Tư Vấn Luật Hôn Nhân Gia Đình

Tôi vô sinh, hiếm muộn đã 8 năm, dù đã thực hiện ivf nhưng đều không thành công. Nay em gái tôi muốn giúp vợ chồng tôi mang thai hộ để chúng tôi có đứa con riêng của mình. Tôi muốn hỏi văn bản thỏa thuận mang thai hộ của chúng tôi có phải công chứng không hay chỉ cần hai bên tự thỏa thuận? Tôi xin cảm ơn LS.

Vợ chồng tôi ly hôn được 3 năm và có một con 5 tuổi. Khi ly hôn Toà án xử cho vợ tôi được nuôi cháu, vừa qua vợ tôi bị tai nạn giao thông và đã mất, nay tôi muốn đón cháu về nuôi nhưng bố mẹ vợ tôi không đồng ý, gần đây còn ngăn cản việc tôi được gặp con. Nay tôi muốn đón con về để nuôi dưỡng và bù đắp cho cháu, giờ tôi phải làm thế nào ạ?

Xin chào Luật Sao Việt, tôi tên là Phát , 34 tuổi. Mẹ (bà Nhi) và bố tôi (ông Hòa) chung sống với nhau từ năm 1979 tại huyện LN, tỉnh BG. Thời điểm đó bố mẹ tôi có tổ chức đám cưới và được hai bên gia đinh đồng ý nhưng không đăng ký kết hôn. Sau này bố mẹ tôi sinh được hai người con là anh trai tôi (sinh năm 1980) và tôi (sinh năm 1990).

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Vợ chồng tôi ly thân đã được 05 năm, nhưng chưa ly hôn. Trong thời gian ly thân, tôi có quen, và phát sinh quan hệ với một người khác. Nay tôi vừa phát hiện bản thân có bầu (với người mới), nhưng tôi chưa muốn làm thủ tục ly dị với chồng, cũng không muốn lấy thêm chồng mới. Tôi muốn hỏi, khi sinh con, tôi muốn làm giấy khai sinh không để tên họ người bố thì có được không? Mong được luật sư giải đáp?

Tôi là người Việt Nam lấy chồng người Hàn, chúng tôi đã đăng ký kết hôn và chung sống với nhau được 3 năm tại Việt Nam. Trong thời gian này, do khác biệt về lối sống, suy nghĩ nên vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, chúng tôi đã ly thân từ cuối năm ngoái.

Tôi và vợ kết hôn năm 2018 vì vợ tôi mang bầu, tháng 8 năm 2018 chúng tôi có đứa con đầu tiên, đến năm 2020 thì có đứa thứ 2. Nay tôi mới phát hiện con đầu không phải con tôi mà là con của vợ tôi với nyc. Vợ chồng tôi đã quyết định sẽ ly hôn đồng thuận, con thứ 2 sẽ do tôi nuôi dưỡng. Tuy nhiên tôi muốn đòi lại toàn bộ chi phí mà tôi đã phải bỏ ra cho đứa con của vợ với nyc.

Bố mẹ tôi sống chung với nhau như vợ chồng từ năm 1980, sinh tôi năm 1982, sau đó bố tôi vào Nam làm ăn và có vợ mới ở trong đó. Bố tôi và vợ sau đăng ký kết hôn trong Nam, chung sống từ năm 2001 nhưng vẫn về quê hàng năm. Việc chăm sóc ông bà nội đều do mẹ tôi ở quê đảm nhiệm, người vợ sau không hề ngó ngàng gì đến. Nay liên quan đến vấn đề thừa kế di sản, tôi muốn hỏi trường hợp này quan hệ hôn nhân của bố mẹ tôi có được công nhận không?

Bạn gái của tôi đã có thai nhưng vì gia đình không đồng ý nên chúng tôi không thể làm đám cưới mà chỉ dọn ra ngoài ở cùng nhau. Tôi dự định sau khi bạn gái sinh con sẽ thuyết phục gia đình để đăng ký kết hôn, vì hiện tại giấy tờ hộ khẩu do bố mẹ tôi giữ nên không thể tự ý đăng ký được. Vậy nếu vợ tôi sinh con mà chúng tôi chưa đăng ký kết hôn thì tôi có được nghỉ theo chế độ thai sản để chăm sóc vợ không?

Tôi và chồng ly thân và đã nộp đơn ly hôn hơn 1 năm. Tòa đã thụ lý vụ việc nhưng do chồng tôi trốn tránh và chúng tôi cũng còn tranh chấp nhiều về tài sản chung nên chưa thể hoàn toàn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vào thời điểm dịch Covid, vợ chồng tôi có bắt đáy và mua lượng lớn cổ phiếu dưới tên chồng tôi.

Tôi lấy chồng được 10 năm, sinh được 2 con, vì gia đình và 2 con nên tôi chỉ ở nhà nội trợ, tập trung chăm sóc nhà cửa và 2 con mà cũng không có thu nhập gì, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều do chồng tôi đi làm cung cấp. Trong quá trình chung sống,

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer