Công ty tôi là công ty TNHH 1 thành viên do tôi là chủ sở hữu, được thành lập từ năm 2019, kinh doanh chủ yếu về dịch vụ du lịch lữ hành. Từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 phức tạp nên doanh thu công ty bị ảnh hưởng rất lớn, do vậy, tôi dự định tạm dừng kinh doanh một thời gian. Vậy, tôi cần làm thủ tục gì để đảm bảo việc công ty tạm dừng hoạt động đúng theo quy định pháp luật?

Ảnh minh họa, Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật TNHH Sao Việt. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để tạm ngừng hoạt động kinh doanh, công ty bạn cần thực hiện thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Khoản 2 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định:

“2. Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh.”

Như vậy, Hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

- Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

- Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tạm ngừng kinh doanh.

Bước 2: Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý:

Trong trường hợp tạm ngừng hoạt động mà không thông báo, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính. Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định: Doanh nghiệp sẽ bị Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp và tình trạng của tất cả các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng tạm ngừng kinh doanh./

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục có gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer