Vì ảnh hưởng bởi nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc mà nhiều người dân cho rằng trong hôn nhân khi một người ngoại tình thì người còn lại sẽ mất quyền hưởng tài sản khi phân chia. Tuy nhiên trong pháp luật Việt Nam thì quy định này có tồn tại hay không? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Luật Sao Việt để biết câu trả lời.

1.Tài sản chung vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng

a) Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định.

- Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

b) Thông thường, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, việc một bên không chung thủy trong hôn nhân không phải là yếu tố khiến người đó mất quyền hưởng tài sản khi phân chia, tuy nhiên đây có thể được coi là yếu tố “lỗi” khiến hôn nhân đổ vỡ và sẽ ảnh hưởng đến kết quả phân chia tài sản chung. Trường hợp có căn cứ chứng minh chồng vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, có hành vi ngoại tình trong thời kỳ hôn nhân thì người vợ có quyền yêu cầu tòa án phân chia nhiều tài sản hơn.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

============================

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6243

Địa chỉ: Số 525 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer