Câu hỏi :  Tôi lấy chồng tôi từ năm 2002 có 01 con chung 8 tuổi, chồng tôi đã từng ly hôn vợ cũ năm 1999 và có 01 con chung sinh năm 1982, sau khi ly hôn hai người đã có thỏa thuận bằng văn bản viết tay đối với tài sản nhận chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân là 60m2 đất năm 1999. Năm 2017 chồng tôi bị ung thư mất sớm không để lại di chúc, lúc này Nhà nước có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong quyết định thu hồi đất đã xác định rằng những người nhận tiền bồi thường là chồng tôi. Bây giờ người vợ cũ đó lại đòi chia tiền bồi thường, vậy Luật sư cho tôi hỏi, người vợ cũ đó có quyền yêu cầu chia tiền bồi thường đó không? Việc phân chia tài sản là tiền bồi thường đó sẽ thực hiện như thế nào?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

  1. Căn cứ pháp luật
  1. Nội dung

Theo như thông tin chị cung cấp thì chúng tôi đưa ra một số ý kiến như sau:

Về thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn căn cứ Điều 42 Luật Hôn nhân & Gia đình 1986 quy định, việc chia tài sản do hai bên thoả thuận, và phải được Toà án nhân dân công nhận. Nếu hai bên không thoả thuận được với nhau thì Toà án nhân dân quyết định. Ở đây chị không nói rõ rằng thỏa thuận đó được Tòa án công nhận hay không nên chúng tôi chưa thể đánh giá được tính hợp pháp của thỏa thuận đó. Do vậy, chúng tôi đặt ra hai trường hợp như sau:

-        Trường hợp 1: thỏa thuận phân chia tài sản hợp pháp - Tài sản mà chồng chị để lại là 60m2 đất đã bị thu hồi và bồi thường theo quy định của pháp luật sẽ là di sản thừa kế cho hàng thừa kế thứ nhất căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 gồm:

          Căn cứ Điều 44 Luật hôn nhân & gia đình 1986 quy định vợ chồng ly hôn vẫn có mọi nghĩa vụ và quyền đối với con chung. Trong trường hợp này thì hôn nhân giữa chồng chị và vợ cũ của chồng chị đã chấm dứt theo quy định của pháp luật nên vợ cũ của chồng chị không có quyền đòi chia di sản của chồng chị mà chỉ có con chung của chồng chị với vợ cũ vẫn có quyền nhận di sản thừa kế của chồng chị. 

-        Trường hợp 2: Thỏa thuận phân chia di sản không hợp pháp – trường hợp này, mọi tài sản chung của chồng chị với người vợ cũ bao gồm cả hơn 60m2 đất đã thỏa thuận sẽ được gộp chung và được chia đôi cho chồng chị và vợ cũ của chồng chị theo nguyên tắc về việc chia tài sản khi ly hôn. Đối với tài sản thuộc về chồng chị sau khi mất sẽ chia cho hàng thừa kế thứ nhất tại thời điểm chồng chị mất như chúng tôi đã nêu trên và là chị, con chị và con riêng của chồng chị sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài sản và các khoản phí liên quan đến thừa kế căn cứ Điều 658 BLDS 2015. Người vợ cũ của chồng chị không có quyền đòi chia tài sản là di sản thừa kế sau khi đã chia khi đã ly hôn.

          Như vậy, trong mọi trường hợp sau khi đã ly hôn đã chấm dứt quan hệ hôn nhân nên người vợ cũ của chồng chị không có quyền đòi chia tài sản là di sản của chồng chị sau khi mất để lại. Việc chia tiền bồi thường là di sản thừa kế sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật của Bộ luật dân sự 2015.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer