Tình huống: Gia đình tôi đã thế chấp quyền sử dụng đất để đảm bảo cho một khoản vay của người khác. Khi người đó không có khả năng trả nợ thì đất của gia đình tôi bị phát mại tài sản. Trước khi thế chấp, gia đình tôi có chuyển nhượng một phần thửa đất cho người khác. Sau đó, cả hai gia đình đều xây dựng nhà trên đất. Đến khi đi làm thủ tục tách thửa thì không tách được lý do đất nằm trong quy hoạch. Sau đó, tòa án tuyên rằng tài sản thế chấp cho khoản vay là phần diện tích đất của gia đình tôi, còn tài sản trên đất thì không phải tài sản đảm bào. Đồng thời, tòa án công nhận giao dịch chuyển nhượng giữa gia đình tôi với gia đình bên cạnh. Nay cơ quan thi hành án đã kê biên phần diện tích đất của tôi để đấu giá. Vậy thì việc này có đúng không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Sao Việt, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về tài sản thế chấp

Theo như bạn cung cấp thì trước khi thế chấp, gia đình bạn đã chuyển nhượng một phần thửa đất cho người khác, đồng thời cả hai gia đình đã xây dựng nhà trên thửa đất này và vẫn chưa thực hiện thủ tục tách thửa do đất trong quy hoạch nhưng ngân hàng qua thẩm định lại vẫn cho thế chấp như vậy là không đúng quy định của pháp luật => Xác định lỗi của ngân hàng trong thẩm định tài sản đảm bảo.

Thứ hai: Cơ quan thi hành án đã kê biên tài sản là quyền sử dụng đất của gia đình bạn thuộc một phần của thửa đất chưa được tách thửa là sai quy định của pháp luật.

Căn cứ Khoản 1 Điều 110 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định như sau: “Chấp hành viên chỉ kê biên quyền sử dụng đất của người phải thi hành án thuộc trường hợp được chuyển quyền sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Theo đó, việc Chấp hành viên thực hiện việc kê biên tài sản là phần đất của gia đình bạn là trái quy định của pháp luật. Bởi, phần đất của gia đình bạn chưa được tách thửa sau khi đã chuyển nhượng cho người khác, do đó, phần đất này chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai. Vì vậy, việc kê biên để đấu giá phần đất này là trái pháp luật và vi phạm quy định về thi hành án dân sự. Bạn có thể yêu cầu hủy quyết định kê biên tài sản để bảo vệ quyền lợi cho mình.        

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer