Chào Luật sư. Tôi và chồng tôi lấy nhau từ năm 2016. Trong quá trình chung sống thường xuyên cãi cọ nên vợ chồng tôi đã không ở cùng nhau từ năm 2018 đến nay. Bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi hai vợ chồng ly thân được 1 năm thì có ly hôn được không, phải ly thân bao lâu thì được ly hôn? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc, tôi xin cảm ơn!

Hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Nguồn: Internet.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Có thể hiểu đơn giản rằng ly thân là việc hai vợ chồng sống riêng, không chung sống và sinh hoạt cùng nhau nhưng việc ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng và vợ chồng vẫn còn đầy đủ các quyền và nghĩa vụ về con cái và tài sản chung. Pháp luật Việt Nam cũng không đặt ra quy định ly thân bao lâu thì được ly hôn. Tuy nhiên, ly thân có thể là cơ sở cho thấy vợ chồng có những mâu thuẫn kéo dài, không thể hàn gắn, không thể tiếp tục chung sống. Nếu bạn muốn ly hôn với chồng thì bạn phải có các căn cứ như sau:

- Chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Hành vi bạo lực gia đình ở đây được có thể là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi khác cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng của bạn. Hoặc chồng bạn có hành vi lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; ngăn cản bạn thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình.

- Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được: Hôn nhân được coi là tình trạng trầm trọng khi hai vợ chồng bạn không yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau; bỏ mặc không quan tâm nhau. Vợ hoặc chồng không chung thủy, ngoại tình, đã được người thân/cơ quan, tổ chức hòa giải, nhắc nhở nhiều lần.

Như vậy, nếu bạn có đầy đủ các căn cứ nêu trên thì không cần tính đến thời gian đã ly thân được bao lâu, bạn vẫn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương đến Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu gặp rắc rối trong quá trình khởi kiện, bạn vui lòng liên hệ luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt để được hỗ trợ, giải đáp cụ thể qua: 

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer