Kính Chào Công ty Luật Sao Việt! Tôi xin trình bày vấn đề của tôi mong được sự giúp đỡ của Luật sư Sao Việt. Bố mẹ tôi có 1 thửa đất gồm đất ở và đất trồng cây lâu năm liền kề nhau với tổng diện tích hơn 1000m2. Nguồn gốc mua bán chuyển nhượng và đã được Tòa án nhân dân công nhận bằng bản án có hiệu lực pháp luật. Khi đang làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bố tôi đột ngột qua đời do đó phần đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay gia đình tôi muốn làm thủ tục phân chia di sản thừa kế đối với phần di sản bố tôi để lại là 1 phần quyền sử dụng đất được nêu trên được không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời: 

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sao Việt, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khắc gắn liền với đất vẫn có thể thực hiện khai nhận thừa kế quyền sử dụng đất.

Đồng thời, theo điểm d, khoản 1, Điều 99 Luật đất đai năm 2013 quy định về trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;”

Từ quy định trên, quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn nêu trên đã được Tòa án nhân dân công nhận bằng bản án có hiệu lực pháp luật do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục phân chia phân chia di sản thừa kế đối với phần di sản bố bạn để lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer