Công ty tôi có một nhân viên, tháng 7/2020 đi làm được có 10 ngày từ 1-10/7/2020 (công ty tôi nghỉ chủ nhật), sau đó xin nghỉ hẳn từ ngày 11/7/2020. Theo đó, công ty phải báo giảm hẳn của tháng 7 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa báo giảm. Vậy nếu bây giờ làm hồ sơ trong tháng 7 hoặc sau đầu tháng 8 thì có bị truy thu tiền BHYT không? Xin cảm ơn.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ điểm 2.1 khoản 2 điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu như sau:

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Bên cạnh đó; căn cứ điểm 10.3 mục 10 Công văn 1734/BHXH-QLT về việc  hướng dẫn thu BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định về thời hạn khai báo hồ sơ như sau:

10.3. Khi có phát sinh giảm thì đơn vị báo giảm từ ngày 01 tháng sau, tuy nhiên phải đóng giá trị thẻ BHYT của tháng sau. Trường hợp để không đóng bổ sung giá trị thẻ tháng sau thì đơn vị có thể lập hồ sơ báo giảm tháng sau bắt đầu từ ngày 28 tháng trước, nhưng sau khi báo giảm thì không được báo phát sinh tháng trước.”

Như vậy, khi có phát sinh giảm đơn vị phải làm thủ tục báo giảm người lao động, trường hợp đơn vị lập danh sách báo chậm thì đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.

Theo đó; trong trường hợp người lao động ở đơn vị bạn nghỉ việc hẳn vào 11/7/2020 thì đơn vị bạn phải báo giảm lao động vào tháng 7/2020 và vẫn bị truy thu tiền BHYT của tháng 7. Tuy nhiên, đến nay là 8/2020 vẫn chưa thực hiện thủ tục báo giảm thì sẽ mất thêm tiền BHYT của tháng 8. Như vậy, nếu doanh nghiệp bạn báo giảm lao động vào tháng 8/2020 thì sẽ bị truy thu tiền BHYT của tháng 7 và tháng 8/2020.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ đến Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer