Anh Tuấn (Hà Nam): Năm 2005, gia đình tôi được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn 15 năm. Đất được sử dụng để làm mặt bằng kinh doanh. Đến nay sắp hết thời hạn sử dụng đất, chúng tôi muốn gia hạn lại thời hạn sử dụng đất để tiếp tục kinh doanh. Chúng tôi có phải nộp tiền sử dụng đất nữa không? Tôi cảm ơn.

                                          Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Năm 2005 là thời điểm Luật đất đai 2003 đang có hiệu lực, do đó nhà nước đã căn cứ vào khoản 4, Điều 34 Luật đất đai 2003 để tiến hành giao đất cho gia đình bạn.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Luật Đất đai 2013 được áp dụng và thay thế cho Luật đất đai 2003 thì hộ gia đình sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất nữa mà được nhà nước cho thuê đất theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 56 Luật Đất đai 2013. Cụ thể: “Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:…. c) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

Căn cứ Khoản 3, Điều 31 Nghị định 46/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, theo đó: “Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp thuê đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 đã được Nhà nước giao đất và đã nộp tiền sử dụng đất trước ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, nay có nhu cầu chuyển sang thuê đất thì không phải nộp tiền thuê đất cho thời hạn sử dụng đất còn lại”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành trong trường hợp hết hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất và được nhà nước cho phép, bạn phải chuyển sang thuê đất và thực hiện việc nộp tiền thuê đất cho nhà nước kể từ khi hết thời hạn sử dụng đất theo quyết định giao đất của nhà nước. Tiền thuê đất phải nộp căn cứ vào diện tích, thời hạn cho thuê và đơn giá thuê đất cụ thể tại khu vực bạn thuê đất.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer