Câu hỏi:
Chào luật sư, tôi  lấy vợ năm 2000. Năm 2002 vợ chồng tôi mua một mảnh đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên tôi. Đến năm 2012 chúng tôi đã li hôn theo quyết định công nhận thuận tình li hôn của tòa án. Khi li hôn, chúng tôi tự thỏa thuận chia tài sản, không giải quyết tại tòa án, trong đó chúng tôi có thỏa thuận  (không có văn bản) là mảnh đất nói trên là tài sản của tôi. Nay tôi muốn thế chấp mảnh đất đó để vay vốn ngân hàng làm ăn thì tôi cần làm những thủ tục gì?
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, câu hỏi của bạn Công ty Luật TNHH Sao Việt xin tư vấn như sau:
Khoản 1 điều 27 luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về “Tài sản chung của vợ chồng” quy dịnh : “ QSDĐ mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng”. Do vậy, mặc dù mảnh đất được mua bằng tiền riêng của ông và khi li hôn hai vợ chồng đã thỏa thuận mảnh đất này là tài sản của ông, nhưng theo luật thì đây vẫn là tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do vậy, sẽ xảy ra hai trường hợp:
Trường hợp 1:
Nếu quyết định công nhận thuận tình li hôn của tòa án  ghi rõ vợ chồng ông bà thống nhất không có tài sản chung thì đây là cơ sở pháp lý để xác định mảnh dất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên ông thì là tài sản riêng của ông. Khi đó, ông được tự quyết định thế chấp và làm thủ tục thế chấp mảnh đất này để vay vốn ngân hàng.
Trường hợp 2:
Nếu trong quyết định công nhận thuận tình ly hôn của tòa án không nêu rõ vợ chồng ông bà thống nhất có tài sản chung là quyền sử dụng đất thì ông cần có văn bản ủy quyền của vợ cũ cho ông được thế chấp mảnh đất này hoặc văn bản xác nhận khi ly hôn, hai vợ chồng ông bà đã thống nhất phân chia  tài sản này là tài sản của riêng ông và vợ cũ của ông thống  nhất từ bỏ mọi quyền của mình đối với mảnh đất này, Văn bản này phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng  hoặc chứng thực tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, nếu có thêm thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1900 6243.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer