Minh Hoàng (Hà Nội): Vợ chồng chúng tôi có mảnh đất do cha mẹ để lại đã được cấp và làm lại sổ đỏ từ năm 2013. Năm 2015, gia đình tôi xây nhà ở trên phần đất đó. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, do sai lệch kĩ thuật mà bây giờ nhà xây xong lại vướng phải vấn đề vượt quá phần diện tích đất được ghi trong sổ đỏ. Theo đó diện tích đất trong giấy tờ là 120m2, nhưng trên thực tế chúng tôi xây dựng đã lấn chiếm phần đất quy hoạch là 11m2 nữa tức là 131m2. Năm nay chính quyền có quyết định thu hồi đất để mở rộng đường. Xin luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được bồi thường chi phí đã xây dựng trên phần đất đã lấn chiếm hay không?

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Cảm ơn Minh Hoàng đã gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau, vấn đề bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực đất đai thường sẽ bao gồm bồi thường về đất và bồi thường về tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình, cây lâu năm, rừng trồng):

* Về bồi thường về đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất có quy định:

“Điều 12. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

…4. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất…”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì đối với phần diện tích 11m2 do lấn chiếm thì bạn sẽ không được bồi thường về đất.

* Về bồi thường về tài sản gắn liền với đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 92 Luật đất đai 2013 có quy định về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất như sau:

“Điều 92. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.”

Như vậy, theo quy định tại Khoản 2 Điều 92 Luật đất đai 2013 nhà của bạn được tạo lập trên phần đất lấn chiếm do đó cũng sẽ không nhận được khoản bồi thường nào tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, đối với hành vi lấn, chiếm đất ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP bạn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

“Điều 10. Lấn, chiếm đất

…3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở…”

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer