Năm 1997 tôi được hợp tác xã giao bằng miệng một thửa đất để trồng cây keo, từ đó chúng tôi sử dụng đến nay, trồng cây thu hoạch. Nhưng đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện X nơi chúng tôi đang ở có văn bản thu hồi thửa đất trên để xây dựng khu quân sự. Người dân chúng tôi rất bức xúc, vì chúng tôi đã sử dụng thửa đất canh tác từ lâu nay và không ai có ý kiến gì, đùng một cái họ đòi thu hồi đất của chúng tôi. Nhờ Luật sư tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chúng tôi?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, hợp tác xã có giao đất cho gia đình bạn nhưng lại bằng miệng nên không có chứng cứ chứng minh rằng hợp tác xã đã giao hoặc chuyển nhượng cho bạn bằng các giấy tờ, văn bản, hợp đồng hợp pháp nên về mặt pháp lý đất vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hợp tác xã.

Thứ hai trường hợp thu hồi đất của gia đình bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013:

“Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.”

Vì gia đình bạn đang có tài sản trên đất là cây keo nên khi giải phóng mặt bằng bạn có thể yêu cầu được bồi thường tài sản trên đất (các cây keo bạn đang trồng) theo quy định tại Điều 74 “nguyên tắc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất”, Điều 75 “Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục địch quốc phòng, anh ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích  quốc gia công cộng” và Điều 90 “ Bồi thường đối với cây trồng vật nuôi” Luật đất đai 2013.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer