Tôi và chồng yêu nhau từ thời học cấp ba. Năm 2014, cả hai thi đỗ đại học, do 2 trường gần nhau nên chúng tôi đã thuê phòng và sống chung với nhau như vợ chồng. Trong thời gian này hai chúng tôi vừa đi học vừa đi làm thêm, tiết kiệm tiền cùng nhau mua được một chiếc xe máy (đứng tên chồng tôi) để đi lại. Sau khi ra trường một năm, chúng tôi kết hôn. Đến nay, cuộc sống vợ chồng ngày càng nhiều mâu thuẫn, nên chúng tôi quyết định ly hôn. Xin hỏi nếu ly hôn thì tài sản mà chúng tôi mua được trong thời gian chung sống như vợ chồng có phải chia không, nếu chia thì sẽ chia đôi giống như tài sản chung phải không?

Trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Hai bạn sống chung như vợ chồng từ năm 2014, sau khi ra trường một năm mới chính thức kết hôn, nên thời kỳ hôn nhân sẽ được tính từ ngày hai bạn đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân (theo khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014). Đối với khoảng thời gian sống chung như vợ chồng từ năm 2014 đến trước ngày đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật công nhận là quan hệ vợ chồng.

Vì vậy, việc phân chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp này được phân loại như sau:

+ Đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân: Nếu hai vợ chồng bạn không có thỏa thuận nào khác thì thông thường, khi ly hôn tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng…Tài sản chung vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân… Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng; Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Xem thêm tại: Những căn cứ chia tài sản ly hôn?

Chồng mua nhà trả góp trước khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

+ Đối với tài sản phát sinh trong thời gian sống chung như vợ chồng:

Thời gian nam nữ chung sống như vợ chồng (từ sau năm 1987) không được coi là thời kỳ hôn nhân, vì vậy tài sản do 2 bạn cùng nhau bỏ tiền mua trong thời gian sống chung như vợ chồng không đương nhiên được coi là tài sản chung vợ chồng (trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác) => không áp dụng nguyên tắc phân chia tài sản chung vợ chồng nêu trên

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

 “1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

Do đó, khi ly hôn, nếu 2 vợ chồng không thể thỏa thuận được và có yêu cầu phân chia xe máy, và những tài sản khác mua chung trong thời gian chung sống như vợ chồng thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 219 của Bộ luật Dân sự năm 2015 để ra phán quyết. Cụ thể:

1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán”.

Vì xe máy là tài sản chung không thể phân chia, hơn nữa xe máy đang đứng tên chồng bạn nên Tòa án sẽ dựa trên giá trị chiếc xe và mức đóng góp của bạn khi mua xe để yêu cầu chồng bạn thanh toán cho bạn phần giá trị mà bạn đã góp vào mua xe.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer