện mà nhà ở hình thành trong tương lai được phép giao dịch để tránh những rủi ro khi mua bán.

Nhiều người lầm tưởng rằng khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất sẽ đương nhiên có “tên” trên sổ đỏ (nay là sổ hồng). Tuy nhiên trong một số trường hợp, dù là tài sản gắn liền với đất nhưng khi cấp sổ vẫn không được chứng nhận quyền sở hữu .

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer