Công ty tôi làm về du lịch, năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 mà công ty đã cho phần lớn người lao động tạm hoãn hợp đồng, chờ tình hình dịch ổn định sẽ tiếp tục kinh doanh. Đầu năm nay, người lao động của công ty bắt đầu quay trở lại làm việc, tuy nhiên do dịch bệnh vẫn còn nên ngành du lịch làm ăn khó khăn, công ty muốn bố trí cho nhân viên làm thêm cả công việc khác nữa. Vậy công ty có được bố trí cho người lao động làm công việc khác không hay phải bố trí đúng công việc cũ theo hợp đồng lao động?

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định trách nhiệm nhận lại người lao động khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì "Người sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí người lao động làm công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết; trường hợp không bố trí được công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết thì hai bên thỏa thuận công việc mới và thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng lao động mới."

Theo đó, về nguyên tắc thì khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, công ty phải có trách nhiệm bố trí người lao động làm đúng công việc trong hợp đồng lao động đã giao kết, nếu không bố trí được đúng công việc cũ thì công ty vẫn có thể thỏa thuận với người lao động để làm công việc mới. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 31 Bộ Luật Lao động 2012:

"Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động."

Như vậy, người sử dụng lao động vẫn có thể áp dụng lý do dịch bệnh để có quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác trong thời gian không quá 60 ngày cộng dồn trong một năm. Do đó, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau khi người lao động đi làm lại sau thời gian tạm hoãn hợp đồng thì người sử dụng lao động vẫn có quyền bố trí tạm thời qua công việc khác.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer