Anh Q (Hải Phòng): “Chào Luật sư, tôi và vợ đã ly hôn. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 cô ấy gặp khó khăn về kinh tế và có yêu cầu tôi cấp dưỡng. Tôi vẫn có thu nhập ổn định với mức 50 triệu đồng/tháng. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng cho vợ cũ không? Tôi cảm ơn.”

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng thì nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn sẽ chấm dứt khi: “Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn” .

Như vậy, trong trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành, nếu vợ bạn có yêu cầu cấp dưỡng và sau ly hôn vợ cũ của bạn cũng chưa kết hôn thì bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô ấy.

Căn cứ vào Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014, mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đồng thời, theo Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với vấn đề bạn quan tâm. Trong trường hợp còn thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ đến công ty Luật Sao Việt để được hỗ trợ . Trân trọng!

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer