Chị An (Sơn Tây): “Tôi là nhân viên văn phòng tại công ty X. Tôi có ký kết hợp đồng thử việc 02 tháng với công ty từ tháng 11/2019. Hết thời gian thử việc, có ký kết HĐLĐ chính thức thời hạn 01 năm (đến hết 01/2021). Tuy nhiên, đến đầu tháng 08/2020 tôi xin thôi việc. Tôi muốn hỏi thời gian thử việc của tôi có được tính ngày nghỉ phép năm không, tôi làm chưa đủ 1 năm theo HĐLĐ vậy có được tính phép năm không và những ngày phép tôi chưa nghỉ có được công ty chi trả lại không? Tôi cảm ơn!”

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

          Ảnh minh họa: Nguồn Internet

+ Thời gian thử việc có được tính phép năm không?

Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP: “Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm: ….2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động….”

Người lao động sau khi hết thử việc và được nhận vào làm việc thì thời gian thử việc này được coi là thời gian làm việc trong năm để tính số ngày phép năm.

Như vậy sau thời gian thử việc, giữa bạn và công ty đã ký kết hợp đồng lao động và bạn tiếp tục làm việc cho công ty. Do đó, Công ty phải tính 02 tháng thử việc vào thời gian làm việc của bạn để tính phép trong năm.

+ Làm việc chưa đủ 1 năm có được hưởng phép năm hay không và việc thanh toán những ngày chưa nghỉ?

Căn cứ khoản 2 Điều 114 BLLĐ 2012, theo đó “Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”. Vì vậy, dù bạn làm việc không đủ 01 năm vẫn được hưởng phép năm theo tỷ lệ tương ứng với thời gian thực tế bạn đã làm việc cho công ty. Trường hợp bạn không nghỉ hết sẽ được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Căn cứ Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP về cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm. Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 BLLĐ được tính như sau:

Số ngày nghỉ  = (Số ngày nghỉ hằng năm + số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên)/12  X  Số tháng làm việc thực tế .

Kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn đã làm việc được 09 tháng (bao gồm 02 tháng thử việc + 07 tháng chính thức) thì sẽ được nghỉ 9 ngày và công ty có trách nhiệm thanh toán lại bằng tiền những ngày còn lại bạn chưa nghỉ.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer