Tôi làm kế toán trong công ty nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu phục vụ nông nghiệp. Vừa rồi một nhân viên của công ty tôi đã nghiên cứu ra công thức sản xuất nước rửa chén hữu cơ với nguyên liệu chủ yếu từ các loại lá cây, vô cùng an toàn cho sức khỏe người sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Ban giám đốc thấy ý tưởng của nhân viên đó hay lại giàu tính khả thi nên đã mua lại công thức sản xuất của bạn đó. Vậy xin hỏi khi công ty tôi trả thu nhập từ bản quyền cho nhân viên này thì có phải khấu trừ thuế không?

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thông thường, khi cá nhân chuyển nhượng, chuyển nhượng lại, chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng một trong các đối tượng gồm:

+ Quyền tác giả của các tác phẩm văn học, tác phẩm nghệ thuật, khoa học;

+ Quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm: ghi hình, ghi âm chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

+ Quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

+ Quyền đối với giống cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch.

+ Chuyển giao các bí quyết kỹ thuật.

+ Chuyển giao kiến thức kỹ thuật về công nghệ dưới dạng phương án công nghệ, quy trình công nghệ, giải pháp kỹ thuật, công thức, thông số kỹ thuật, bản vẽ, sơ đồ kỹ thuật, chương trình máy tính, thông tin dữ liệu.

+ Chuyển giao giải pháp hợp lý hóa sản xuất, đổi mới công nghệ.

Khi đó, cá nhân chuyển nhượng sẽ được trả một khoản thu nhập từ bản quyền. Có thể hiểu, thu nhập từ bản quyền là thu nhập nhận được khi chuyển nhượng, chuyển nhượng lại, chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ; thu nhập từ chuyển giao công nghệ.

Trường hợp công ty bạn mua lại công thức sản xuất nước rửa chén hữu cơ của nhân viên công ty thì khi đó nhân viên này sẽ được công ty trả một khoản thu nhập từ bản quyền (thông qua việc chuyển giao quyền sở hữu sáng chế - công thức sản xuất nước rửa chén).

Đối với việc khấu trừ thuế khi trả thu nhập từ bản quyền: Căn cứ theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập cho cá nhân.

+ Số thuế khấu trừ được xác định bằng phần thu nhập vượt trên 10 triệu đồng theo từng hợp đồng chuyển nhượng nhân (×) với thuế suất 5%.

+ Trường hợp hợp đồng có giá trị lớn thanh toán làm nhiều lần thì lần đầu thanh toán, tổ chức, cá nhân trả thu nhập trừ 10 triệu đồng khỏi giá trị thanh toán, số còn lại phải nhân với thuế suất 5% để khấu trừ thuế. Các lần thanh toán sau sẽ khấu trừ thuế thu nhập tính trên tổng số tiền thanh toán của từng lần.

Do đó, nếu công ty bạn mua lại công thức sản xuất nước rửa chén hữu cơ của nhân viên đó với số tiền trên 10 triệu đồng thì phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập cho nhân viên.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế (phần thu nhập vượt 10 triệu)  x Thuế suất 5%

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer