Hiền Linh: Chào luật sư, tôi muốn hỏi doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương cho người lao động không? Theo như tôi được biết thì đây cũng là một trong những phúc lợi mà nguời lao động được hưởng có đúng không? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, xin cảm ơn!

                                                               Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Từ ngày 1.1.2021, Bộ Luật lao động 2019 đã có hiệu lực, song chưa có quy định cụ thể về lương tháng 13. Có thể coi lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng, theo đó, tại điều 104 Bộ luật lao động 2019 quy định về thưởng như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, thực chất lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho người lao động theo thỏa thuận ban đầu giữa người lao động và người sử dụng lao động trước khi ký kết hợp đồng lao động. Lương tháng 13 thường dựa vào kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chỉ tiêu hoàn thành công việc của chính người lao động. Thông thường, lương tháng 13 được trả vào tháng 12, khi hết năm dương lịch.

Như đã nói, vì căn cứ vào tình hình sản xuất của doanh nghiệp mà ban giám đốc của doanh nghiệp sẽ có quyết định thưởng hay không thưởng lương tháng 13 cho nhân viên. Đây là một phần phúc lợi của người lao động, tuy nhiên, do pháp luật không có quy định bắt buộc người lao động phải trả lương tháng 13 cho người lao động nên việc có hay không bắt buộc doanh nghiệp trả lương tháng 13 cho người lao động phụ thuộc vào điều khoản của hợp đồng lao động mà hai bên ký kết trước khi người lao động đi làm chính thức. Theo đó:

- Nếu trong hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận về việc thưởng lương tháng 13 cho nhân viên thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng hợp đồng.

- Trường hợp hợp đồng lao động không có điều khoản thỏa thuận về trả lương tháng 13 thì người lao động không có quyền yêu cầu doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer