Chào quý công ty, tôi có một vấn đề về luật lao động muốn được tư vấn như sau: Công ty tôi có một nhân viên đang mang thai 6 tháng. Gần đây, chúng tôi phát hiện chị này liên tục nói xấu sếp, chèn ép nhân viên cấp dưới và có những hành động không đúng đắn với các thành viên trong cùng đội nhóm. Chúng tôi muốn xử lý biện pháp kỷ luật chị này bằng cách cắt giảm lương tháng 5 và điều chuyển công tác sang bộ phận khác. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi: công ty tôi có thể áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật nêu trên đối với người lao động này khi họ đang mang thai không? Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Trả lời 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Người lao động nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy, quy chế của doanh nghiệp, không tuân theo kỷ luật hoặc tuân theo nhưng không đầy đủ hoặc không đúng có thể phải gánh chịu biện pháp xử lý kỷ luật nhất định tùy thuộc vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm. 

Pháp luật quy định 03 hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:

(1) Khiển trách;

(2) Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng hoặc cách chức

 “Cách chức” chỉ áp dụng đối với người lao động vi phạm kỷ luật mà đang đảm đương chức vụ nhất định, trường hợp hành vi vi phạm không ảnh hưởng đến đạo đức, nghề nghiệp hay trình độ chuyên môn, khả năng quản lý, người sử dụng lao động có thể xem xét áp dụng biện pháp kéo dài thời hạn nâng lương

(3) Sa thải.

Ngoài 03 hình thức kỷ luật nêu trên, người sử dụng lao động không được áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào khác đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Việc xử lý kỷ luật người lao động phải được lập thành biên bản; và không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Về việc  xử lý kỷ luật đối với người lao đông nữ mang thai

Khoản 4 Điều 123 Bộ luật Lao động quy định về nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động như sau:

“4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi”

Như vậy, trong giai đoạn lao đông nữ mang thai, sinh con và nuôi con, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật họ, đặc biệt không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với lao động nữ. Tuy nhiên, quy định như vậy không có nghĩa là lao động nữ sẽ không bị xử lý kỷ luật, việc này có thể dẫn đến lao động nữ lợi dụng quy định này vi phạm kỷ luật lao động khi đang mang thai, sinh con và nuôi con, do đó, pháp luật quy định hết thời gian mang thai, sinh con và nuôi con, người sử dụng lao động vẫn có quyền tiến hành xử lý kỷ luật đối với họ. Cụ thể:

Theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Lao động, thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày hành vi vi phạm xảy ra; trường hợp hành vi vi phạm liên quan đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu xử lý kỷ luật tối đa 12 tháng. Trường hợp hết thời gian người lao động nữ mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà hết thời hiệu xử lý kỷ luật nói trên thì người sử dụng lao động có quyền kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đã không quá 60 ngày.

Đối chiếu trường hợp của công ty bạn với quy định của pháp luật, do người lao động đang mang thai tháng thứ 6, nên công ty không thể áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật đối với người lao động này theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên để đảm bảo tính kỷ luật tại nơi làm việc, sau khi hết thời gian mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi, công ty có thể kéo dài thời hạn xử lý kỷ luật đối với người lao động này 60 ngày theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer