Chị Q (Kiên Giang): “Chào công ty, tôi muốn hỏi nếu trường hợp một người phụ nữ bỏ rơi con mới đẻ của mình nhưng sau đó cháu bé đã được các cơ quan chức năng phát hiện và cứu chữa cháu bé kịp thời. Trong trường hợp này người phụ nữ đó có được quyền chăm sóc con của mình nữa hay không? Tôi cảm ơn”.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Facebook.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì các trường hợp hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên bao gồm:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì các trường hợp đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 1 năm đến 5 năm. Tòa án có thẩm quyền xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Đối với trường hợp bạn nêu ra, nếu người mẹ bỏ rơi con mới đẻ thì đây được coi là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, người mẹ này có thể sẽ bị Toà án ra quyết định hạn chế quyền của cha mẹ với con cái, trong đó có quyền trông nom, chăm sóc, giáo dục con trong một khoảng thời gian nhất định.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer