Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình

Trước khi kết hôn, em có mua một căn nhà mặt tiền phố Huỳnh Thúc Kháng. Sau khi kết hôn, em đã cho chồng và mẹ chồng mượn căn nhà này để mở cửa hàng và vay vốn làm ăn, vì là vợ chồng nên không có viết giấy thỏa thuận gì hết. Mấy năm nay lợi nhuận từ việc làm ăn của chồng và mẹ chồng đều do bên chồng em nắm giữ, vì công việc của em bận rộn và thu thập cũng tốt nên việc nuôi con em không cần chồng hỗ trợ.

Năm 2018, gia đình đã tổ chức đám cưới cho tôi và vợ tôi, lúc đó cả 2 chúng tôi đều 19 tuổi, là người cùng thôn và đã được Uỷ ban nhân dân xã nơi cư trú cấp giấy đăng ký kết hôn. Sau khi kết hôn, vợ tôi về chung sống với gia đình tôi. Đến đầu năm 2022, bố mẹ tôi và bố mẹ vợ phát sinh mâu thuẫn, bức xúc với bố mẹ tôi nên bố mẹ vợ đã làm đơn yêu cầu Toà án huỷ việc kết hôn giữa hai vợ chồng tôi do khi kết hôn tôi mới 19 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn.

Trước khi kết hôn, chồng mình có mua một căn chung cư trả góp giá 2 tỷ nhưng vẫn chưa trả hết. Đến khi kết hôn vợ chồng mình cũng phải thanh toán thêm 2 đợt nữa mới trả xong căn nhà. Xin hỏi nếu vậy thì căn nhà có được coi là tài sản chung vợ chồng không hay vẫn chỉ được xem là tài sản riêng của chồng thôi (căn nhà chỉ đứng tên chồng)? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi – xin cảm ơn!

Tôi và chồng cũ ly hôn đã được 5 năm, hai con do tôi nuôi dưỡng và chồng cũ của tôi phải cấp dưỡng cho con 4 triệu/tháng. Sau đó, chồng tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đều đặn nhưng khi anh ta lấy vợ được 1 năm nay, anh ta ngừng cấp dưỡng hoàn toàn.

Vì chung sống không hợp nhau nên vợ chồng tôi thuận tình ly hôn, việc nuôi con thì hai chúng tôi đã thỏa thuận do tôi nuôi dưỡng, chồng tôi sẽ chu cấp hàng tháng cho các con 5 triệu, chúng tôi chỉ chưa thỏa thuận được về tài sản do căn nhà tôi đang ở là tiền hai vợ chồng bỏ ra xây trên đất của bố mẹ chồng. Tôi muốn hỏi vậy nếu tôi nộp đơn ly hôn thuận tình nhưng chưa thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì Tòa án có giải quyết công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng tôi không?

Chào Luật sư, gần nhà tôi ở có hai bạn sinh viên sống thử với nhau, trong thời gian sống thử bạn nữ không may đã có bầu và sinh bé gái. Bạn nam kia vì lo sợ gia đình phản đối nên đã phủi bỏ trách nhiệm và chuyển đến nơi khác sống.

Em năm nay 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT nhưng em không học đại học mà đi làm công ty trong khu công nghiệp. Trong quá trình đi làm em có quen bạn trai em hiện tại và hai đứa có ý định sẽ kết hôn với nhau. Nhưng khi về ra mắt gia đình thì bố mẹ em không đồng ý, bố mẹ bắt em nghỉ việc và chia tay bạn trai vì hoàn cảnh gia đình anh ấy không tốt. Em muốn hỏi việc bố mẹ ngăn cấm kết hôn là vi phạm pháp luật có đúng không ạ và sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Em xin cảm ơn

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng khi ly hôn, “những người trong cuộc” sẽ phải giải quyết dứt điểm, đồng thời các vấn đề liên quan đến tài sản chung vợ chồng hay quyền nuôi con, các quyền và nghĩa vụ khác của mỗi bên như cấp dưỡng, trả nợ…Tuy nhiên trên thực tế, không phải chỉ khi thực hiện ly hôn hai bên mới có thể yêu cầu chia tài sản chung.

Tối 22/5/2022, ngay sau thời khắc U23 Việt Nam đăng quang tại Sea Games 31, dân tình lại được phen xôn xao hơn nữa với drama ngoại tình có một không hai. Cụ thể trong lúc camera ghi lại trận đấu, một cặp đôi đã vô tình lọt vào ống kính và ngay sau đó bị dân mạng tố ngoại tình. Hiện vụ việc vẫn đang gây sốt cộng đồng mạng khiến nhiều người đặt ra giả thiết rằng nếu những gì xảy ra là thật thì người ngoại tình có thể bị xử lý thế nào theo pháp luật?

Câu hỏi: Tôi có câu hỏi cần được tư vấn. Tôi đã ly hôn 2 lần thì bây giờ có được xin giấy xác nhận tình trạng độc thân nữa không? Và việc xin giấy xác nhận tình trạng độc thân có bị hạn chế số lần không? Mong được tư vấn.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer