Tôi có sổ đỏ đất nông nghiệp đang thế chấp tại ngân hàng. NHưng hiện nay tôi đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì có chuyển được không ạ? Xin luật sư tư vấn sớm giúp tôi

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

CHào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn phải nộp một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng tài nguyên và Môi trường. Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ đối với trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Như vậy, sổ đỏ là yếu tố bắt buộc phải có trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu bạn thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì sẽ không thể thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất của gia đình được.

Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn có thể làm việc lại với bên ngân hàng để mượn lại sổ đỏ, hoặc xin nhân viên ngân hàng hỗ trợ đi làm thủ tục chuyển đổi  mục đích sử dụng đất sang đất ở. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bạn và bên ngân hàng cần sửa đổi, bổ sung lại hợp đồng thế chấp đã ký kết trước đó.

Nếu không thể thoả thuận với ngân hàng, bạn cần tính đến phương án giải chấp để có thể thực hiện nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer