Nguyễn Huế (Hải Dương): Chào luật sư, công ty hiện tại mà tôi đang làm việc yêu cầu nhân viên làm việc từ 8h sáng đến 18h30 tối mới tan làm, nghỉ trưa từ 12h – 13h30. Trong khi hợp đồng lao động ghi rõ thời gian làm việc của chúng tôi từ 8h sáng đến 17h30 chiều. Chưa kể chúng tôi còn phải làm cả ngày thứ 7 và hơn 1 tháng nay phải làm thêm cả sáng chủ nhật, riêng sáng chủ nhật được tính thời gian làm thêm giờ. Tôi muốn hỏi như vậy có phải là công ty đã vi phạm hợp đồng hay không? Chúng tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

                                                                 Nguồn ảnh: internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Căn cứ vào quy định tại điều 104 Bộ luật Lao động 2012 về thời gian làm việc bình thường như sau:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Theo như những gì bạn đã trình bày thì mỗi ngày công ty của bạn yêu cầu nhân viên làm việc từ 8h sáng đến 18h30 tối, nghỉ trưa 1,5 giờ, tức là làm việc 9 giờ/ngày. Làm từ thứ 2 – thứ 7, vậy trung bình tổng thời gian làm việc trong một tuần của bạn là 54 giờ, vượt quá quy định của pháp luật về thời gian làm việc của người lao động trong một tuần là 54 – 48 = 6 giờ, và vượt quá thời gian làm việc trong một ngày là 1 giờ.

Ngoài ra, điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định về làm thêm giờ như sau:

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Bên cạnh đó, điều 97 còn quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, trường hợp của bạn, tổng thời gian làm thêm là 14 giờ/tuần, vượt quá 2 giờ so với quy định. Chưa kể công ty của bạn lại chỉ tính lương làm thêm giờ vào sáng chủ nhật, tức là chỉ tính 4 giờ trên tổng số 14 giờ được hưởng lương làm thêm giờ. Như vậy, công ty của bạn không những vi phạm hợp đồng đối với người lao động mà còn vi phạm pháp luật trong quy định thời gian làm việc, thơi fgian làm thêm giờ và lương làm thêm giờ của người lao động.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật về quyền lợi của người lao động nói chung cũng như các quy định về thời gian làm việc, tiền lương nói riêng. Bạn cũng có quyền yêu cầu công ty thực hiện đúng theo hợp đồng lao động cũng như trả lương đúng với công sức đã bỏ ra, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của Công đoàn cơ sở tại đơn vị. Trong trường hợp hai bên không thể đi đến thỏa thuận tốt đẹp, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Phòng Lao động thương binh và xã hội thuộc UBND cấp huyện hoặc làm đơn khởi kiện gửi đến TAND cấp huyện nơi đặt trụ sở công ty yêu cầu giải quyết.

Trường hợp công ty của bạn đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về thời gian làm việc của người lao động, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định 98/2013/NĐ-CP như sau:

“ 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật lao động;

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer