Gia đình tôi có một trường hợp, cô tôi làm ăn kinh doanh ở nước ngoài, mỗi lần đi nước ngoài là đi 2-3 tháng. Tuy nhiên, cô vẫn là người mang quốc tịch Việt Nam. Đầu năm 2020, cô đi làm ăn ở Châu Âu và mất ở nước ngoài do dịch bệnh. Vậy cho tôi hỏi cô là người quốc tịch Việt Nam nhưng chết ở nước ngoài thì việc thực hiện phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại nơi cô chết hay là theo pháp luật Việt Nam ạ? Em cảm ơn.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 680 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thừa kế:

“Điều 680. Thừa kế

1. Thừa kế được xác định theo pháp luật của nước mà người để lại di sản thừa kế có quốc tịch ngay trước khi chết.

2. Việc thực hiện quyền thừa kế đối với bất động sản được xác định theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Theo đó, trường hợp tại thời điểm chết, người chết mang quốc tịch Việt Nam, việc thừa kế được điều chỉnh và phải được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trừ trường hợp di sản thừa kế là bất động sản thì việc thực hiện quyền thừa kế được xác định theo pháp luật nước nơi có bất động sản đó.

Như vậy, trong trường hợp này, cô bạn là người có quốc tịch Việt nam nhưng do đi làm ăn nên đã mất ở nước ngoài. Tuy nhiên, bạn không nói rõ cô bạn có những loại tài sản gì và có tài sản là bất động sản ở nước ngoài hay không do đó chúng tôi chia làm hai trường hợp:

+ Trường hợp cô bạn có bất động sản ở nước ngoài thì việc chia thừa kế cần phải tuân theo pháp luật của nước có bất động sản đó;

+ Trường hợp cô bạn chỉ có tài sản ở Việt Nam và không có bất động sản ở nước ngoài thì việc thừa kế thực hiện theo pháp luật Việt Nam.

Trên đây là những giải đáp sơ bộ của Luật Sao Việt, để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua:

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243

E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer