Chào luật sư, tôi muốn được tư vấn về việc triệu tập của cơ quan công an. Hôm qua có một số điện thoại lạ gọi đến máy tôi, tự xưng là công an điều tra, yêu cầu tôi lên cơ quan công an làm việc vì liên quan đến một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản vốn vay của ngân hàng. Tôi rất hoang mang vì mình không vay mượn nhưng lại có thông tin của tôi trong hồ sơ vay vốn. Tôi muốn hỏi công an có được gọi điện thoại để triệu tập công dân đến trụ sở công an để làm việc không? Và tôi có phải có mặt theo nội dung cuộc gọi triệu tập kia không? Mong được luật sư giải đáp.

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2017.

Thông tư 01/2006/TT-BCA (C11)

Nội dung tư vấn:

Về việc triệu tập công dân đến làm việc của Điều tra viên:

- Quyền triệu tập: theo điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định: Điều tra viên trong quá trình điều tra vụ án hình sự có quyền: “Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân; lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, đương sự”. Điều đó có nghĩa, trong quá trình điều tra giải quyết một vụ án hình sự, điều tra viên có quyền triệu tập những công dân có liên quan đến vụ án này để tiến hành lấy lời khai và xác minh các tình tiết trong vụ việc.

- Hình thức triệu tập: Pháp luật tố tụng hình sự  quy định : khi triệu tập công dân đến làm việc thì Điều tra viên phải gửi Giấy triệu tập. Trong đó, giấy triệu tập, theo quy định tại khoản 1.4 mục 1 Thông tư 01/2006/TT- BCA được hiểu là “biểu mẫu tố tụng hình sự được sử dụng trong hoạt động tố tụng hình sự nên chỉ cơ quan điều tra hoặc cơ quan khác trong công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mới được sử dụng” . Việc sử dụng giấy triệu tập phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng trình tự mà Bộ luật tố tụng hình sự quy định. Đồng thời, trên Giấy triệu tập phải ghi rõ các thông tin về nội dung họ tên, chỗ ở của người bị triệu tập; thông tin về thời gian, địa điểm có mặt, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan (Điều 182, Điều 185 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, khoản 1.3, mục 1 Thông tư 01/2006/TT-BCA ).

Đồng thời, tại khoản 1.4 Mục 1 Thông tư 01/2006/TT-BCA (C11) cũng có quy định: “Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời...”

Đối chiếu theo quy định pháp luật, công dân chỉ bị triệu tập lên cơ quan công an để làm việc khi họ được xác định là những người tham gia tố tụng như bị can; bị cáo; bị hại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, người chứng kiến, người giám định, người phiên dịch, người dịch thuật. Trường hợp này, khi nhận được giấy triệu tập thì tất cả những người bị triệu tập phải có nghĩa vụ có mặt theo nội dung giấy triệu tập. Những cá nhân nhận được giấy triệu tập nhưng không có mặt theo nội dung giấy triệu tập thì có thể bị dẫn giải hoặc áp giải theo quy định (Điều 127, khoản 3 Điều 182 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015).

Nếu công dân không được xác định là “người tham gia tố tụng” thì cơ quan tiến hành tố tụng (trong đó có cơ quan điều tra) không đươc sử dụng giấy triệu tập, mà chỉ được sử dụng giấy mời để liên hệ với họ phối hợp trong việc điều tra xác minh thông tin.

Từ những phân tích nêu trên, công an điều tra không được phép gọi điện thoại triệu tập công dân đến làm việc. Do đó bạn không nhất thiết phải có mặt theo nội dung triệu tập mà người điều tra viên này yêu cầu để tránh tình trạng bị lừa đảo. (Xem thêm các thủ đoạn lừa đảo giả danh cơ quan chức năng tại https://www.saovietlaw.com/nghien-cuu-binh-luan-phap-luat/canh-bao-mot-so-thu-doan-lua-dao-su-dung-cong-nghe-cao/)

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

                                                                          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer