Chị Huế: Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn được luật sư tư vấn giúp. Năm 2014, gia đình tôi có mua một mảnh đất dự định xây nhà cho thuê. Diện tích là 125m2 và đã được công nhận trong sổ đỏ của gia đình tôi. Vừa rồi ra đo đạc để xây dựng thì thấy có dư 6m2. Đất nhà tôi hiện tại không có tranh chấp với ai, các nhà hàng xóm cũng đã xây ổn định từ lâu. Liệu tôi có thể xây dựng trên phần đất thừa này không? Tôi cần làm thủ tục gì để cập nhật lại diện tích mới đất của mình?

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có 2 khả năng xảy ra khi xuất hiện phần đất dư trên đất so với sổ đỏ ban đầu của bạn. Khả năng đầu tiên, bạn cần phải xác định xem phần đất dư này có thực sự là của gia đình bạn không, hay là đất của những nhà xung quanh bị dư thừa. Trên thực tế, có nhiều trường hợp người khác không xây hết phần đất của họ, mà để lại phần đất dư nhằm mục đích tạo lối đi hoặc để thoáng gió. Như vậy thì bạn không thể hợp thức hóa phần đất dư này trên sổ đỏ của bạn được.

Khả năng thức 2 là phần đất này là phần đất của gia đình bạn, bị dư ra so với sổ đỏ, bạn có thể tiến hành hợp thức hóa.

Thủ tục tiến hành hợp pháp hóa phần đất dư thừa được thực hiện như sau:

1. Đo đạc lại diện tích đất:

- B­ước 1: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin xác nhận việc trích đo đạc lại đất để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu do Văn phòng đăng ký đất đai quy định).

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có.

Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường xem xét và tiến hành đo đạc, chỉnh lí hồ sơ và cơ sở dữ liệu đất đai. Trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ và giải thích cho người dân được rõ lý do.

- B­ước 2: Sau khi ký hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính. Cơ quan có thẩm quyền cử cán bộ xuống đo đạc kiểm tra thực tế theo lịch và thiết lập 1 bộ hồ sơ địa chính theo quy định.

- Bước 3: Người sử dụng đất đến thanh lý hợp đồng và nhận hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

2. Tiến hành thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 10 thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

3. Thời gian thực hiện thủ tục

Theo quy định của pháp luật tại điểm p khoản 2 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày.

Tuy nhiên việc cấp đổi sẽ còn phụ thuộc vào thời gian đo đạc lại đất và tính chất hồ sơ trên thực tế nên có thể kéo dài hơn so với thời gian luật định.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer