Vì chung sống không hợp nhau nên vợ chồng tôi thuận tình ly hôn, việc nuôi con thì hai chúng tôi đã thỏa thuận do tôi nuôi dưỡng, chồng tôi sẽ chu cấp hàng tháng cho các con 5 triệu, chúng tôi chỉ chưa thỏa thuận được về tài sản do căn nhà tôi đang ở là tiền hai vợ chồng bỏ ra xây trên đất của bố mẹ chồng. Tôi muốn hỏi vậy nếu tôi nộp đơn ly hôn thuận tình nhưng chưa thỏa thuận được việc chia tài sản chung thì Tòa án có giải quyết công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng tôi không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Một trong những điều kiện để Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là “b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;”

Đồng thời để tòa án công nhận hai bên thuận tình ly hôn thì kèm theo đơn yêu cầu, bạn còn phải gửi tài liệu chứng minh những thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản. Vì vậy, trường hợp hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận được các vấn đề khác nhưng vẫn chưa thỏa thuận được về tài sản thì không đủ điều kiện để được Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Khi đó, Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết việc chia tài sản chung.

Trường hợp này, nếu muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề ly hôn trên phương diện pháp luật, hai bạn có thể yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nhưng không đề cập việc chia tài sản chung tại đơn yêu cầu.

Ở trường hợp này, hai bên vẫn làm thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn như bình thường nhưng ở phần chia tài sản chung thì không yêu cầu và hai bên tự thỏa thuận giải quyết ngoài Tòa án.

Tuy nhiên, cách này có rủi ro bởi nếu sau khi thủ tục ly hôn đã hoàn thành mà hai bên vẫn không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, bạn sẽ phải khởi kiện một lần nữa để yêu cầu phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Việc này sẽ tốn kém chi phí, thời gian và công sức của các bên.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer