Bố tôi có một mảnh đất trồng lúa được xã cấp cho đã hết thời hạn sử dụng nhưng chưa gia hạn thêm, nay muốn bán để qua sống với con cháu. Tôi muốn hỏi đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng thì có bán được không? Xin luật sư tư vấn giúp.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm theo quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013. Tuy nhiên khi hết thời hạn sử dụng 50 năm mà hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 Luật Đất đai 2013 mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên nếu bố bạn muốn bán đất thì cần làm thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp, sau đó mới thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được.

Thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng 

Hồ sơ bao gồm Đơn đăng ký biến động đất đai gắn liền với đất theo Mẫu 09/ĐK và Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Bước 2: Người sử dụng đất nộp hồ sơ lên UBND xã, UBND xã kiểm tra hồ sơ và xác nhận hộ gia đình/cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất và chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND xã để UBND xã chuyển lại cho người nộp hồ sơ.

Sau khi gia hạn thời gian được quyền sử dụng đất, bố bạn có thể thực hiện tiếp thủ tục chuyển nhượng cho người khác. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp như sau:

1. Đất do Nhà nước giao và có thu tiền sử dụng

2. Đất chưa hết hạn sử dụng

3. Đất không vướng tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

4. Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ các trường hợp ngoại lệ (quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai).

5. Người nhận chuyển nhượng phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp (trồng lúa)

Tham khảo thêm điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp: https://saovietlaw.com/tu-van-luat-dat-dai-1/dieu-kien-de-nhan-chuyen-nhuong-dat-nong-nghiep/

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer