Tôi xây nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp của gia đình đang canh tác. Lúc mới xây, xã cũng xuống vài lần nhưng tôi vẫn xây và ở cho đến nay. Xã cũng không có bất cứ văn bản phạt hay bất cứ giấy tờ gì. Tại khu đất tôi ở có 3 hộ giống hiện trạng như vậy. Nay nơi đất tôi ở có dự án khu dân cư đi qua. Tôi không biết mình có được đền bù và hỗ trợ tái định cư không? Mong các luật sư tư vấn giúp tôi.

Lưu ý: Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp năm 2021, đừng quên điều quan  trọng này

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời như sau:

Giống như tên gọi, đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng chủ yếu để sản xuất nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,.. Do đó việcbạn xây nhà trên đất nông nghiệp là sử dụng đất không đúng mục đích, đây là hành vi vi phạm pháp luật đất đai ( theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013). Nếu bạn muốn xây dựng nhà, bạn phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở.

Thứ nhất, về điều kiện bồi thường tài sản gắn liền với đất khi thu hồi đất

Căn cứ quy định Khoản 1, Điều 92 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.“

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013 quy định:

“Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm“.

Như vậy, những tài sản gắn liền với đất và được tạo lập trái quy định của pháp luật sẽ không được Nhà nước bồi thường khi tiến hành thu hồi đất. Trong trường hợp của bạn: bạn tiến hành xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Do đó bạn không được Nhà nước bồi thường giá trị căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp vì sử dụng đất sai mục đích. Đối với những tài sản gắn liền với đất khác được tạo lập hợp pháp thì sẽ được tiến hành bồi thường.

Thứ hai, về hỗ trợ tái định cư

Theo quy định Khoản 2 Điều 83 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất

2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.”

Như vậy, Nhà nước chỉ tiến hành hỗ trợ tái định cư khi tiến hành thu hồi đất ở. Trong trường hợp của bạn: bạn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không phải đất ở. Do đó, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì nhà bạn sẽ không được hỗ trợ tái định cư.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer