Chị Hoa (Hà Nội): “Vợ chồng tôi ly thân và chồng tôi đang có ý định bán ngôi nhà hai vợ chồng đang ở đi để mua ngôi nhà khác và ngôi nhà được bán đi là nhà mà chồng mua trước hôn nhân và sau hôn nhân cũng không nhập làm tài sản chung của vợ chồng. Chồng tôi có nói là không muốn sống cùng tôi nữa và hiện do điều kiện kinh tế tôi chưa thể thuê nhà ở riêng được. Tôi muốn hỏi việc làm của chồng tôi bán nhà và không cho tôi ở chung trong thời gian ly thân là đúng hay sai? Tôi cảm ơn.”

Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành không có chế định về ly thân. Việc ly thân giữa hai vợ chồng mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau. Hậu quả pháp lý của việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý giống như ly hôn.

Những tài sản được tạo lập trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận đó là tài sản chung. Theo như bạn trình bày ngôi nhà mà vợ chồng bạn đang ở do người chồng mua trước khi kết hôn và không có thỏa thuận nhập là tài sản chung thì đó là tài sản riêng của ngưởi chồng.

Về cơ bản, người chủ sở hữu có toàn quyền định đoạt tài sản. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng:

Điều 31. Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng

Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành, thì chồng của bạn có thể bán ngôi nhà thuộc sở hữu của anh ấy nhưng vẫn phải đảm bảo chỗ ở cho bạn do hai bạn chỉ đang ở trong thời kỳ ly thân, quan hệ hôn nhân giữa hai bên vẫn tồn tại, được pháp luật công nhận. 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer