Khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mâu thuẫn vợ chồng đã đạt đến đỉnh điểm thì lựa chọn ly hôn là giải pháp cuối cùng của các cặp đôi. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc ly hôn cũng suôn sẻ, nhanh gọn nhất là khi ly hôn đơn phương, bên còn lại luôn tìm mọi cách để trì hoãn, kéo dài thời gian. Trong những trường hợp này, cách thức để được ly hôn nhanh nhất chính là nỗi băn khoăn và quan tâm của nhiều người. Theo dõi bài viết sau đây của Luật Sao Việt để nắm một số mẹo thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng!

Thứ nhất để có thể thực hiện thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng cần phải có đầy đủ các yếu tố sau:

- Việc ly hôn chỉ nên thực hiện khi có căn cứ rõ ràng về việc mối quan hệ vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu căn cứ ly hôn chưa rõ, các bên không chỉ mất thêm thời gian để hòa giải, tranh cãi nhau về lý do ly hôn hay có còn tình cảm nữa hay không mà Tòa án cũng có thể sẽ không chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn.

- Thành phần Hồ sơ ly hôn phải đầy đủ. Mặc dù Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015 không có quy định hồ sơ ly hôn cần phải có những giấy tờ gì nhưng để Tòa án có căn cứ giải quyết ly hôn bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

a)  Đơn xin ly hôn: Mặc dù pháp luật không quy định đơn xin ly hôn phải theo mẫu cụ thể, nếu bạn muốn vẫn có thể tự mình hoặc nhờ luật sư soạn thảo đơn xin ly hôn miễn sao đáp ứng được những nội dung cơ bản để Tòa án có căn cứ giải quyết.

b) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

c) Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu/Căn cước công dân của hai vợ chồng.

d) bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có)

e) Các giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung nếu có.

f)  Ngoài ra Tòa án một số nơi còn yêu cầu cung cấp thêm xác nhận mâu thuẫn vợ chồng của người đứng đầu khu dân cư. Tuy nhiên đây là giấy tờ không bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương có một thực tế là người thực hiện thủ tục vì một số lý do nào đó mà không thể có được một trong các loại giấy tờ nêu trên. Nếu gặp phải trường hợp đó bạn có thể liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để xin bản sao, bản trích lục hoặc xác nhận để có thể thực hiện thủ tục ly hôn.

- Một yếu tố nữa là về hình thức ly hôn: Ly hôn đơn phương hay đồng thuận ly hôn. Trước đây theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn Tòa án phải gửi hồ sơ cho Viện kiểm sát nghiên cứu để tham gia phiên họp dẫn đến thực tế vụ việc bị kéo dài còn hơn cả đơn phương ly hôn. Tuy nhiên Bộ luật tố tụng dân sự đã khắc phục nhược điểm này nên hiện nay nếu thực hiện ly hôn theo thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ nhanh hơn so với đơn phương ly hôn.

- Yếu tố cuối cùng là kĩ năng của người thực hiện thủ tục: Mặc dù pháp luật đã quy định trình tự, thủ tục để giải quyết ly hôn để áp dụng chung cho mọi trường hợp. Tuy nhiên khả năng để hiểu và áp dụng quy định không phải người nào cũng giống nhau. Nếu nắm vững các kĩ năng từ chuẩn bị tài liệu chứng cứ, nộp hồ sơ, tham gia phiên họp hòa giải, tham gia tố tụng thì đương nhiên quá trình thực hiện thủ tục của bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều so với người không biết gì.

Thứ hai, thời gian ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Đối với câu hỏi này theo quy định của Tố tụng thì thời hạn để chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là không quá 4 tháng kể từ thời điểm thụ lý, trường hợp vụ án phức tạp có thể gia hạn thêm 2 tháng.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thời gian chuẩn bị xét xử là không quá 1 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Nếu cộng cả thời gian xem xét thụ lý, thời gian sau khi có quyết định đưa vụ án ra giải quết thì phải mất thêm gần một tháng nữa mới có thể giải quyết xong được vụ việc.

Do đó để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất thì ngoài việc nắm vững các yếu tố như đã đề cập nêu trên, quý khách hàng có thể sử dụng Dịch vụ luật sư hôn nhân và gia đình của Luật Sao Việt. Tự hào là một trong những hãng luật dẫn đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn pháp luật Hôn nhân & Gia đình, Luật Sao Việt luôn đưa ra những giải pháp tốt nhất đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đồng thời tích lũy và làm giàu vốn kiến thức gia đình để trở thành người bạn đồng hành tin cậy trong mỗi ngôi nhà Việt.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer